VNTB – Cuộc gặp Tập Cận Bình- Shinzo Abe bị trì hoãn do dịch virus Corona?

Diễm My dịch

 

(VNTB) – Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản vào tháng 4 có thể sẽ bị trì hoãn do sự lây lan của virus Corona mới.

 

Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương , Dương Khiết Trì, đã đến Tokyo vào thứ Sáu để thảo luận về tình hình với các quan chức cấp cao của Nhật Bản. Theo đó, hai nước sẽ ưu tiên hạn chế các chuyến thăm trong thời điểm dịch bệnh. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Trung Quốc tới Nhật kể từ năm 2008.

Chuyến thăm của Tập Cận Bình cho thấy sự cải thiện quan hệ Trung-Nhật và truyền bá “kỷ nguyên mới” của quan hệ song phương ra thế giới. Tuy nhiên, dịch bệnh bắt nguồn từ Trung Quốc và từ đó đã lan rộng ra tất cả các nơi trên thế giới đã ngăn trở lần đi này của lãnh đạo Trung Quốc.

Chuyến thăm cải thiện quan hệ với Tokyo rất quan trọng đối với ông Tập trong bối cảnh nước này vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng với Hoa Kỳ về thương mại và các vấn đề khác. Đó là lý do tại sao, ngay cả khi dịch Corona đang là vấn đề khẩn cấp toàn cầu, Bắc Kinh đã làm mọi cách để sắp xếp chuyến thăm. Tuy nhiên, số ca nhiễm trùng và tử vong tiếp tục gia tăng, và dịch bệnh dự kiến ​​sẽ làm kinh tế Trung Quốc trì trệ đã khiến chuyến thăm không diễn ra như dự kiến.

Vào ngày 24 tháng 2, Bắc Kinh cũng hoãn Đại hội Nhân dân toàn quốc hàng năm dự kiến ​​khai mạc vào ngày 5 tháng 3.

Các trường hợp nhiễm Corona cũng đang gia tăng ở Nhật Bản và chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh để Thế vận hội Olympic 2020 và Paralympic Tokyo được diễn ra như dự định.

Trước đó, cả hai nước kỳ vọng, chuyến thăm của Tập Cận Bình sẽ tăng cường quan hệ đối tác tại các thị trường của nước thứ ba và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực môi trường, y học và chăm sóc. Hai nước hy vọng sẽ mở ra “kỷ nguyên mới” của quan hệ song phương. Sau khi Nhật Bản sáp nhập quần đảo Senkaku vào tỉnh Okinawa, quan hệ giữa hai nước đã đóng băng trong năm 2012.  Những hòn đảo này là một nhóm các đảo không người ở tại Biển Hoa Đông, được Trung Quốc gọi là Quần đảo Điếu Ngư.

Vài năm qua, các chuyến thăm ngoại giao đã được nối lại. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến thăm Nhật Bản vào tháng 5 năm 2018 và trở thành Thủ tướng đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Trung Quốc trong bảy năm. Vào cuối tháng 10 cùng năm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc của một thủ tướng Nhật Bản trong bảy năm, không kể tới các chuyến thăm tới các hội nghị quốc tế.

Năm 2019, Tập Cận Bình đã tới Osaka để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6, trong khi Abe lại đến Trung Quốc vào tháng 12.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn còn căng thẳng về các vấn đề an ninh trên Biển Hoa Đông, vì vậy cả hai bên đều mong chờ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc. Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc sẽ “tích cực thiết lập mối quan hệ an ninh mang tính xây dựng” với Nhật Bản.

Nhật Bản đang cố gắng giải quyết vấn đề tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku và cùng phát triển mỏ khí đốt Biển Đông.

Đây sẽ không phải là lần đầu tiên chủ tịch Trung Quốc hoãn chuyến thăm Nhật Bản.  Vào tháng 9 năm 1998, Chủ tịch Trung Quốc lúc đó là Giang Trạch Dân đã hoãn chuyến công du Nhật do lũ lụt nghiêm trọng trong nước.

 

Nguồn: https://asia.nikkei.com/Politics/International-relations/Xi-and-Abe-Japan-summit-likely-postponed-over-coronavirus-crisis

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: