VNTB – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói chuyện với người Việt vùng Nam California.

VNTB – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói chuyện với người Việt vùng Nam California.

Quang Nguyên

 

(VNTB) – Hôm 18 tháng 2 vừa qua, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã có buổi nói chuyện tại County Santa Clara với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Nam California, cùng tham dự có bà dân biểu Zoe Lofgren và bà Anna Eshoo.

 

Đến nghe buổi thuyết trình hầu hết là người Việt, một vài người Trung quốc và Người Mỹ, nổi bật là đoàn người Mông gốc Việt, Lào mặc sắc phục dân tộc của họ cùng đi dưới sự hướng dẫn của Mục sư Vang Chi Mình, một người tranh đấu cho tự do tôn giáo.

Mở đầu cuộc nói chuyện, ông Đại sứ Daniel Kritenbrink đã đề cập đến một số tiến bộ trong quan hệ Mỹ Việt. Cử tọa nhiều lần vỗ tay hoan nghênh khi ông Đại Sứ cho biết sự quan tâm đến nhân quyền tại Việt Nam được chính phủ Hoa Kỳ và cá nhân ông theo dõi cẩn thận. Phần trả lời những câu hỏi của ông với người tham dự được nhiều người đánh giá là thành thật, thẳng thắn.

Sau phát biểu của ông Đại Sứ, khỏang 20 chục người xếp hàng lần lượt lên đặt câu hỏi, nêu các vần đề, đặc biệt họ chú tâm về về nhân quyền ở VN. Vài người trình bày với ông Đại sứ trường hợp riêng xin giải quyết.

Mục sư Vang Chí Mình đại diện nhóm người Mông Thái Lan, Lào và Việt Nam đã trình bày với ông Đại sứ vấn đề nhà cầm quyền VN đàn áp tôn giáo, đăc biệt với người Mông mới theo đạo Tin Lành tại miền Bắc VN thuộc các tỉnh Cao Bằng, Lạng

Sơn, Hà Giang… Nhiều người Mông mới theo đạo Tin Lành bị chính quyền địa phương đe dọa, bắt giữ, giết chết trong trại tạm giam khiến rất nhiều người sợ hãi phải bỏ trốn khỏi nợi chôn nhau cắt rốn để giữ đạo. Nhiều người đang ở các tiểu khu 179, Đoàn Kết thuộc tỉnh Dak Nong không được cấp hộ khẩu thường trú, sống như những người vô quốc gia, trẻ con không được đi học, con sinh ra khai sinh không được ghi tên bố…

Mục sư Vang Chí Mình cũng cho ông Đại sứ biết về tình trạng khoảng 600 gia đình người Mông gốc Việt trốn chạy sự đàn áp của chính quyền VN, đang sống lưu lạc trong Tiểu Bang Shan, Miến Điện giữa vùng giao tranh của quân chính phủ và quân phiến loạn’.

Phóng viên Quang Nguyên của Việt Nam Thời Báo đã yêu cầu ông Đại Sứ cho biết quan điểm của ông về hành động của chính phủ VN trong vụ Đồng Tâm và sự kiện cụ Lê Đình Kình bị giết chết. Phóng viên Quang Nguyên cho ông Đại sứ biết cái chết của cụ Lê Đình Kình gây đau xót và phẫn nộ trong lòng người Việt tỵ nạn ở nước Mỹ.

Ông Đại sứ cho biết ông rất quan tâm vê vụ Đồng Tâm và việc cụ Kình bị giết, tuy nhiên chính phủ Mỹ cần thu thập đủ bằng chứng trước khi tỏ thái độ và mong muốn chính phủ VN giải quyết vấn đề này thẳng thắn, minh bạch và công bằng.

Trường hợp Phạm Chí Dũng

Phóng viên Việt Nam Thời Báo Quang Nguyên đã đề nghị ông Đại sứ cho biết quan điểm của ông về trường hợp Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ Tich Hội nhà Báo Độc lập VN, Chủ Nhiệm, Chủ Bút tờ Việt Nam Thời Báo, bị bắt giữ và yêu cầu ông can thiệp với nhà cầm quyền VN trả tự do cho ông Dũng. Ông Đại sứ đề nghị Quang Nguyên cho ông biết chi tiết về vụ việc.

Ngay sau đó phóng viên Quang Nguyên đã gặp ông Alexander Dunoye, phụ tá về các vấn đề Đông Nam Á của ông Đại Sứ và trao cho ông này các tài liệu liên quan đến vụ việc của Tiến sĩ Dũng.

Sau buổi họp, phóng viên Quang Nguyên cũng đã lưu ý bà dân biểu Zoe Lofgren bênh vực cho ông chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập VN bị chính quyền VN bắt giự một cách bất hợp pháp. Bà dân biểu đề nghị phóng viên Quang Nguyên gửi hồ sơ cho bà.

Nói chuyện riêng với ông Đại sứ, phóng viên Quang Nguyên nhấn mạnh về trường hợp Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, yêu cầu ông Đại sứ can thiệp với chính quyền VN trả tự do cho ông càng sớm càng tốt. Ông Đại sứ nhiều lần tự nhắc đi nhắc lại tên ông Phạm Chí Dũng như để không quên.

Thể loại: Tin mới, VNTB, Xã hội

Bình luận

Your email address will not be published.
Required fields are marked*