VNTB – Đảng CS Việt Nam sẵn sàng Bổ nhiệm nhân sự chủ chốt

(VNTB) – Hội nghị toàn thể tuần này sẽ xem xét các bổ nhiệm nhân sự chủ chốt sẽ được công bố tại Đại hội toàn quốc vào tháng tới.

 

 Sebastian Strangio

Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam đã bước vào cuộc họp kéo dài một tuần để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 vào tháng tới, sẽ thiết lập quỹ đạo chính trị của đất nước cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Cuộc họp kéo dài một tuần hiện tại, được gọi là hội nghị toàn thể, sẽ bao gồm cuộc thảo luận về “nhân sự đảng” – để quyết định các cuộc bổ nhiệm nhân sự chủ chốt sẽ được thực hiện tại Đại hội sáu năm.

Có thể bao gồm cả bổ nhiệm “tứ trụ”: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) và Chủ tịch Quốc hội.

Các phiên họp toàn thể như vậy thường được tổ chức trước và kèm theo đó là sự giám sát chặt chẽ để dự đoán tương lai, khi các nhà quan sát tìm cách rút ra ý nghĩa từ các công thức mộc mạc của các phương tiện truyền thông nhà nước và sự xuất hiện (lẫn không xuất hiện) của các quan chức cấp cao tại các sự kiện lớn của nhà nước.

Theo những gì chúng tôi biết, Đại hội tháng tới được nhiều người dự đoán là sẽ “cạnh tranh” và “khó lường” so với đại hội đảng cuối cùng vào năm 2016, như Dư Nhật Đăng đã viết ở đây tuần trước, trong khi các báo cáo truyền thông đã ghi nhận việc thiếu những người dẫn đầu rõ ràng cho các vị trí “tứ trụ”.

Một câu hỏi cấp bách là liệu Nguyễn Phú Trọng có giữ chức vụ tổng bí thư ĐCSVN hay không. Kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc năm 2016, khi ông Trọng lập kế hoạch phế truất cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đàn ông 76 tuổi này đã gây được sự tín nhiệm trong cả đảng và toàn xã hội về chiến dịch “đốt lò” chống tham nhũng.

Chiến dịch đã khiến hàng nghìn quan chức đảng và chính phủ đương nhiệm và nghỉ hưu sa lưới, nhiều người trong số họ có liên quan đến mạng lưới phe cánh của cựu Thủ tướng Dũng. Trong số những cá lớn nhất phải kể đến Lê Thanh Hải, nguyên bí thư thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị Hoàng Trung Hải, và Nguyễn Đức Chung , Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Bằng cách thanh trừng các đối thủ chính trị và giải quyết căn bệnh tham nhũng – một kịch bản điển hình là một mũi tên trúng hai đích – ông Trọng đã tích lũy nhiều quyền lực hơn bất kỳ chính trị gia Việt Nam nào trong nhiều thập kỷ. Năm 2018, ông Trọng được giao chức chủ tịch nước sau khi Chủ tịch nước đương nhiệm qua đời, giúp ông có được sự khác biệt hiếm hoi khi nắm giữ đồng thời hai trong bốn vị trí lãnh đạo chính của Việt Nam.

Nhưng sức khỏe của ông Trọng là điều một số người quan tâm kể từ khi ông bị đột quỵ vào tháng 4 năm 2019, và tổng bí thư đảng đã tỏ ra yếu ớt tại các sự kiện trong những tháng gần đây. Hai Hong Nguyen thuộc Đại học Queensland đã viết cho Diễn đàn Đông Á vào tháng trước , rất có thể ông Trọng sẽ từ chức các vị trí hiện tại tại Đại hội 13, nhưng ông vẫn “có ý định làm cố vấn , nếu không trực tiếp lựa chọn, người kế nhiệm. ”

Tại cuộc họp toàn thể vào tháng 1 năm 2020, ông Trọng đã ban hành quy định đưa ra các tiêu chí mới để bầu các vị trí tứ trụ. Theo đến Quy định số 214 , bốn lãnh đạo cao nhất phải là “trung tâm đoàn kết” trong đảng và có “uy tín cao trong quần chúng”. (Reuters có một danh sách hữu ích về những ứng cử viên hàng đầu cho bốn vị trí chính tại đây .) Điều này cho thấy rằng ông đang tìm kiếm một ai đó theo khuôn mẫu tư tưởng của mình, người có thể đoàn kết đảng theo những nguyên tắc tương tự của chính ông ta.

Một câu hỏi khác xoay quanh số phận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người có thể tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai, hoặc tìm cách chuyển sang vai trò Tổng Bí thư. Tín nhiệm của ông thủ tướng 66 tuổi này đang tăng cao sau một năm Việt Nam làm chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và ký kết một loạt các hiệp định thương mại, đồng thời điều hướng một lộ trình ổn định trong suốt đại dịch COVID-19 hỗn loạn. Thật vậy, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm kinh tế 2020.

Tuy nhiên, ông Phúc có khả năng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các ứng cử viên có quan hệ gần gũi hơn với ông Trọng và bộ công an và quân đội quyền lực của Việt Nam, những người cũng sẽ vận động hành lang cho vị trí này. Trong số đó có Trần Quốc Vượng, thành viên thường trực Ban Bí thư Trung ương, có vai trò trung tâm trong chiến dịch chống tham nhũng của Trọng, và Phạm Minh Chính, người đứng đầu Ban Tổ chức Đảng.

Nhưng không giống như Đại hội toàn quốc cuối cùng vào năm 2016, khi các phe phái đối thủ nhằm vào nhau trên mạng xã hội trước kỳ họp, mọi thứ có khả năng diễn ra theo kiểu im lặng hơn. Như Linh Nguyen, một nhà phân tích có trụ sở tại Singapore, đã nói với với hãng tin Reuters, “Không có ứng cử viên tiềm năng nào thực sự nổi bật, hầu hết đều là những người không phù hợp và chúng ta có thể thấy nhiều cuộc đấu đá chính trị hơn giữa các phe phái khác nhau gần đến ngày.

Nguồn: https://thediplomat.com/2020/12/vietnam-party-conclave-readies-key-womannel-appointments/

_______________________________________________________________________________________

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)