VNTB – Đã rõ: không có chuyện “vô tình”

VNTB – Đã rõ: không có chuyện “vô tình”

Vi Vi

 

(VNTB) – Căn cứ loạt thông tin tình báo, các nghiệp vụ kiểm soát hải quan, loạt dấu hiệu nghi vấn, đối tượng trọng điểm, thông tin thu nhập… Cục Hải quan TP.HCM mới chỉ đạo phá án.

 

Con nít còn không tin

 

4 tiếp viên của Vietnam Airlines vận chuyển giúp kem đánh răng từ Pháp về Việt Nam để nhận thù lao 10 triệu đồng. Không may hải quan tại cửa khẩu Việt Nam đã phát hiện ra một lượng ma tuý và thuốc lắc lớn dấu trong các tuýp kem đánh răng đó.

Hơn 11kg ma tuý và thuốc lắc dạng bột, viên nén đã bị phát hiện tại cửa khẩu nhập cảnh sau khi đi qua máy soi hành lý. “Tới lúc làm việc với cơ quan chức năng, tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ và 3 nữ tiếp viên tỏ ra bàng hoàng, bất ngờ trước sự việc.

Một người có đầu óc bình thường cũng sẽ nhìn ra sơ hở từ lời khai của những cô tiếp viên này. Nếu như ai tin lời thì có chắc chỉ số IQ không được cao.

Họ đâu phải là tiếp viên gà mờ mới vào nghề mà dễ bị lừa đến như vậy! Một trong 4 tiếp viên nhận chuyển hàng có tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ, 37 tuổi. Tiếp viên trưởng đã không cảnh giác mà cả 3 tiếp viên khác cũng không cảnh giác y như vậy? Một người sai thì có thể, sao lại cả 4 cùng sai?

Chuyện thật vô lý khi chấp nhận chuyển kem đánh răng để nhận thù lao 10 triệu đồng cho 4 người, chỉ có 2 triệu rưỡi cho mỗi người thôi sao. Nếu tính ra, người không rõ lai lịch lại nhờ tiếp viên chuyển về Việt Nam lô kem đánh răng giúp với thù lao gần 58.000 VND cho mỗi ống kem đánh răng vốn chỉ được bán với giá chưa tới 100 ngàn tại Việt Nam. Tiếp viên vẫn chấp nhận mà không nghi ngờ rồi lại còn bàng hoàng, bất ngờ khi bị phát hiện thật khó thuyết phục.

Những người thường đi máy bay xuyên quốc gia luôn được nhắc nhở không cầm giúp hay vận chuyển bất kỳ thứ gì cho người khác để tránh rủi ro vướng vào vòng tù tội vì vận chuyển chất cấm như ma tuý, chất kích thích. 

Cầm giúp cho người không rõ lai lịch lại càng không thể tin được. Ai không quen biết sao lại có thể tiếp cận tiếp viên một cách dễ dàng như vậy? Các tiếp viên dám nhận cầm giúp cho một người không rõ lai lịch thì thật là “gan dạ”. Một lượng kem đánh răng lớn không thể ngẫu nhiên chỉ gặp nhau chóng vánh tại sân bay rồi ra quyết định cầm dùm. 

Các chương trình “An ninh Cửa khẩu” – Border Security được chiếu trên các kênh truyền hình cáp thường xuyên đưa tin người không có việc làm, thu nhập không ổn định, chấp nhận liều mạng “cầm dùm” để kiếm tiền. Còn các cô tiếp viên với nghề nghiệp ổn định, thu nhập cao, trình độ nghiệp vụ-văn hoá cao  lại còn xinh đẹp tại sao lại cũng chấp nhận liều mình làm điều tương tự để rồi huỷ hoại cả tương lai?

Những lời khai vô lý có được xem là lời nói dối/khai man đối với cơ quan điều tra?

 

Lãnh đạo Hãng không nói gì

https://zingnews.vn/tam-giu-4-tiep-vien-vietnam-airlines-van-chuyen-10-kg-ma-tuy-post1412745.html

Đại diện đoàn tiếp viên nói với báo Zing, người này cho biết: “Các bạn đều còn trẻ, nhỏ tuổi, mới bay được hơn một năm. Lần này có bạn nhờ gửi ít đồ cho người nhà nên không đề phòng.” Lời nói bao che lại rất mâu thuẫn với quy định, cam kết của tiếp viên trước giờ bay cũng như mâu thuẫn luôn với lời khai của các tiếp viên rằng họ cầm giúp cho người không rõ lai lịch.

Lãnh đạo đoàn tiếp viên cho biết: “Trước giờ bay của tất cả chuyến quốc tế, tiếp viên đều bắt buộc ký cam kết, quy định không được phép mang hộ, cầm giúp bất cứ thứ gì. Tuần nào đoàn bay, đoàn tiếp viên cũng triển khai, kiểm tra và làm rất gắt, nhưng ở đây còn là ý thức từng người.” 

Đánh giá sơ bộ về hành vi của nhóm tiếp viên này, lãnh đạo đoàn tiếp viên nhìn nhận đây là lỗi sai chủ động của các tiếp viên. “Đoàn đã quán triệt rất nhiều lần nhưng các tiếp viên vẫn làm sai cam kết.”

“Đừng có nhận xách hộ cái gì!”, ông Tô Tử Hùng, lãnh đạo Phòng An ninh Hàng không (Cục Hàng không), từng đưa ra khuyến cáo cho tất cả người đi chuyến bay quốc tế, bất kể hành khách hay tổ bay. Lời kêu gọi có phần cực đoan nhưng theo ông Hùng là để tránh được những nguy cơ bị kẻ buôn hàng cấm lợi dụng.

Một lãnh đạo Cảng vụ Hàng không Việt Nam cũng phản hồi ngắn gọn đây là chuyên án của Hải quan và cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra trong ngày 17/3/2023.

 

Đã rõ

 

Từ tuyên bố “đây là chuyên án của Hải quan và cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra” đã có thể thấy không có chuyện vô tình cầm dùm cho người không rõ lai lịch và không biết bên trong có ma tuý. 

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc với báo Thanh niên hôm 17/3: “Mang 1 kg hay 10 kg ma túy đều nguy hại như nhau. Độ tuổi của các tiếp viên này còn rất trẻ, trẻ quá. Khi trực tiếp chỉ đạo phá án, nói thật là tôi đã run. Run không phải vì sợ mà thấy tiếc quá, tuổi đời còn trẻ như vậy, cả tương lai dài phía trước… Hơn 3 giờ sáng, trên đường về nhà tôi cứ tự hỏi tại sao các bạn trẻ này lại hành động thiếu suy nghĩ như vậy. Vì vậy qua Báo Thanh Niên – tờ báo đại diện của giới trẻ – tôi mong muốn có tiếng nói, hay thông điệp cảnh tỉnh mạnh mẽ đối với giới trẻ.

Ông Thắng cũng khẳng định, không phải việc phát hiện, phá án dạng này là tình cờ. Căn cứ loạt thông tin tình báo, các nghiệp vụ kiểm soát hải quan, loạt dấu hiệu nghi vấn, đối tượng trọng điểm, thông tin thu nhập… Cục Hải quan TP.HCM mới chỉ đạo phá án. Hiện việc điều tra mở rộng để tìm đường dây, đối tượng cầm đầu… đang được lực lượng chức năng phối hợp điều tra.

Như vậy lời của ông cục trưởng cục Hải quan đã phủ định hoàn toàn những lời khai của các cô tiếp viên cũng như lãnh đạo của đoàn tiếp viên hãng “Hàng không ngạo nghễ.”

Điều này cũng đã trả lời cho câu hỏi tại sao tiếp viên Vietnam Airlines đi lọt qua hải quan và an ninh Pháp khi họ cũng có các máy soi chiếu và thường xuyên sử dụng chó nghiệp vụ chuyên phát hiện ma tuý trong sân bay? Phía bên Pháp ắt đã thả cho các cô về Việt Nam sa vào lưới đã giăng của Hải quan Việt Nam. 

Ý  của đại diện Đoàn Tiếp viên hàng không “Các bạn đều còn trẻ, nhỏ tuổi, mới bay được hơn một năm” cũng áp dụng luôn cho tiếp viên trưởng 37 tuổi, hai người còn lại 30 tuổi và người trẻ nhất là 27 tuổi?

Được bao biện, lại là nhóm “đối tượng mới và chưa có tiền lệ”, các cô tiếp viên có nhận được ưu ái gì không, đặc biệt là đối với tiếp viên họ Võ đã được che giấu danh tính lúc ban đầu. 

Hãy nhìn hình ảnh của họ ngồi xổm khi ký giấy tờ, khi đứng bên tang vật. Không ai có vẻ suy sụp hay bị khủng hoảng tinh thần cả. 

 

Tiền lệ “xách dùm” 

 

Tại khoản 4 điều 250 bộ luật hình sự 2015 quy định thì đối với hành vi vận chuyển trái phép heroin thì khối lượng là 100 gam trở lên có thể sẽ bị tử hình, đối với hành vi vận chuyển ma túy đá chất ma túy ở thể rắn thì với khối lượng 300 gam trở lên có thể sẽ bị tử hình. 

Những người cầm dùm đồ vật nhưng không biết là ma tuý với nhưng đã phải nhận án tử hình tại Việt Nam không ít. Những người lãnh án tử hình trước đây đều “xách dùm” lượng ít ma tuý hơn các cô tiếp viên.

Xách dùm” 2,7kg ma túy, Việt kiều lãnh án tử hình” 

Bị bắt quả tang hơn giấu 2,7kg ma túy ngụy trang bằng cà phê trong valy xuất cảnh, Việt kiều Úc nại rằng chỉ “xách dùm” đồ cho người quen nhưng không chối được tội vận chuyển ma túy trái phép. Ngày 21-5-2014, TAND TP.HCM đã xử lưu động và tuyên phạt Trần Minh Đạt (43 tuổi, Việt kiều Australia) mức án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Vận chuyển 2,8kg ma túy, bà lão Việt kiều bị tuyên án tử hình 

Sau khi bị bắt, bà Hương khai nhận, vào ngày 7.11.2014, bà từ Úc trở về Việt Nam theo cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất, để đến nhà người em họ tên M. (ngụ tại TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). 

Khi bà bị lực lượng chức năng bắt giữ mới biết 36 cục xà bông mà Helen đưa có chứa chất ma túy nhưng không chứng minh được có đối tượng tên Helen và nguồn gốc của số ma túy này.

Vô tình cầm giùm 1,7 kg ma túy ra sân bay

Được bảo lãnh sang Úc du lịch và được nhờ cầm giùm cá khô, nhưng người phụ nữ xách giùm đồ đã bị tạm giữ do bên trong có 1,7 kg ma túy.

Ngày 10-7-2017, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Ron (SN 1964, quê Bến Tre) theo kháng nghị tăng án từ chung thân lên tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” của VKSND TP HCM.

 

Các cô tiếp viên xách dùm tổng cộng hơn 11kg ma tuý tổng hợp sẽ phải nhận hình phạt nào? Vụ việc liệu lại có bị từ “ chuyện lớn hoá nhỏ, chuyện nhỏ hoá không” khi các cô có “gốc bự”? Lãnh đạo Đoàn tiếp viên sẽ phải ăn nói ra sao sau khi lỡ nói tiếp viên của mình chỉ cầm dùm “ít đồ cho người nhà nên không đề phòng”, “người nhà” gửi -nhận ma tuý đó có sẽ cũng được đưa ra ánh sáng? 


 CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)