VNTB – Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc còn lắm bất ngờ

VNTB – Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc còn lắm bất ngờ

Thái Hóa Lộc

 

(VNTB) – Ông Joe Biden trên 80 và ông Donald Trump đã xấp xỉ 80 tuổi mà tuổi tác cũng là quan tâm của nhiều cử tri trong bầu chọn năm nay!

 

Lịch sử bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ chưa bao giờ như lần này, cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc theo thời gian càng ngày càng thay đổi. Tình trạng bước vào đấu trường chưa ngã ngũ mà mọi người vẫn tin rằng sẽ có cuộc tái đấu giữa cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Nhưng đến bây giờ tình hình có thể đổi khác bởi một số chuyển biến bất ngờ về chủ quan lẫn khách quan.

Vào tuần trước ngày 8 tháng 2, theo báo cáo của Biện lý Đặc biệt Robert Hur, đã tìm thấy bằng chứng cho rằng Tổng Thống Biden đã “cố tình giữ lại” và chia sẻ thông tin mật sau thời gian làm phó tổng thống khi ông đang là một công dân bình thường, nhưng xác định rằng bằng chứng đó không khuyến khích cho việc buộc tội ông. Trong báo cáo dài 388 trang gửi Tổng Chưởng lý Merrick Garland, ông Hur cũng đưa ra đánh giá hết sức quan trọng về sức khỏe tinh thần của vị tổng thống 81 tuổi này, mô tả ông là “một ông cụ thân ái, có thiện chí nhưng có trí nhớ kém.”. Báo cáo gọi trí nhớ của tổng thống là “mơ hồ”, “hạn chế đáng kể”, “thiếu sót” và “kém”. Tòa Bạch Ốc chỉ trích những phát hiện trong báo cáo về trí nhớ của tổng thống, gọi những nhận xét này là “vô cớ” và “có động cơ chính trị”. Báo cáo của Robert Hur đã gia tăng sự hoài nghi của dân chúng về sức khỏe của Tổng thống Biden. Trí nhớ của ông Biden có vấn đề, mỗi ngày một suy sụp thêm. 

Tuần vừa qua là một tuần đầy thử thách đối với TT Biden. Sau khi có báo cáo của vị biện lý đặc biệt, ông đã phải đối mặt với sự giám sát của giới truyền thông vì đề cập đến các nhà lãnh đạo Âu Châu đã qua đời trong khi thảo luận về các cuộc trò chuyện gần đây với những người đồng cấp toàn cầu của ông.

Trong một bài diễn văn hôm 04/02, TT Biden đã nhầm lẫn TT Pháp Emmanuel Macron với nhà lãnh đạo quá cố của Pháp François Mitterrand. Hôm 07/02, ông cũng nhầm lẫn cựu Thủ tướng Angela Merkel với cố lãnh đạo Đức Helmut Kohl.

Trong khi bảo vệ rằng mình có trí nhớ tốt tối thứ Năm, Ông cũng nhầm lẫn giữa các nhà lãnh đạo Mexico và Ai Cập, gọi TT Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi là “Tổng thống Mexico.”

Gần đây, có nhiều đồn đoán về việc liệu tổng thống có mắc chứng mất trí nhớ hay không. Theo ông Roger Klein, bác sĩ và cựu cố vấn của Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh, hành vi của tổng thống là “rất đáng lo ngại.”

“Nếu không thực sự kiểm tra và nói chuyện trực tiếp với ông ấy, thật khó để đưa ra tuyên bố chắc chắn,” ông Klein nói.

“Ví dụ, chức vụ tổng thống là một công việc rất khó khăn, và ông ấy có thể cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, tôi không muốn đưa ra những tuyên bố chắc chắn, nhưng điều đó rất đáng nghi ngờ và rất đáng lo ngại,” – Ông nói.

“Thật đáng nghi ngờ đặc biệt là khi xét đến tổng thể tướng mạo và nét mặt của ông ấy sự suy giảm nhận thức hoặc chứng mất trí nhớ,” ông nói thêm.

TT Biden là tổng thống đương nhiệm lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nếu tái đắc cử, ông sẽ 86 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai. Theo cuộc thăm dò mới nhất của NBC News, gần 76% cử tri, trong đó có một nửa thành viên Đảng Dân Chủ, nói rằng họ lo ngại về việc TT Biden không đủ sức khỏe về tinh thần và thể chất để trở thành tổng thống trong nhiệm kỳ thứ hai. Ngược lại, khi được hỏi về khả năng cựu TT Trump có đủ điều kiện tranh cử nhiệm kỳ thứ hai ở tuổi 77, 48% cũng bày tỏ lo ngại tương tự.

Giờ đây, vẫn còn phải xem liệu TT Biden và nhóm của ông có thể xóa tan những nghi ngờ gần đây về sự nhạy bén tinh thần của ông trước cuộc bầu cử năm 2024 hay không.

Ông Klein nói, “Ông ấy sẽ gặp khó khăn trong việc khắc phục những vấn đề này.”

“Sách lược của ông ấy là không đặt mình vào những vị trí mà ông ấy không được chuẩn bị trước công chúng,” – Ông nói.

Ông Klein tin rằng việc giao tiếp với những ký giả cứng rắn và trả lời những câu hỏi đầy thách thức theo cách không có kịch bản sẵn là phương pháp hiệu quả nhất để tổng thống xây dựng lại niềm tin.

Các nhà phê bình cho rằng cựu TT Donald Trump không phải đối mặt với nhiều sự giám sát của giới truyền thông liên quan đến sự nhạy bén về tinh thần hoặc những sai lầm khi nói chuyện như TT Biden. Tuy nhiên, họ khẳng định rằng cựu tổng thống, người dẫn đầu Đảng Cộng Hòa, cũng đã bộc lộ những trường hợp nhầm lẫn đáng lo ngại, chẳng hạn như gần đây đã nhầm lẫn bà Nikki Haley với bà Nancy Pelosi. Ông Ann Lewis, chiến lược gia của Đảng Dân Chủ và cựu giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc dưới thời chính phủ cựu TT Clinton, nói rằng, “Tôi ủng hộ các ứng cử viên dựa trên chính sách và kết quả chính sách của họ, chứ không phải cách phát âm. Đó là lý do tại sao tôi nhiệt tình ủng hộ ông Joe Biden.”

Đứng trước nguy cơ tình trạng kém trí nhớ của TT Joe Biden qua báo cáo của Biện lý Đặc biệt Robert Hur, người mà dư luận đang theo dõi có thể thay thế là cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ không thay thế ông Biden trong bầu cử 2024. Tuy nhiên cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc của ông Obama, David Axelrod điều này sẽ không xảy ra. Ông Axelrod nói với người dẫn chương trình CNN Michael Smerconish hôm thứ Bảy (10/2) rằng bà Michelle Obama “chưa bao giờ quan tâm đến chính trị” mặc dù chồng bà, cựu Tổng thống Barack Obama, đã tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ năm 2004 và đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2009 đến 2017, “Bà ấy không phải là người thích chính trị.”

Nói về khả năng bà Michelle Obama thay thế ông Biden cho tấm vé của Đảng Dân Chủ, ông Axelrod nói: “Tôi sẽ rất bất ngờ nếu bà ấy đồng ý với điều đó. Họ cảm thấy rằng họ đã cống hiến 10 năm cuộc đời mình cho việc này. Và tôi chắc chắn rằng bà ấy cũng có cảm nhận như bà Barbara Bush khi nói rằng phải có ai đó ngoài gia đình Bush và Clinton có thể trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Tôi nghĩ rằng là thái độ của bà ấy”. Trong khi đó, phe bảo thủ suy đoán rằng bà Michelle Obama có thể thay thế ông Biden trong cuộc đua tổng thống.

Cựu ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa Vivek Ramaswamy nói với Fox News Digital hôm thứ Bảy (10/2): “Tôi nghĩ rằng sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Obama đảm nhận vai trò đề cử”. Sau khi báo cáo của công tố viên đặc biệt về cáo buộc xử lý sai tài liệu mật của ông Biden được công bố, ông Ramaswamy nói rằng cựu đệ nhất phu nhân mang đến cho Đảng Dân Chủ “một con đường thuận tiện để thoát khỏi vấn đề đó” bởi vì bà là “một giải pháp thay thế cho ông Biden mà họ có thể coi là hợp lý hơn trong cuộc tổng tuyển cử”.

Chúng ta còn nhớ Tổng thống Biden từng phát biểu vì có ông Trump mà ông phải tranh cử. Giả sử vì bất cứ lý do nào ông Donald Trump không thể là ứng viên của Đảng Cộng Hòa thì sẽ có bất ngờ gì từ Đảng Dân Chủ hay không? Ông Joe Biden trên 80 và ông Donald Trump đã xấp xỉ 80 tuổi mà tuổi tác cũng là quan tâm của nhiều cử tri trong bầu chọn năm nay!

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)