VNTB – Đài Loan ra tuyên bố về sách trắng của Trung Quốc

VNTB – Đài Loan ra tuyên bố về sách trắng của Trung Quốc

Vương Thị Tâm (lược thuật từ Đài Bắc)

(VNTB) – Ủy ban Đại lục tuyên bố: Đài Loan phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc phát hành cái gọi là Sách trắng về Đài Loan trong bối cảnh chèn ép, đe dọa Đài Loan bằng vũ lực ở khắp mọi nơi trong những ngày qua.

 

Ủy ban Đại lục (thuộc Viện Hành chính Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan) tuyên bố: Đài Loan phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc phát hành cái gọi là Sách trắng về Đài Loan trong bối cảnh chèn ép, đe dọa Đài Loan bằng vũ lực ở khắp mọi nơi trong những ngày qua, trong đó nêu những luận điệu cũ vi phạm pháp luật quốc tế và sự thật ở hai bờ eo biển trong vấn đề thúc đẩy thống nhất.

Xuyên suốt nội dung sách trắng này đầy rẫy những lời dối trá “đơn phương áp đặt và bất chấp sự thật”, lừa dối về cái gọi là viễn cảnh phát triển sau khi thống nhất, kiếm cớ đổ trách nhiệm cho những hành động thô bạo xâm phạm chủ quyền của Đài Loan.

Sự thao túng chính trị thô thiển và vụng về của Chính quyền Bắc Kinh càng cho thấy rõ lối suy nghĩ ngạo mạn, ngang ngược của họ với mưu đồ dùng vũ lực để xâm lược, phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan và trong khu vực. Đài Loan sẽ kiên định duy trì tình trạng “Hai bờ eo biển không trực thuộc lẫn nhau” và kiên quyết bác bỏ mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”. Đây mới là hiện trạng và sự thật ở hai bờ eo biển hiện nay.

Ủy ban Đại lục nhấn mạnh rằng Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia có chủ quyền, Chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ cai trị các đảo Đài Loan, Bành Hồ, Kim Môn, Mã Tổ.

Việc Trung Quốc sử dụng “Nguyên tắc một Trung Quốc” bẻ cong sự thật, viện dẫn sai Hiến chương Liên Hợp Quốc, tuyên bố chủ quyền một cách sai trái đối với Đài Loan và thách thức trật tự quốc tế đã bị cộng đồng quốc tế và nhiều quốc gia dân chủ lên án gay gắt và kiên quyết phản đối.

Luận điệu cũ với cái gọi là “Chiến lược tổng thể đối với Đài Loan” của sách trắng này chỉ là thủ đoạn tuyên truyền nhằm đối phó tình hình trong nước trước khi diễn ra “Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 20” của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh tự lừa dối mình, vẽ ra con đường phát triển của Đài Loan chỉ là điều vô ích, khiến người dân Đài Loan càng thêm phản cảm. Người dân Đài Loan từ lâu đã kiên quyết bác bỏ mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”, chỉ có 23 triệu người Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai của Đài Loan.

Ủy ban Đại lục chỉ ra rằng Đài Loan dân chủ là bên có trách nhiệm trong khu vực, Trung Quốc mới là vấn đề lớn nhất gây nguy cơ khủng hoảng khu vực. Đài Loan cảnh báo Chính quyền Bắc Kinh hãy lập tức ngừng đe dọa vũ lực và truyền bá những tuyên bố sai sự thật về Đài Loan.

Trung Quốc cần hiểu rõ các chủ trương và giới hạn của Đài Loan gồm: Kiên quyết gìn giữ hiến pháp dân chủ và tự do, Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) không trực thuộc lẫn nhau, không cho phép xâm phạm và thôn tính chủ quyền, tương lai của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) phải theo ý nguyện của tất cả người dân Đài Loan.

Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) kêu gọi các đối tác dân chủ trên toàn cầu tiếp tục ủng hộ Đài Loan, ngăn chặn sự những hành động khiêu khích quân sự hung hăng và vô trách nhiệm của chế độ độc tài.

Liên quan đến vấn đề trên, dù thông báo vẫn sẽ tiếp tục tuần tra quanh đảo Đài Loan, song Bắc Kinh cho biết sẽ kết thúc các cuộc tập trận ở đây. Phía Đài Loan cũng xác nhận quy mô các cuộc tập trận quân sự của Bắc Kinh quanh hòn đảo này đang được thu nhỏ lại.

Theo người phát ngôn của cơ quan đối ngoại Đài Loan Âu Giang An, Bắc Kinh đang sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Bắc như một “cái cớ để tạo ra một quy tắc bình thường mới để đe dọa người dân Đài Loan”.


Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)