VNTB – Cựu Trưởng phòng kiểm sát điều tra chạy án cho em trai

VNTB – Cựu Trưởng phòng kiểm sát điều tra chạy án cho em trai

Dân Trần 

 

(VNTB) – Có tiền sẽ tha hồ phạm pháp mà không lo tù tội, vì đã có đường chạy ánDư luận chưa hết xôn xao vì vụ chạy án của tướng công an Đỗ Hữu Ca, thì mới đây, một trưởng phòng của Viện kiểm sát lại bị bắt vì chạy án.

Ngày 12/04, ông Phan Văn Thắng, trưởng phòng kiểm sát điều tra án kinh tế chức vụ, thuộc viện kiểm sát Đồng Nai, bị bắt với cáo buộc đưa hối lộ. Đây là động thái mới khi nhà chức trách điều tra mở rộng các hành vi liên quan việc chạy án của một số cá nhân trong vụ án sai phạm trường Đại học Đồng Nai.

Ông Thắng là anh ruột của bị can Phan Văn Thanh, nguyên Trưởng phòng tài chính kế toán Trường Đại Học Đồng Nai. Ông Thanh bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai tạm giam về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, tháng 6/2023. (1)

Ông Phan Văn Thắng đã liên hệ móc nối với ông Trần Quốc Trung, giám định viên tư pháp của Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai, nhờ giúp đỡ giám định có lợi cho em ruột mình và cho ông Trần Minh Hùng, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Nai. Sau nhiều lần trao đổi qua điện thoại và gặp mặt trực tiếp, cuối tháng 12/2022 và đầu tháng 1/2024, ông Thắng đưa hối lộ cho ông Trần Đức Trung 2 lần tổng cộng 20 triệu đồng.

Gần 10 năm trước, ông Phan Văn Thắng từng là cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai nhưng đã nghỉ hưu từ năm 2016. Khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Phan Văn Thắng là luật sư, Văn phòng luật sư Phan Văn Thắng, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai.

Cần nhớ rằng Viện kiểm sát Nhân dân là cơ quan có chức năng thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Tức là ngay từ khi có tin tố giác, tin báo về tội phạm là Việt kiểm sát đã vào cuộc, từ đó xem xét kiến nghị khởi tố. Đồng thời giám sát hoạt động tra, truy tố, xét xử vụ án…

Với vai trò là trưởng phòng kiểm sát điều tra án kinh tế chức vụ, ông Thắng phải biết rất rõ pháp luật, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Nếu liên quan tới chạy án và đưa hối lộ thì hành vi này chắc chắn đã được thực hiện trong thời gian dài, qua nhiều vụ án chứ không đơn giản tới nay mới bị phát hiện. Số tiền liên quan tới các vụ án về kinh tế chức vụ chắc chắn sẽ không hề nhỏ.

Kết hợp với những vụ chạy án trong “chuyến bay giải cứu”, “Việt Á”, có thể thấy câu chuyện chạy án diễn ra xuyên suốt trong khoảng thời gian dài, có mặt đủ các thành phần từ công an, toà án, tới viện kiểm sát… Điều này nói lên một thực tế thối nát của luật pháp Việt Nam hiện tại.

Trong khi người cộng sản luôn coi họ là tấm gương sáng là đạo đức cách mạng, muốn người dân noi theo, thì chính họ lại là những kẻ vô đạo đức nhất. Kêu gọi chống tham nhũng, nhưng họ lại chính là những kẻ tham nhũng. Tham nhũng ngay trong toà án chứ không phải chỉ là với doanh nghiệp hay các cơ quan hành chính dân sự khác.

Việc công an, toà án, viện kiểm sát cấu kết với nhau và cấu kết với tội phạm chắc chắn sẽ khiến đất nước càng ngày càng nhiều người phạm tội bất chấp pháp luật hơn. Vì thật ra đâu còn luật pháp nữa, mà chỉ còn luật của đồng tiền.

Khi luật hoạt động theo nguyên tắc “cái gì không mua được bằng tiền, thì sẽ mua được bằng nhiều tiền”, những người giàu sẽ tha hồ phạm pháp mà không lo tù tội, hoặc nếu vào tù, cũng sẽ có án nhẹ, sớm được ân xá. Ngược lại, khi người nghèo dính tới pháp luật, có thể sẽ mất hết tất cả, vì kẻ thủ ác có thể chạy án để thoát tội, nạn nhân nghèo thì gặp nạn nhưng không có tiền thuê luật sư, án phí. Thậm chí từ nạn nhân có thể bị đổ lỗi thành kẻ gây ra tai nạn, nếu có “va chạm” với “đại gia”, hoặc quan chức.

Đó là chưa nói đến việc chạy án trắng trợn cũng sẽ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Tội phạm từ các nước khác tới Việt Nam để điều hành các đường dây cờ bạc, ma tuý, mại dâm, khi bị phát hiện, chỉ cần bỏ tiền ra là thoát tội. Nguy hiểm hơn là tình báo, gián điệp nước ngoài vào để phá hoại kinh tế, thao túng thị trường, hoặc có các hành vi nhằm huỷ hoại xã hội Việt Nam một cách lâu dài.

Muốn giải quyết vấn đề chạy án, lại là cả một câu chuyện chính trị. Vì thể chế cộng sản hoạt động trên nền tảng tham nhũng, các cán bộ tha hoá kiếm tiền, mua chức bằng những đồng tiền hối lộ, bất hợp pháp từ trung ương tới địa phương. Như ông Trọng tổng bí thư đảng cộng sản từng nói “chống tham nhũng là ta tự đánh ta”. Nếu chống chạy án, thì là chống lại đảng. Cho nên muốn không còn chạy án, người dân chỉ biết chờ cho tới khi nào độc tài cộng sản không tồn tại ở Việt Nam. Và đó lại là một “bài toán khó” …

_____________

Tham khảo:
https://vnexpress.net/cuu-truong-phong-kiem-sat-dieu-tra-an-kinh-te-tai-dong-nai-bi-bat-4733385.html

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)