VNTB – Đám trộm cắp người Việt nhắm vô các tiệm của Uniqlo ở Nhật

VNTB – Đám trộm cắp người Việt nhắm vô các tiệm của Uniqlo ở Nhật

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Một phụ nữ sống ở Việt Nam bị cảnh sát Nhật phát lệnh bắt giữ vì liên quan đến các trộm quần áo Uniqlo ở Nhật

 

Các nguồn tin cho biết, cảnh sát tỉnh Fukuoka đã có lệnh bắt giữ một phụ nữ khoảng 40 tuổi sống ở Việt Nam vì nghi ngờ trộm cắp trong một loạt vụ trộm cắp nhắm vào các cửa hàng Uniqlo trên khắp Nhật Bản.

Cảnh sát tin rằng người phụ nữ Việt Nam này đang điều hành một nhóm trộm người Việt từ nước ngoài.

Theo các nguồn tin, các sản phẩm của Uniqlo rất phổ biến ở Việt Nam và người phụ nữ này đã đưa công dân Việt Nam sang Nhật Bản, hướng dẫn họ “Đi ăn trộm ở Nhật Bản”.

Bốn người đàn ông và phụ nữ Việt Nam ở độ tuổi 30 và 40, bị truy tố tội trộm cắp, đã đến Nhật Bản từ ngày 21 đến 23 tháng 9 năm ngoái theo diện nhân viên của một công ty do người phụ nữ này làm chủ.

Cả bốn người đều chưa từng gặp mặt nhau nhưng họ có quan hệ với người phụ nữ đó như vay tiền của bà ta.

Bốn nghi phạm được cho là đã sử dụng “minpaku” (AirBnB của Nhật Bản) khi lưu trú tại Nhật, đi từ thành phố này sang thành phố khác để trộm cắp tại nhiều cửa hàng Uniqlo khác nhau.

Theo các nguồn tin, kể từ năm 2018, nhóm này đã trộm tổng cộng 66 lần ở tỉnh Fukuoka, khu vực đô thị Tokyo và khu vực Kansai, chủ yếu nhắm vào các cửa hàng Uniqlo.

Họ đã ăn cắp tổng cộng 5.237 món đồ, như áo len và áo khoác, trị giá 19,7 triệu yên (132.740 USD).

Người phụ nữ dẫn dắt nhóm trộm vẫn ở Việt Nam, gởi hướng dẫn chi tiết trên mạng xã hội về kích cỡ và màu sắc quần áo cần ăn trộm, còn nhóm 4 người được đưa sang Nhật Bản này ăn trộm nhiều đến mức ngày nào họ cũng chất đầy vali.

Ở Việt Nam cũng có cửa hàng Uniqlo, tại sao họ lại liên tục trộm đồ ở Nhật?

Một phụ nữ Việt Nam, 25 tuổi, sống ở Nhật Bản và làm nghề buôn bán, cho biết: “Người ta nói rất nhiều trên mạng về chuyện trộm cắp ở Nhật Bản dễ hơn ở Việt Nam như thế nào”.

Cô cho biết thật lạ khi cô thấy tại các cửa hàng Uniqlo ở Nhật Bản thật dễ dàng, một số máy tính tiền không có nhân viên và khách hàng có thể không trả tiền đồ đạc mà không bị nhân viên cửa hàng nhìn thấy.

Bà nói: “Ở Việt Nam đừng có nghĩ mà làm vậy được, các biện pháp chống trộm cắp trong tiệm rất nghiêm ngặt ở đó. Một số người nói rằng công nghệ rất tiện lợi nhưng lại có người lạm dụng công nghệ”.

Theo trang web của Uniqlo và các thông tin khác, công ty này có 22 cửa hàng tại Việt Nam sau khi mở cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM vào năm 2019.

Theo người phụ nữ nay, thời trang ăn liền, trong đó có Uniqlo, hiện rất phổ biến ở Việt Nam.

Cô nói: “Các sản phẩm của Uniqlo đã trở nên rất được ưa thích vài năm qua khi kinh tế phát triển.

Cô cho biết, Việt Nam có ánh nắng gay gắt, hiện đang thịnh hành việc “làm trắng da”, và những chiếc áo khoác chống tia UV của Uniqlo rất được bạn bè cô ưa chuộng.

Cô gái quê miền Bắc Việt Nam với mùa đông lạnh giá, cho biết: “Sản phẩm áo lông và công nghệ làm ấm của Uniqlo được ưa chuộng vì chúng ấm hơn và bền hơn, dù là đắt hơn một chút so với quần áo có sẵn trong nước”.

Những người trộm cắp đã bị cảnh sát Fukuoka bắt giữ khi đang ăn cắpáo len và các vật dụng khác, và người phụ nữ nói rằng “ở những vùng lạnh đang có nhu cầu” mua những thứ này.

Quần áo Uniqlo được sản xuất tại Việt Nam và các nước khác. Tuy nhiên, người phụ nữ cho biết, ở Việt Nam rất ưa chuộng sản phẩm bán ở Nhật và “nếu sản phẩm có thẻ kiểm soát sản phẩm Nhật Bản, người ta có thể cho rằng chất lượng tốt”.

Theo tổ chức quốc gia phòng chống tội phạm trộm cắp trong cửa hàng có trụ sở tại Tokyo, với khoảng 100 công ty thành viên như công ty công ty điều hành Uniqlo, Fast Retailing Co. nhiều công ty thành viên đang gặp phải tình trạng trộm cắp trong cửa hàng.

Theo tổ chức này, khi xem xét hành vi trộm cắp trong cửa hàng của người nước ngoài đến thăm Nhật Bản từ năm 2016 đến năm 2022, xếp theo quốc tịch của nghi phạm, người Việt Nam đứng đầu về số người bị bắt và số vụ án.

Năm 2021, cảnh sát đã điều tra 2.081 vụ trộm cắp liên quan đến người Việt và bắt giữ 649 người Việt Nam. Năm 2022, 488 người Việt bị bắt trong 1.927 vụ vì tội trộm cắp.

Theo ông Akira Mitsuzane, tổng giám đốc tổ chức, kẻ trộm người Việt Nam chủ yếu nhắm vào các cửa hàng quần áo và hiệu thuốc, và vì số vụ trộm gấp khoảng 4 lần số vụ bị bắt nên họ “dường như liên tục phạm tội trộm cắp”.

Yoshinori Inamoto, Chủ tịch Hiệp hội Máy giám sát vật phẩm điện tử Nhật Bản, cho biết “công nghệ của các biện pháp đối phó đang được cải thiện” khi ngày càng có nhiều thiết bị được lắp đặt để chống lại các phương pháp trốn tránh hệ thống an ninh.

Tuy nhiên, ông chỉ ra: “So với các nước khác, chưa có nhiều công ty ở Nhật Bản giới thiệu hệ thống như vậy”.

Inamoto nhấn mạnh sự cần thiết phải kết hợp nhiều biện pháp như sử dụng kết hợp các thiết bị an ninh và lắp đặt camera an ninh có hệ thống nhận dạng khuôn mặt.

_____________

Nguồn: Vietnamese thieves target Uniqlo stores in shoplifting ring

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Lê thị Hiền 4 months

    Cảnh sát Nhật thật không tinh tế chút nào, sao lại đụng đến con cháu của Bác!