VNTB – Cuộc chiến chống Covid-19: Mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát?

VNTB – Cuộc chiến chống Covid-19: Mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát?

Nguyễn Nam

 

(VNTB) – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: “Trên cơ sở làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội và kiểm tra khu vực cách ly, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia y tế nhận định đến thời điểm hiện tại, mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát”.

 

Trang điện tử của Bộ Y tế dẫn nguồn từ trang điện tử của Chính phủ Việt Nam, với trích dẫn nhận định như trên của Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (*). Thế nhưng ‘tầm kiểm soát’ ở đây là gì thì xem ra vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng từ các bộ, ngành khác.

 

Trước hết, với trường hợp như ca nhiễm Covid-19 thứ 17 Nguyễn Hồng Nhung, theo mô tả, cô gái này đã có các triệu chứng về nhiễm Covid-19 khi còn ở nước ngoài. Tuy nhiên Nguyễn Hồng Nhung đã không được phát hiện về dấu hiệu nghi nhiễm bằng dụng cụ đo thân nhiệt điện tử ở sân bay cả tại Anh quốc lẫn Hà Nội.

 

Ngay sau khi lên xe của gia đình đưa về nhà ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, cô gái này có biểu hiện phát bệnh về hô hấp do virus Covid-19. Cô đã chọn một bệnh viện tư nhân để khám và cũng không cho biết việc cá nhân là người đã từ châu Âu, nơi có dịch Covid-19 bay về Việt Nam.

 

Nguyễn Hồng Nhung theo lý lịch học vấn, cô đã được học đại học tại nước Anh. Cô hiểu rõ thời gian du lịch ở Ý là nơi đang xảy ra bùng phát dịch virus Covid-19. Tuy nhiên cô gái sinh năm 1993 này, theo khai báo, chỉ sử dụng khẩu trang trong các di chuyển. Tài xế cùng sinh năm 1993 chở cô từ sân bay về nhà cũng đã bị lây nhiễm Covid-19 từ Nguyễn Hồng Nhung. Một người nhà của cô cũng bị lây.

 

Người tài xế này vì không nhận được cảnh báo nào từ Nguyễn Hồng Nhung, nên sau đó theo như một báo cáo của ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cả đêm 6/3 quận đã triển khai rà soát sau khi có thông tin lái xe Dương Đ.P của bệnh nhân thứ 17 di chuyển đến một địa điểm của quận để sửa xe hiệu Mercedes.

 

“Qua rà soát cho thấy đúng là lái xe P. chở bệnh nhân từ sân bay về, sau đó đã đưa xe này đi sửa chữa tại một garage trên địa bàn quận”, ông Cương nói. Tại garage, lái xe P. có ngồi nói chuyện, bắt tay chủ cửa hiệu, chỉ đạo trực tiếp 15 nhân viên. Ngoài ra, lái xe này trong thời gian chờ sửa xe còn ngồi lên một xe khác, chiếc xe này sau đó cũng chở 6 người…

 

Như vậy, chỉ riêng với trường hợp của hành khách Nguyễn Hồng Nhung, người từ Anh quốc về Hà Nội ngay trong đỉnh điểm dịch Covid-19, cho thấy mọi chuyện gần như ngoài tầm kiểm soát của nhà chức trách Việt Nam, nếu như chỉ dựa vào mỗi căn cứ dụng cụ đo thân nhiệt điện tử tại cửa khẩu phi trường, cùng sự tự giác khai báo của hành khách đến từ các quốc gia trong bản đồ dịch Covid-19.

 

Một tình tiết đáng chú ý trong buổi tường thuật trực tiếp qua kênh youtube vào nửa đêm ngày 6/3 của báo chí khi gần kết buổi họp khẩn về dịch bệnh, đó là lời kể của ông Nguyễn Đức Chung, là khoảng 9 giờ sáng ngày 6-3, ngay khi nghe báo cáo ban đầu về trường hợp ca bệnh này, ông có gọi cho Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ông Long nói bình tĩnh chờ xét nghiệm lại lần nữa, nhưng khi đó ông Chung có “linh tính” – từ của ông Chung, nên ông đã chủ động xin số điện thoại của nữ bệnh nhân để gọi điện để trao đổi thông tin, đề nghị cô này cộng tác với cơ quan chức năng… Đến đây thì đường truyền từ cuộc họp ra màn hình ở phòng ngoài cho phóng viên ngồi dự để tác nghiệp ‘quay lại qua màn hình’, bất ngờ bị ngắt và cuộc họp thông báo kết thúc.

 

Nếu ‘trong tầm kiểm soát’ thì xem ra rất khó chấp nhận việc phải dựa vào linh cảm, linh tính như lời xác nhận của chủ tịch Nguyễn Đức Chung, một người xuất thân là tướng công an.

 

 

+ Chú thích:

(*)https://moh.gov.vn/tin-tong-hop/-/asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/cuoc-chien-chong-covid-19-moi-chuyen-van-trong-tam-kiem-soat

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)