VNTB – Cựu Đại sư Nguyễn Sanh Châu làm Tổng giám đốc VinFast tại Ấn Độ – Bangladesh.

VNTB – Cựu Đại sư Nguyễn Sanh Châu làm Tổng giám đốc VinFast tại Ấn Độ – Bangladesh.

 

(VNTB) – Hãng xe  điện VinFast đã bổ nhiệm ông Phạm Sanh Châu làm Giám đốc điều hành tại thị trường Ấn Độ – Bangladesh.  

 

Phạm Sanh Châu – nổi ở Ấn Độ –  chìm ở Việt Nam

Ông Châu với hơn hai mươi năm kinh nghiệm, từng là đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Nepal và Bhutan từ năm 2018 đến năm 2022. Trong thời gian làm ngoại giao, ông Châu đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ,  nên ông là lựa chọn lý tưởng cho chức vụ hàng đầu.

Ông Phạm Sanh Châu từng nổi tiếng với tham vọng đưa người giàu từ Ấn Độ tới Việt Nam nghỉ dưỡng và tiêu tiền. Năm 2019, ông Châu đã thuyết phục được tỷ phú Nitin Shah tổ chức đám cưới cho con trai tại khách sạn Mariott Phú Quốc, tỷ phú Gautam Adani, người giàu thứ 2 ở Ấn Độ cũng dự định tổ chức đám cưới cho con gái tại Việt Nam. Ông Châu mong muốn đưa Việt Nam vào bản đồ quốc tế dành cho đám cưới triệu phú Ấn Độ, cạnh tranh với Phuket của Thái Lan, Bali của Indonesia tại châu Á.

Năm 2022, ông Phạm Sanh Châu  cùng hàng loạt cựu nhân viên ngoại giao đã bị đảng khiển trách, kỷ luật vì dính líu đến chuyến bay giải cứu trong thời gian dịch COVID. Ông Châu từng nổi đình đám với những bài viết, thông tin về việc đưa người Việt từ Ấn Độ về Việt Nam mà đặc biệt là quyển tự truyện “Chiến dịch Hoa kim tước”. Trong quyển sách này, ông Châu đã đặc biệt mở lời cảm ơn một loạt quan chức đã giúp sức đưa công dân Việt từ “tâm dịch trở về quê hương an toàn” mà ” không bỏ ai ở lại phía sau”.

Trong phần cảm ơn của quyển sách, ông Phạm Sanh Châu nêu đích danh các ông bà Vũ Đức Đam, Nguyễn Thanh Long, Tô Anh Dũng, Lê Anh Tuấn, Phạm Hương Lan, Đỗ Hoàng Tùng nhằm đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn trong việc giúp đỡ chiến dịch sơ tán công dân Việt Nam khỏi Ấn Độ của ông. Oái ăm thay những người được nêu tên này trừ ông Đam, còn lại đều đã xộ khám.

Trong một cuộc phỏng vấn về công việc ngoại giao  và những kết nối với giới siêu giàu cũng như doanh nghiệp  Ấn Độ, ông Châu cho biết ông có “tố chất của một nhà kinh doanh là dám nghĩ, dám làm” nhưng lại không thể làm liều khi làm nhà ngoại giao. Ông nói: “Nếu là một doanh nhân, tôi sẽ phát huy hết máu liều của mình. Nên có lẽ, sau khi nghỉ hưu, tôi sẽ dành phần đời còn lại để thử sức mình ở lĩnh vực này, phát huy hết những thứ mà khi còn làm ngoại giao, tôi không thể làm được.”

Ông Châu cũng là người có công lớn trong việc giúp nữ tỷ phú Việt Nam, Madame Thảo, mở đường bay Việt Nam – Ấn Độ cho hãng VietJetAir.

Có lẽ vì những điều này mà người siêu giàu ở Việt Nam, Phạm Nhật Vượng chọn ông Sanh làm CEO cho VinFast tại Ấn Độ – Bangladesh để có thể tận dụng được sự am hiểu giới nhà giàu và các mối quan hệ mà ông Châu đã tích luỹ được trong thời gian làm đại sứ ở Ấn Độ. Tuy nhiên có lẽ xe hơi điện của VinFast sẽ không thể nhắm vào giới nhà giàu với mục tiêu đưa ra thị trường loại xe SUV điện có giá phải chăng.

Tin về việc ông Châu làm CEO của VinFast không được báo chí nước nhà đưa tin, nếu có thì cũng đã bị gỡ bài và đường dẫn bài chỉ hiển thị lỗi 404 – “nội dung này đã gỡ hoặc không tồn tại” – mời “quay về trang chủ”. Trong khi đó tin về việc VinFast sẽ thâm nhập thị trường hơn 1 tỷ dân này vẫn được các báo chính thống đưa tin ca ngợi “Tesla của Việt Nam”.

VinFast tại Ấn Độ

Hãng xe thuộc Tập đoàn VinGroup, đang trong quá trình hoàn thiện các kế hoạch phát triển tại Ấn Độ. Hãng cũng đã thuê cựu giám đốc bán hàng của Kia Ấn Độ, Ashwin Patil, làm phó chủ tịch kiêm giám đốc kinh doanh tại Ấn Độ. Một thông báo chính thức về đội ngũ lãnh đạo ở Ấn Độ cũng như các kế hoạch triển khai mô hình và kênh bán hàng dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng 11.

Tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng và tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani.

VinFast gia nhập thị trường Ấn Độ các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc vào năm 2024,  với 3 mẫu xe VF 3, VF 5 và VF e34. Hãng thương thảo kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất và sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2026.

VinFast đã mở trụ sở chính tại Gurugram và đang trong quá trình đăng ký công ty con ở Ấn Độ cũng như tuyển dụng nhân sự cho nhiều vai trò vận hành khác nhau, như trưởng phòng lập kế hoạch và chiến lược sản phẩm.

Ấn Độ sẽ không phải là một thị trường ngách mà hãng có kế hoạch tăng doanh số đáng kể tại thị trường này đồng thời VinFast sẽ là hãng xe điện đầu tiên có mẫu xe SUV điện cao cấp với mức giá phải chăng.

VinFast đang thiết lập các kênh phân phối rộng khắp, tận dụng mạng lưới địa phương và chuyên nghiệp của các đại lý và nhà phân phối bên thứ ba để tăng độ phủ sóng trong thị trường mục tiêu đang mở rộng. Trong buổi thuyết trình với nhà đầu tư vào quý 9, VinFast đặt mục tiêu có mặt ở tối đa 50 thị trường và quốc gia trên toàn cầu vào cuối năm 2024.

VinFast đang đẩy nhanh kế hoạch tại Ấn Độ vào thời điểm có nhiều đồn đoán về việc chính phủ Ấn Độ ưu đãi thuế cho Tesla thành lập nhà máy sản xuất xe điện ở Ấn Độ và Chính phủ Ấn Độ đang xem xét giảm thuế đối với xe điện trên diện rộng và mức thuế giảm sẽ áp dụng cho tất cả các hãng sản xuất xe điện.

VinFast xác định Ấn Độ là thị trường dẫn đầu về tay lái bên phải và dự kiến châu Á sẽ chiếm 4/10 ô tô bán ra trên toàn cầu trong 3 đến năm năm tới.

Mặc dù VinFast vẫn chưa xác định chắc chắn sẽ có kế hoạch mở nhà máy sản xuất ở bang Tamil Nadu hay bang Gujarat, nhưng trước hết, VinFast nhắm đến công suất ban đầu là 50.000 chiếc mỗi năm và sau đó sẽ tăng lên 200.000 đến 300.000 chiếc.

*****

Cựu Đại sứ Phạm Sanh Châu được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VinFast thị trường Ấn Độ

Động thái bổ nhiệm ông Phạm Sanh Châu vào vị trí nêu trên diễn ra ngay sau khi có thông tin hãng xe điện VinFast đang lên kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào Ấn Độ.

Hãng xe điện VinFast vừa công bố việc bổ nhiệm ông Phạm Sanh Châu vào vị trí Tổng giám đốc thị trường Ấn Độ – Bangladesh.

Ông Phạm Sanh Châu sinh năm 1961, là một nhà chính trị trị, giáo dục và là một nhà ngoại giao lâu năm. Ông là từng là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Ấn Độ kiêm Nepal và Bhutan. Nhà ngoại giao này cũng là người thiết kế đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Ông Phạm Sanh Châu cũng từng trải qua nhiều vị trí trong ngành Ngoại giao như: nguyên Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Liên minh châu Âu, Bỉ, Luxembourg, Tổ chức Unesco, Tổ chức Pháp ngữ. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên tranh cử chức Tổng giám đốc Tổ chức Unesco vào năm 2017.

Động thái bổ nhiệm ông Phạm Sanh Châu vào vị trí nêu trên diễn ra ngay sau khi có thông tin hãng xe điện VinFast đang lên kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào Ấn Độ. Theo The Economic Times, VinFast đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở bang Tamil Nadu hoặc Gujarat tại Ấn Độ.

“Các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn sơ bộ nhưng VinFast rất quan tâm đến việc thiết lập cơ sở tại Ấn Độ. Khoản đầu tư dự kiến sẽ rất đáng kể”, nguồn tin này cho biết thêm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu VinFast đang xem xét xuất khẩu hay đơn vị sản xuất mới sẽ chỉ phục vụ thị trường Ấn Độ.

Một nguồn tin khác cho biết công ty đã đàm phán với một số Chính quyền tiểu bang trước khi thu hẹp Tamil Nadu và Gujarat làm khu vực tiềm năng để thành lập cơ sở của họ. Nếu kế hoạch đầu tư này được diễn ra, đây sẽ là nhà sản xuất ô tô Việt Nam đầu tiên mở cửa hàng tại Ấn Độ.

Bên cạnh đó, mới đây đích thân ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch của VinFast và tập đoàn Vingroup đã có cuộc gặp gỡ với tỷ phú người Ấn Độ Gautam Shantilal Adani để thảo luận về những cơ hội kinh doanh tiềm năng giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Cafebiz.vn


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)