VNTB – Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV tiếp tay lừa đảo

VNTB – Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV tiếp tay lừa đảo

Cảnh Chân

 

(VNTB) – Tiếng là đài Truyền hình Quốc gia, nhưng VTV lại khiến người dân bị mắc bẫy lừa đảo của doanh nghiệp.

Từ năm 2019, VTV đã bị Phó Thủ tướng yêu cầu phải siết chặt việc quản lý nội dung quảng cáo trên truyền hình theo đúng quy định của pháp luật, có giải pháp hạn chế dần và tiến tới loại bỏ các quảng cáo không đúng sự thật, có nội dung phản cảm về thực phẩm chức năng, thuốc trong các khung giờ vàng tại các chương trình của Đài truyền hình Việt Nam. (1)

Tuy không nói cụ thể là chương trình nào nhưng việc yêu cầu “loại bỏ quảng cáo không đúng sự thật” chứng tỏ VTV đã có nhiều quảng cáo cho các thương hiệu kém chất lượng, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân, thậm chí tiếp tay quảng bá cho những doanh nghiệp không có uy tín, lừa đảo người dân.

Mới đây nhất là vụ án ông Nguyễn Ngọc Thủy bị công an bắt giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty CP đầu tư và phân phối Egame. Nguyễn Ngọc Thuỷ nổi tiếng với tên “Shark Thuỷ” sau khi tham gia chương trình truyền hình “Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank” của VTV.

Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Vietnam) là chương trình truyền hình thực tế do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất và phát sóng trên VTV từ năm 2017. Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ tham gia chương trình này với vai trò nhà đầu tư vào các dự án tiềm năng. Nhờ tham gia chương trình này suốt 2 mùa (2018 và 2019), mà ông Thuỷ càng ngày càng được nhiều người biết tới và tin tưởng do có sự bảo đảm thương hiệu từ phía VTV.

Sau hai năm đó, sự nghiệp và mạng lưới kinh doanh giáo dục của Shark Thuỷ bay lên như diều gặp gió. Hệ thống các công ty giáo dục của vị “cá mập” này phát triển lên tới hơn 120 trung tâm ở hơn 30 tỉnh thành, có khoảng hơn 120.000 học viên theo học. Tới khi bị bắt, nhà chức trách cáo buộc ông Thuỷ đã lừa đảo số tiền hàng trăm tỷ của nhiều phụ huynh.

Đáng chú ý là ông này vẫn chưa tốt nghiệp đại học, nhưng vẫn làm giáo dục, mở trường cho hàng trăm ngàn học sinh. Khi tham gia chương trình Shark Tank, VTV không hề nhắc tới trình độ học vấn của ông này. Shark Thuỷ chỉ là một điển hình để thấy rằng, các chương trình truyền hình thu hút hàng triệu lượt xem như “Shark Tank” đã gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào nếu không kiểm chứng rõ ràng.

Không chỉ vậy, đối với doanh nhân, doanh nghiệp bất minh thì VTV tiếp tay quảng bá, còn đối với cá nhân, người dân thấp cổ bé họng thì VTV lại tìm cách bôi nhọ, hạ nhục. Còn nhớ năm 2021, khi bà Nguyễn Phương Hằng nổi lên với câu chuyện “sao kê” thì đài Truyền hình Việt Nam cũng “bắt trend” bằng việc công kích các nghệ sĩ làm từ thiện. Thời điểm đó, VTV đã lấy những bình luận trên mạng xã hội để công kích ca sĩ Thuỷ Tiên khi chưa tìm hiểu thực hư.

Ngoài ra, đài VTV còn thay mặt toà án, công an để buộc tội và bôi nhọ công dân trên sóng truyền hình quốc gia. Điển hình là vụ việc năm 2020, khi VTV lấy hình ảnh của Phùng Thanh Độ (Độ Mixi, một nhà sáng tạo nội dung và thường livestream trên Youtube) để làm ví dụ cho việc các streamer văng tục, từ ngữ thiếu chuẩn mực. Những vụ việc này này khiến các trang mạng xã hội của đài Truyền hình Việt Nam bị người dân liên tục đánh giá 1 sao cùng với rất nhiều lời nhận xét tiêu cực.

Với vai trò là Đài Truyền hình Quốc gia, vận hành bằng tiền thuế của người dân thì VTV phải có trách nhiệm kiểm chứng thông tin, xác minh các dự án, lý lịch doanh nhân, doanh nghiệp để đưa thông tin chính xác, bảo vệ người dân. Còn đằng này, tay phải dùng tiền thuế của dân; tay trái tiếp tay cho doanh nghiệp gài bẫy người dân; miệng thì bôi nhọ, vu khống, tấn công người dân. Điều này cho thấy VTV không xứng đáng để vận hành bằng tiền thuế của dân, mà cần phải tư nhân hóa để tự tạo ra tài chính và tự chịu trách nhiệm với các chương trình của mình.

Cũng cần nói thêm, vị trí Tổng giám đốc của VTV bắt buộc phải là Uỷ viên Trung ương Đảng và do Thủ tướng bổ nhiệm. Các lãnh đạo của VTV đều là đảng viên, chính vì vậy đảng cộng sản cũng phải chịu trách nhiệm cho sự tắc trách của đài Truyền hình Việt Nam. Nếu đảng cộng sản không muốn gánh trách nhiệm cho VTV thì càng cần phải tư nhân hoá đài truyền hình này!

________________
Tham khảo:
(1)https://vnmedia.vn/dan-sinh/201912/pho-thu-tuong-yeu-cau-loai-bo-quang-cao-thuc-pham-chuc-nangthuoc-khong-dung-su-that-93e2be5/

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 3 months

    “Tiếng là đài Truyền hình Quốc gia, nhưng VTV lại khiến người dân bị mắc bẫy lừa đảo của doanh nghiệp”

    Chính quyền chuyên chính tư bửn nên nó thía thui . Chừng nào lập lại chính quyền dân chủ nhân dân như ngày xưa mới chấm dứt chiện này