VNTB – Đã đến lúc không còn gì để nhân nhượng

VNTB – Đã đến lúc không còn gì để nhân nhượng

Thái Hóa Lộc

 

(VNTB) – Càng gần đến ngày bầu cử, lời chỉ trích của hai ứng cử viên không còn nhẹ nhàng mà đã trở thành những lời phỉ báng như hai kẻ thù không đội trời chung

 

Thời gian đến ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ chỉ còn hơn năm tháng nữa và mặc dù chưa chính thức được đại hội đảng đề cử nhưng hai ứng cử viên tiềm năng là đương nhiệm Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã không còn nhân nhượng với nhau qua lời ăn tiếng nói của mình. Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump tiếp tục công kích lẫn nhau khi hai người vận động tranh cử tại các tiểu bang quan trọng được gọi là chiến địa trọng trong mùa bầu cử Mỹ năm nay.

Ngày 18.5, khi ông Trump tham dự sự kiện diễn ra tại thành phố Dallas thuộc tiểu bang Texas, nơi ông nhận được sự ủng hộ của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), một tổ chức có ảnh hưởng chính trị to lớn tại Mỹ. Trong bài phát biểu trước hàng nghìn thành viên NRA, ông Trump tuyên bố ông Biden là “tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước chúng ta cho đến nay” và Đảng Dân chủ là nơi “đầy trò nhảm nhí”, theo bản tin của AFP. “Ông đã bị sa thải, hãy biến khỏi đây đi Joe”, cựu tổng thống nói. Ông Trump, người đang phải đối mặt với hàng loạt vụ tố tụng hình sự và từng bị luận tội 2 lần trong thời gian làm tổng thống, nói với đám đông rằng ông Biden “gian dối” và là “mối đe dọa đối với nền dân chủ”. Theo cựu chủ nhân Tòa Bạch Ốc, nếu tổng thống đương nhiệm là người Đảng Cộng hòa, ông ấy sẽ phải “ngồi vào ghế điện”.

Cùng ngày, ông Biden vận động tranh cử tiểu bang chiến trường Georgia, nơi mà Đảng Dân chủ giành chiến thắng sít sao vào năm 2020, trong nỗ lực thu hút phiếu bầu từ cử tri gốc Phi – thành phần quan trọng trong lực lượng ủng hộ nòng cốt, Tổng thống Biden đã thẳng thừng chỉ trích người tiền nhiệm của mình như nhiều lần ông đã nhắm vào đối thủ của mình: “Nền dân chủ của chúng ta đang thực sự gặp nguy hiểm”, Tổng thống Biden nói với những người ủng hộ tại Mary Mac’s Tea Room, một nhà hàng do người da màu làm chủ ở thành phố Atlanta (thuộc tiểu bang Georgia). Và tiếp theo với những lời lẽ nặng nề hơn: “Đối thủ của tôi không phải là kẻ thua cuộc giỏi. Nhưng ông ấy là kẻ thua cuộc… Ông ấy không chỉ bị ám ảnh bởi thất bại năm 2020. Rõ ràng là ông ấy đã mất trí… – Ông Trump không tranh cử để lãnh đạo nước Mỹ. Ông ấy tranh cử để trả thù – Chúng ta không thể để người đàn ông này trở thành tổng thống. Tương lai con cháu chúng ta đang bị đe dọa… Chúng ta phải giành chiến thắng trong cuộc đua này, không phải vì tôi mà vì nước Mỹ”, Tổng thống Biden đã phát biểu ngày 19 tháng 5 trước các sinh viên tại Đại học Morehouse, một ngôi trường nổi tiếng trong lịch sử người Mỹ gốc Phi…

Việc Tổng thống Biden và đối thủ Donald Trump đều đồng ý tham gia cuộc tranh luận trực tiếp sớm của CNN cho thấy cả hai ông Biden và ông Trump đều muốn gây tác động từ sớm hơn từ những gì họ muốn nói đến các cử tri thay vì chỉ trích nhau có thể làm giảm phẩm cách của mình.

Người đưa đề nghị đầu tiên tranh luận không phải cựu TT Trump mà TT Biden ngày 15/5. Sau khi nhận đề nghị của ông Biden, hai nhà truyền thông phụ trách chính trị của CNN gọi điện cho nhóm quản lý chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Donald Trump và ban cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump là Susie Wiles, Chris LaCivita và Tony Fabrizio. Cuộc tranh luận trực tiếp dự kiến vào ngày 27/6 tại Atlanta. Được biết trong những tuần gần đây, ông Trump liên tục thách thức Tổng thống Biden tham gia vào một cuộc tranh luận một đối một, “mọi lúc, mọi nơi”.

Chiến dịch tranh cử của cả ông Biden và ông Trump đều tin rằng họ có thể tranh luận càng sớm càng tốt, thay vì đợi đến sau đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa và Dân chủ, diễn ra vào tháng 7 và tháng 8. Trong những cuộc bầu cử trước đây, Ủy ban Tranh luận Tổng thống thường tổ chức cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên vào tháng 9. Trong mùa bầu cử năm nay, cả hai ứng viên đều tin rằng tổ chức tranh luận theo lịch trình do Ủy ban Tranh luận Tổng thống đề xuất như trước đây sẽ là quá muộn và không mang lại ý nghĩa gì trong thuyết phục cử tri.

Các cố vấn của ông Trump cũng bày tỏ những thất vọng đối với ủy ban, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức tranh luận giữa ứng viên tổng thống hàng thập kỷ qua. Đội ngũ của ông Trump muốn có ít nhất 4 cuộc tranh luận. Họ tin việc ông Trump và ông Biden đối đầu trực tiếp trên sân khấu tranh luận chỉ có lợi cho cựu tổng thống. Một cố vấn cho biết nhóm của ông Trump tin Tổng thống Biden đã sa sút cả về tinh thần và thể chất trong 4 năm kể từ lần cuối hai người tranh luận vào năm 2020: “Bất kỳ điều gì trong chiến dịch này nhằm thể hiện sự tương phản giữa hai người đều quan trọng với chúng tôi. Và không có gì bộc lộ rõ tương phản đó hơn việc ông Biden phải cố gắng bảo vệ những thành tựu của mình khi đứng cạnh người đầy nghị lực, nhiệt huyết và thành công như Trump”, một cố vấn trong ban tranh cử của ông Trump nhận định.

Một cố vấn khác cho hay chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Trump tin điều quan trọng đối là có thể gửi thông điệp tới cử tri trước khi họ bắt đầu ra quyết định bỏ phiếu, lý do mà nhóm chiến dịch của ông Biden cũng nêu ra trong thư gửi Ủy ban Tranh luận Tổng thống: “Ủy ban một lần nữa thất bại trong việc lên lịch trình tranh luận có ý nghĩa cho tất cả cử tri, không chỉ cho những người dự kiến bỏ phiếu vào cuối mùa thu này hoặc trong ngày bầu cử. Điều đó nhấn mạnh những hạn chế nghiêm trọng trong cách tiếp cận lỗi thời của họ”, Jen O’Malley Dillon, quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden, viết trong thư.

Đối với đội ngũ của ông Biden, các cuộc tranh luận sớm hơn mang theo mục tiêu khác, đó là phơi bày sự tương phản giữa ông và cựu tổng thống Trump vào thời điểm mà nhiều cử tri tiềm năng chưa quyết định bỏ phiếu. Họ muốn người dân Mỹ phải cân nhắc về nguy cơ nếu ông Trump trở lại Tòa Bạch Ốc: “Chiến dịch tranh cử của chúng tôi suốt nhiều tháng qua đã nói rõ rằng nền dân chủ thực sự đang bị đe dọa và là vấn đề được định đoạt trên lá phiếu năm nay. Người dân Mỹ xứng được được nghe ý kiến từ hai trong số những ứng viên tổng thống tiềm năng, những người sẽ đại diện cho họ trên trường quốc tế và chịu trách nhiệm với nền kinh tế tác động trực tiếp tới cuộc sống của họ mỗi ngày”, Quentin Fulks, phụ tá chiến dịch của ông Biden, nói. Chiến dịch của ông Biden xem việc nhóm ông Trump đồng ý tham gia buổi tranh luận trực tiếp là chiến thắng vì tất cả nằm trong tính toán của họ.

Về phía ông Trump, LaCivita lập luận rằng điều quan trọng với họ là Tổng thống Biden đã đồng ý xuất hiện trên sân khấu cùng cựu tổng thống trong hai cuộc tranh luận kéo dài 90 phút của CNN ngày 27/6 và ABC vào 10/9, điều mà họ từng cho rằng khó có thể xảy ra. Ông nói cựu tổng thống đã “thả mồi” và nhóm của ông Biden đã “cắn câu”: “Thực tế là giờ chúng tôi sẽ có cuộc tranh luận. Ông Trump sẽ đánh bại đối thủ trong studio hay trước một nhóm người, điều đó không phải vấn đề”, ông nói. Ông Trump trong những tháng gần đây nói với nhóm cố vấn của mình rằng ông tự tin có thể đánh bại ông Biden trong cuộc tranh luận, rằng Tổng thống Mỹ trông sẽ “yếu đuối và già nua” hơn so với ông. Những nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết các quan chức hàng đầu của ông Trump đã nhóm họp tại trụ sở của CNN ở New York ngày 16/5 để thảo luận về các cuộc tranh luận và những chủ đề khác. Một số cố vấn của ông Trump muốn đàm phán thêm với CNN trong những tuần tới. Họ có ý định tiếp tục gây áp lực để buộc ông Biden chấp nhận các cuộc tranh luận bổ sung, điều mà các cố vấn của Tổng thống Biden có thể kiên quyết bác bỏ…

Đối với nhóm vận động tranh cử của ông Biden, chuẩn bị cho cuộc tranh luận sẽ khó khăn khi Tổng thống có lịch trình khá dày với các sự kiện vận động tranh cử trong nước và hai chuyến công du nước ngoài, gồm sự kiện kỷ niệm 80 năm Cuộc đổ bộ Normandy ở Pháp ngày 6/6 và sau đó là hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 tại Italy. Trong khi đó, ông Trump cũng bận rộn với các rắc rối pháp lý, trong đó có phiên tòa xét xử cáo buộc chi tiền bịt miệng sao khiêu dâm tại New York mặc dù sắp kết thúc nhưng kết quả vẫn còn tùy thuộc ở quan tòa!

Thời gian gần đến ngày bầu cử, lời chỉ trích của hai ứng cử viên không còn nhẹ nhàng mà đã trở thành những lời phỉ báng của hai kẻ thù không đội trời chung thì còn đâu nói đến nhân nhượng trong lúc này!

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)