VNTB – Cúp điện đường cao tốc: hành vi vô nhân đạo

VNTB – Cúp điện đường cao tốc: hành vi vô nhân đạo

Minh Triều

 

(VNTB) – Điện lực Xuân Lộc đã ngang nhiên xem thường tính mạng người tham gia giao thông trên đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

 

Vào lúc 18 giờ ngày 12/4, tại 2 nút giao cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây với ĐT 765 ở xã Xuân Hiệp và nút giao Quốc lộ 1A ở xã Xuân Tâm bất ngờ bị cúp điện trong thời gian 5 phút. Được biết, đơn vị đang vận hành đường cao tốc VEC E đã không thanh toán tiền theo hợp đồng tháng 2 và 3 dẫn đến việc nợ Điện lực Xuân Lộc 19 triệu đồng và Điện Lực Cẩm Mỹ 27,7 triệu đồng.(1)

Chỉ vì Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) còn nợ chưa đến 50 triệu đồng tiền điện, nên lãnh đạo Điện Lực Cẩm Mỹ và Điện lực Xuân Lộc chỉ đạo dùng biện pháp bất chấp tính mạng của người tham gia giao thông là cắt điện chiếu sáng đường cao tốc.

Về lý do nợ tiền điện, lãnh đạo VEC E cho biết do chưa xác định được nguồn kinh phí chi trả, đến nay, sau gần một năm tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác quản lý vận hành và bảo trì tuyến đường này hơn 10 tỷ đồng. VEC E vẫn chưa được Ban Quản lý dự án Thăng Long thanh toán giá trị thực hiện công tác bảo trì nên đơn vị gặp khó khăn trong trả tiền lương, đóng bảo hiểm cho người lao động làm việc trên tuyến. Ngoài ra các khoản tiền chiếu sáng, thiết bị chậm được tháo gỡ khiến công ty không đủ kinh phí duy trì.

Cán bộ lãnh đạo điện lực Xuân Lộc tại sao lại có thể ngang nhiên đưa ra quyết định xem thường tính mạng người khác như thế? Đường cao tốc là tuyến đường có các loại xe lựu thông với tốc độ cao và mật độ xe lưu thông đông. Lái xe trên đường cao tốc buộc người lái xe phải hết sức chú tâm, chỉ cần mất tập trung một vài giây thôi cũng đã xảy ra tai nạn. Việc bất ngờ cúp điện tại nút giao giữa hai con đường chỉ vì muốn đòi nợ có thể gây ra tai nạn thảm khốc khi các xe không thể tránh nhau kịp thời.

Trong trường hợp này nếu xảy ra tai nạn thì liệu lãnh đạo công ty điện lực có chịu trách nhiệm không hay lại đổ thừa, đùn đẩy trách nhiệm cho người tham gia giao thông? 

Điện lực Đồng Nai đã nhanh miệng cho hay việc cúp điện không phải là chủ trương của công ty này. Còn công ty Điện Lực Cẩm Mỹ cho hay chỉ mới có “hăm he” thôi chứ chưa cho cúp điện đột ngột như  đồng nghiệp Xuân Lộc.

Là một công ty nhà nước nhưng có vẻ như Điện lực Xuân Lộc không có khả năng giải quyết tranh chấp bằng luật pháp mà lại thích sử dụng luật rừng. Ai sai thì căn cứ vào hợp đồng mà khởi kiện, chứ đâu cần cúp điện mà không đếm xỉa gì tới tính mạng của người khác? Chắc hẳn vì đã quen với độc quyền được làm mưa làm gió nên ngành điện thích gì thì làm đó. Hành động đơn phương cúp điện cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của lãnh đạo công ty trong quan hệ khách hàn; trong mối quan hệ giữa người với người thì đó là hành động thiếu suy nghĩ, nông cạn và thiếu đạo đức không khác gì xã hội đen.

Có lẽ việc độc quyền điện đã khiến các cán bộ điện lực tự mãn và coi thường khách hàng. Công ty điện lực tự cho mình cái quyền thích cúp điện lúc nào và ở đâu là cúp kể cả trong khi đang phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cộng đồng. Công ty điện lực  Xuân Lộc chỉ vì muốn đòi lại cho được món nợ chưa đến 20 triệu đồng mà mà đã lấy sinh mạng của bao con người đi lại trên cao tốc để mà uy hiệp.

Trong khi đó cao tốc Bắc Nam là công trình trọng điểm quốc gia, tại sao giờ không có đủ tiền vận hành đến nỗi bị cúp điện để đòi nợ? Hằng năm người tham gia giao thông phải đóng biết bao nhiêu thứ thuế, phí đường bộ, vậy tiền này đã đi về đâu? Bộ Giao thông Vận tải cần làm rõ với cơ quan, cá nhân liên quan về vụ việc này để tránh cho đường cao tốc bị cúp điện lần nữa. 

________________

Tham khảo:

(1) https://vov.vn/xa-hoi/cao-toc-phan-thiet-dau-giay-bi-cat-dien-vi-no-tien-bo-gtvt-len-tieng-post1090742.vov

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
  • comment-avatar

    Chỉ có xử lý hình sự  thì mấy ông độc quyền mới biết mình làm việc vì ai

  • comment-avatar
    Tuấn 2 months

    Đồng tình với ý kiến người viết. Không riêng gì ĐL xuân lộc, các điện lực ở đia phương cumg thg xuyen cup điện nguoi dân do chưa kịp thanh toán tiền điện mà ko cần thông báo trước. Khi đóng tiền để cấp lại điện thì có thái độ trịnh thượng, hống hách coi ta là chúa, là vua…Là một công ty nhà nước mà thuong xuyen cu xử theo luật xà hội đen mỗi thi xãy ra mâu thuẫn với ngườu dân