VNTB – Cung đấu vẫn còn dài…

VNTB – Cung đấu vẫn còn dài…

Nguyễn Nam

(VNTB) – Giờ sau Hội nghị Trung ương 13 cũng mới mùng 5 thôi, đến rằm còn lâu lắm…

 

“Như Tổng bí thư từng nói trước thời điểm diễn ra Hội nghị Trung ương 13 trăng đến rằm thì trăng tròn, giờ mới mùng 3, mùng 4 thôi. Giờ sau Hội nghị Trung ương 13 cũng mới mùng 5 thôi, đến rằm còn lâu lắm. Tôi nói thế để các đồng chí không sốt ruột.

Thông tin tại hội nghị về kết quả Hội nghị T.Ư (Trung ương) 13 vừa diễn ra, ông Lê Quang Vĩnh, Trợ lý Thường trực Ban Bí thư, đã cho biết như trên. Theo đó, trước mắt là sẽ có Hội nghị T.Ư 14, và còn có thể các hội nghị T.Ư khác nữa trước khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng.

Xem ra diễn biến cung đấu trước thềm Đại hội XIII của Đảng hứa hẹn sẽ có những pha lật đổ ngoạn mục ngay sau Tết nguyên đán con trâu 2021. Ông Vĩnh cũng thông báo, tại Hội nghị T.Ư 13, theo đề cử của 116 cơ quan cấp ủy giới thiệu 119 nhân sự tái cử, gồm cả chính thức và dự khuyết. “Trong số này có một số đồng chí quá tuổi vẫn được giới thiệu. Nhưng giới thiệu hay không giới thiệu thì số quá tuổi này Ban Chấp hành T.Ư chưa xem xét”, ông Vĩnh cho hay.

Ngoài ra, còn 107 người được giới thiệu tham gia T.Ư lần đầu và 44 người tham gia ủy viên T.Ư dự khuyết. Cũng theo ông Vĩnh, T.Ư đã bỏ phiếu biểu quyết giới thiệu số nhân sự này. Tuy nhiên, theo ông Vĩnh, kết quả biểu quyết không được công bố tại Hội nghị T.Ư 13.

Dường như đang có nhiều phe nhóm chính trị công khai phản đối việc tái cử của các chính khách ‘quá tuổi’ như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Quốc Vượng.

“Các nhân sự thuộc trường hợp đặc biệt, trên 60 tuổi đối với ủy viên T.Ư, trên 65 tuổi đối với ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các trường hợp đặc biệt tham gia lần đầu hay không như một số bí thư tỉnh chạm giới hạn tuổi, theo quy định là 55 tuổi mà nay 56 tuổi, thì chưa được xem xét trong lần này mà Ban Chấp hành T.Ư sẽ xem xét trong các hội nghị tiếp theo”, ông Vĩnh nói, và xác nhận rằng đúng là hiện nay, công luận rất quan tâm đến việc có trường hợp đặc biệt hay không – tức các ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Quốc Vượng có tiếp tục ‘ngồi lại’, song theo lời nhấn mạnh của ông Vĩnh, thì “cái này vẫn đang ở phía trước”.

Ông Nguyễn Đức Hà, cựu Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, có giải thích thế này trong chuyện cơ cấu nhân sự của Đảng:

“Thế hệ trẻ có thể năng động hơn, sức khỏe hơn, sức trẻ hơn, hăng hái hơn nhưng kinh nghiệm thì lại còn ít. Thế cho nên phải làm thế nào để tạo ra tập thể đoàn kết, thống nhất, kế thừa nhau, bổ sung cho nhau, phát huy những mặt mạnh, hạn chế những mặt còn khiếm khuyết.

Chính vì thế, Ban chấp hành Trung ương đã thống nhất về cơ cấu là phải có một số người dưới 45 tuổi, chính là các ủy viên dự khuyết để đào tạo, bồi dưỡng cho lâu dài. Nếu là Ủy viên Trung ương chính thức mới tham gia lần đầu thì phải đủ tuổi để công tác 2 nhiệm kỳ, tức là ít nhất 50 tuổi, hoặc đủ để công tác trọn 1 nhiệm kỳ, tức là không quá 55 tuổi.

Những đồng chí Ủy viên Trung ương tái cử thì không quá 60 tuổi. Nếu các đồng chí đã là Ủy viên Trung ương và lần đầu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư thì không quá 60 tuổi.

Nếu các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tái cử thì không quá 65 tuổi, trừ trường hợp đặc biệt. Điều này đảm bảo để các thế hệ chuyển tiếp vững vàng, vì đại hội lần này cũng là một sự chuyển giao đội ngũ cán bộ.

Đó là sự chuyển giao giữa các thế hệ cán bộ đã sinh ra, lớn lên, trưởng thành trong chiến tranh, đào tạo bài bản trong mái trường xã hội chủ nghĩa; bây giờ chuyển sang một thế hệ cán bộ mới sinh ra lớn lên trong hòa bình và lại được đào tạo từ rất nhiều nguồn, rất nhiều nước có thể chế chính trị khác nhau”.

Xem ra nếu đúng như lời của ông Nguyễn Đức Hà, cựu Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, thì thế hệ lãnh đạo mới với xuất thân được đào tạo từ những quốc gia tư bản, sắp tới đây sẽ là những chí ít cũng phải Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ… ở xứ Bắc; là Nguyễn Thành Phong, Lê Minh Hoan, Võ Thành Thống… của miền Nam.

Người Việt có câu, “30 chưa phải là Tết”, sá gì giờ mới chỉ là mùng 5, còn lâu mới đến rằm kia mà…

***

Chuối chín cả nải!

“Trong thực tiễn đặt ra trường hợp là trong thường trực cấp tỉnh gồm Bí thư, Phó Bí thư thường trực, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thuộc diện Trung ương quản lý. Nhiều khi 3 đồng chí lại bằng tuổi nhau nên sẽ đến lúc 3 đồng chí cùng nghỉ công tác.

Ví dụ thứ 2 là trong Ban Thường vụ mỗi tỉnh thường có 13 đồng chí, đồng chí Bí thư, Phó Bí thư và các đồng chí khác chênh lệch nhau 1-2 tuổi nên đến lúc hết nhiệm kỳ thì hầu như nghỉ hết.

Tình trạng gọi là “chuối chín cả nải” như vậy rất nguy hiểm. Đến khi thay đổi sẽ tạo ra sự hụt hẫng, không có sự chuyển tiếp, kế thừa liên tục và vững vàng.

Chính vì thế cho nên chúng ta phải quy hoạch 3 độ tuổi như vậy. Các độ tuổi thông thường chênh lệch nhau 5 năm, để các nhiệm kỳ kế tiếp nhau.

Trong Chỉ thị của Bộ Chính trị cũng quy định đổi mới trong cấp ủy không quá 1/3. Nếu khóa nào cũng đổi mới sẽ liên tục có cán bộ trẻ kế thừa trong cấp ủy và cũng có cán bộ trẻ trong Ban Thường vụ.

Tất nhiên để thực hiện việc đó rất khó nhưng chúng ta phải cố gắng, mà cố gắng bằng cách là phải có giải pháp. Trong nhiệm kỳ này, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có những biện pháp rất cụ thể, rất quyết liệt và có chuyển biến tốt hơn”.

(Trích ý kiến của ông Nguyễn Đức Hà, cựu Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương).

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)