VNTB – Dân biểu Đảng Cộng hoà cảnh báo: Đảng Cộng sản Trung Quốc là ‘mối đe dọa thế hệ’ đối với Hoa Kỳ

VNTB – Dân biểu Đảng Cộng hoà cảnh báo: Đảng Cộng sản Trung Quốc là ‘mối đe dọa thế hệ’ đối với Hoa Kỳ

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Đáp lại các hành động ác ý của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ và thế giới tự do, một nhóm đặc trách vấn đề Trung Quốc đã đưa ra hơn 400 khuyến nghị coi ĐCSTQ là một “mối đe dọa thế hệ”.

 

CATHY HE 30/09/2020

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào ngày 30 tháng 9 đã công bố một báo cáo được mô tả là “bản kế hoạch toàn diện” để chống lại một loạt các mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra.

Một nhóm đặc trách vấn đề Trung Quốc, sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, đã đưa ra hơn 400 khuyến nghị để phản ứng lại các hành động ác ý của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ và thế giới tự do, coi ĐCSTQ là một “mối đe dọa thế hệ”.

Trong số các khuyến nghị có đề nghị chuyển các ngành công nghiệp quan trọng, bao gồm cả chuỗi cung ứng y tế, từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ, hiện đại hóa quân đội Hoa Kỳ và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới để trừng phạt các hành vi vi phạm nhân quyền và gây ảnh hưởng xấu.

Báo cáo kết luận rằng nhiều thập kỷ gắn bó với Trung Quốc với hy vọng rằng họ  sẽ tự do hóa là một sự thất bại, khiến Hoa Kỳ phải “nhắm mắt làm ngơ” trước những vi phạm quyền, các cuộc xâm lược kinh tế và quân sự, và những lời hứa suông.

“Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã ngủ quên khi đang lái xe,” Dân biểu Michael McCaul (R-Texas), chủ tịch của nhóm nghiên cứu, cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 30 tháng 9.

Báo cáo được đưa ra khi Quốc hội và chính quyền Trump đang có lập trường ngày càng cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Quốc hội đã thông qua một số biện pháp nhân quyền tập trung vào Hồng Kông và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng trong năm qua. Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ đã miễn cưỡng không muốn tập trung vào vai trò của ĐCSTQ trong sự lây lan toàn cầu của vi rút ĐCSTQ và thay vào đó, họ tập trung nỗ lực chỉ trích cách xử lý đại dịch của chính quyền Trump.

“Mức độ nghiêm trọng của đại dịch là kết quả trực tiếp của nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với sự kiểm soát và danh tiếng của họ”, báo cáo nêu rõ, đề cập đến sự che đậy và đàn áp của Bắc Kinh đối với những người đã báo động về sự bùng phát từ sớm.

“ĐCSTQ đã hạ thấp tính nguy hiểm của cuộc khủng hoảng và tiếp tục che giấu những thông tin quan trọng với thế giới. Kết quả là một thảm họa toàn cầu. Chính hệ tư tưởng cộng sản của ĐCSTQ đã đưa thế giới đến một bế tắc chết chóc, đau đớn và tốn kém. ”

Ông McCaul cho biết phản ứng của Trung Quốc đối với dịch bệnh và việc tích trữ vật tư y tế sau đó đã tạo ra một “trải nghiệm gây thức tỉnh” cho người dân Mỹ.

Theo nhóm nghiên cứu, sáu mươi phần trăm các khuyến nghị là lưỡng đảng. Nhóm này gồm 15 thành viên Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa, ban đầu được thành lập như một ủy ban lưỡng đảng mặc dù Đảng Dân chủ từ chối tham gia.

Báo cáo cũng kêu gọi một chiến dịch thông tin trong toàn chính phủ để chống lại các nỗ lực tuyên truyền và thông tin sai lệch của ĐCSTQ, tăng cường giám sát các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các công ty Hoa Kỳ và đàm phán một hiệp định thương mại tự do với Đài Loan.

Trong suốt năm nay, các hành động của Bắc Kinh trong và ngoài nước đã thu hút sự lên án từ cộng đồng quốc tế, bao gồm việc đàn áp các quyền tự do của Hồng Kông, đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và hành động gây hấn quân sự ở Biển Đông và đối với Đài Loan.

Khoảng 200 khuyến nghị hướng tới Quốc hội và khoảng 1/3 trong số đó là các biện pháp đã được thông qua tại Hạ viện hoặc Thượng viện với sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Quyền con người

Để đối phó với sự phá hoại ngày càng gia tăng của Bắc Kinh đối với quyền tự trị của Hồng Kông, nhóm nghiên cứu khuyến nghị chính quyền cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người Hồng Kông chạy trốn khỏi thành phố.

Nó cũng thúc giục Quốc hội yêu cầu đánh giá liên ngành về các hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc, và nếu cần, xác định các quan chức Trung Quốc giám sát hệ thống này để trừng phạt. Bắc Kinh cưỡng ép lấy nội tạng từ các tù nhân lương tâm, chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công, để cung cấp cho hệ thống cấy ghép chính thức của họ, theo kết quả năm 2019 của một hội đồng chuyên gia độc lập.

Báo cáo khuyến nghị, chính quyền cũng nên xem xét liệu có nên chính thức lên án việc ĐCSTQ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ là một tội ác diệt chủng hay không.

*Chú thích ảnh: Nhà lãnh đạo phe thiểu số tại gia Kevin McCarthy (Cộng Hòa-Calif.) Đến tham dự một cuộc họp báo ở Washington, vào ngày 30 tháng 9 năm 2020

_________________

Nguồn:

https://www.theepochtimes.com/chinese-communist-party-is-generational-threat-to-us-gop-china-task-force-warns_3520402.html

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)