VNTB – Đảng cộng sản Việt Nam kết thân với Đảng Nước Nga Thống nhất

VNTB – Đảng cộng sản Việt Nam kết thân với Đảng Nước Nga Thống nhất

Hà Nguyên

 

(VNTB) – Nước Nga có Đảng cộng sản, nhưng ông Nguyễn Phú Trọng thích kết thân với Đảng Nước Nga Thống nhất hơn.

 

Ngày 8/2/2021, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đã có cuộc điện đàm với Ngài Dmitry Medvedev, Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Tin từ Thông Tấn xã Việt Nam cho biết, “Ngài Dmitry Medvedev nhiệt liệt chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ lần thứ XIII của Đảng ta và chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Đại hội tín nhiệm bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng”.

Vẫn theo Thông Tấn xã Việt Nam, thì trong cuộc điện đàm, “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thông báo khái quát những kết quả chính của Đại hội lần thứ XIII của Đảng ta; khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam trước sau như một, coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga.

Quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nước Nga Thống nhất tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai phía, đóng góp cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Thắc mắc: vì sao ông Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam không dành ưu tiên cho điện đàm với người đồng liêu của đảng cộng sản Nga? Phải chăng đảng cộng sản Việt Nam cũng hiểu cần ‘phò thịnh’, không nên ‘phò suy’?

Liên bang Nga là quốc gia đa đảng, trong đó đảng Nước Nga Thống nhất hiện đang chiếm ưu thế. Riêng đảng cộng sản, chia làm 2 đảng là Đảng Cộng sản Nga (Коммунисты России), trung thành học thuyết Mác – Lênin; và Đảng Cộng sản của Công lý Xã hội (Коммунистическая партия социальной справедливости), theo đuổi học thuyết chủ nghĩa xã hội.

Lâu nay tin tức về các hoạt động đối ngoại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất khó để tìm thấy những nội dung kiểu như điện đàm hôm 8-2-2021 với Đảng Cộng sản Nga, và Đảng Cộng sản của Công lý Xã hội.

Đảng Nước Nga Thống nhất được giới quan sát chính trị đánh giá là thuộc những người theo chủ nghĩa quốc gia trên một số vấn đề (quốc tế), kết hợp với xu hướng tự hào về những thành tựu của Liên bang Xô Viết (đặc biệt là chế độ tập trung và chủ nghĩa toàn trị của nó), nhưng lại không nhận mình là người cộng sản.

Khía cạnh ái quốc của đảng Nước Nga Thống nhất được biểu hiện bằng biểu tượng Gấu Nga trong đảng kỳ. Hệ tư tưởng chủ yếu của đảng này hoàn toàn đi cùng với học thuyết chính trị của cá nhân của Vladimir Putin và theo ý nghĩa đó, đã trải qua nhiều thay đổi cho phù hợp thực tiễn phát sinh.

Nếu thử làm một đối chiếu, cho thấy với việc ông Nguyễn Phú Trọng đã từ chối chấp hành một vài điều khoản trong Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, để tiếp tục bước vào nhiệm kỳ thứ 3 cho ghế Tổng Bí thư, cho thấy dường như ông Nguyễn Phú Trọng đã muốn làm một giao thoa giữa hai đại đế Tập Cận Bình của phương Đông, với Vladimir Putin của Tây phương.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)