VNTB – Đảng CSVN có chịu nổi quy luật vận hành tất yếu trên thế giới? ( bài 18)*

VNTB – Đảng CSVN có chịu nổi quy luật vận hành tất yếu trên thế giới? ( bài 18)*

Overview

Đan Tâm 

(VNTB) -Phong trào bài Trung Cộng – đúng ra là bài ĐCSTQ sẽ phát triển đến mức mà người Trung Quốc sẽ phải tỉnh ngộ để có được một chế độ đúng đắn và phù hợp hơn cho mình.

Bài 18: Đảng CSVN trong quy luật vận hành tất yếu của quốc tế từ 2020 – Quy luật Thucydides

Ngày nay quốc tế đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chủ nghĩa dân túy tại nước Nga (thời Putin) hay Philippines (thời Duterte). Sau khi các chế độ dân túy và vài chế độ cộng sản cuối mùa sụp đổ, chắc chắn các nước nầy sẽ có dân chủ vì các chính trị gia dân túy không còn đất sống. 

Một chế độ Mafia như Nga hay dân túy như Philippines hiện nay sẽ không thể xuất hiện và tồn tại được trong thế giới toàn cầu hóa mới. Chính trị học quan niệm rằng: “điều quan trọng không phải là 1 quốc gia sai như thế nào, mà là quốc gia đó có nhận ra sai lầm hay không, vì khi họ nhận ra sai lầm là lúc họ đã đúng”.

Một trật tự quốc tế mới hoặc có thể tạm gọi là “một thế giới toàn cầu hóa mới” đang được hình thành từ năm 2020 nầy là một thế giới dân chủ hơn, nhân văn hơn, các quyền con người sẽ được nâng lên cao hơn. 

Sự thật về Trung Cộng do ĐCSTQ cai trị bên trong và bành trướng ra bên ngoài buộc các nước dân chủ phải thay đổi và xét lại mô hình xã hội để ngăn chặn sự kỳ thị, giảm thiểu sự chênh lệch giàu nghèo quá lớn và thực hiện công bằng xã hội nhiều hơn. 

Dân chủ sẽ tiến một bước tiến lớn, không chỉ thực thi những quyền căn bản tối thiểu như: “Không bị xâm phạm tới cơ thể, tư hữu tài sản, phát biểu lập trường, thu nhận và phổ biến thông tin, tự do thành lập và tham gia các tổ chức, tự do ứng cử và bầu cử, v.v…” Đó là những quyền tự do căn bản. 

Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền sẽ phải thực thi nhiều hơn trước, nhất là những điều khoản 23, 24, 25 & 26.  Theo đó, nhà nước phải bảo đảm “quyền được có lợi tức bảo đảm một mức sống xứng đáng về thực phẩm, sức khỏe, nhà ở, được hưởng giáo dục miễn phí, được trợ cấp sinh đẻ và nuôi con, được có công ăn việc làm và được hưởng một số ngày nghỉ có trả lương, v.v.” Trong thế giới toàn cầu hóa mới nầy không có chỗ cho những quốc gia độc tài như Trung Cộng, Nga, Việt Nam…

Thế giới sẽ rút lui và chỉ duy trì một quan hệ ở mức tối thiểu với Trung Cộng cho đến khi họ phải dân chủ hóa. Tuy nhiên có thể thấy được là Trung Cộng, dù không còn thích hợp với mô hình cũ nhưng lại không có ý định dân chủ hóa vì thế tan vỡ là điều không thể tránh khỏi. 

Liệu CSVN có thể còn gắn kết với mô hình “XHCN mang màu sắc TC” nữa không ? Nguy cơ thảm bại của ĐCSVN hoàn toàn do tự thân đảng nầy tạo ra do bởi tự trói chính mình vào chiếc gông “XHCN” mà quy luật chính trị tất yếu đã thể hiện sự kết thúc của nó tại Liên Xô và Đông Âu trong thập niên 80 của thế kỷ trước. 

Vì vậy, ngày nay có vượt thoát được nguy cơ thảm bại để ĐCSVN được tồn tại bình đẳng với các thành phần khác hay không chỉ tùy thuộc vào chính đảng CSVN có dám lấy quyết định tự tháo gỡ gông xiềng XHCN của họ hay không mà thôi. Nếu không tự tháo gỡ thì tất yếu là toàn dân sẽ tháo gỡ cho đảng CSVN tương tự như dân chúng Liên Xô & Đông Âu đã làm trước đây và ĐCSVN phải giống hệt như các đảng CS anh em của họ sau khi XHCN thảm bại tại Đông Âu.

Di sản của chế độ cộng sản rất nặng nề. Văn hóa độc tài toàn trị ăn sâu vào tâm hồn những người lãnh đạo cộng sản và đa số đảng viên nên rất khó gột rửa. Điều chắc chắn là các chế độ độc tài sẽ sụp đổ khi không còn lý do tồn tại dù có hay không đối lập dân chủ. 

Mác-Lê-Mao-Hồ thì đã vỡ nát tứ cuối thế kỷ 20 khi ông Gorbachev tin rằng Đảng cộng sản Liên Xô có thể tự chuyển hóa về dân chủ (dân chủ hóa một mình). Ông ta đã thất bại bẽ bàng và rơi vào quên lãng dù từng được xem là tổng bí thư trẻ, thông minh và có trí tuệ nhất trong Đảng cộng sản Liên Xô. Cuối đời ông ta đã phải cay đắng thốt lên rằng “chế độ cộng sản chỉ có thể xóa bỏ chứ không thể cải tổ”. 

Từ đó đến nay, các chế độ độc tài không còn tư tưởng và dự án chính trị nên hậu quả tất yếu là họ phải dân túy (mị dân). Cách mị dân dễ nhất, hiệu quả nhất là bỏ tù các đồng chí của mình nhân danh chống tham nhũng. Người dân mặc dù biết đấy chỉ là đấu đá phe nhóm nhưng họ luôn vỗ tay mỗi khi có quan chức nào đó bị tống vào tù. 

Như vậy, kẻ thù nguy hiểm nhất của các đảng viên cộng sản VN hay TC chính là các đồng chí của họ chứ không phải các “thế lực thù địch”. Đảng cộng sản Việt Nam có lẽ không ý thức được điều đó nên đang đi vào vết xe đổ của Gorbachev khi xem đối lập dân chủ ôn hòa là kẻ thù. Họ vẫn đang tìm cách trấn áp các tiếng nói bất đồng với hy vọng tự chuyển hóa một mình về dân chủ theo kiểu Gorbachev. 

Đó là điều không tưởng. Đối lập dân chủ ôn hòa chính là chiếc phao cứu sinh của họ, là sự đảm bảo an toàn cho chính các đảng viên cộng sản. Các nước Đông Âu sau khi dân chủ hóa đã không có bất cứ một sự trừng phạt hay phân biệt đối xử nào với các cựu đảng viên cộng sản.

1.- Quy luật Thucydides khó tránh

Năng lực bưng bít sự thật để tuyên truyền của TC trong thời đại Internet vẫn được xếp hàng đầu thế giới, trong đó có cả Bắc Hàn & Cộng Sản Việt Nam. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2020 khi Virus Vũ Hán lây lan toàn cầu thì năng lực bưng bít sự thật đối với hơn 1 tỷ dân TQ và quốc tế trong mấy chục năm qua của ĐCSTQ đã hoàn toàn bị tê liệt làm cho phong trào bất tín nhiệm Trung Cộng (TC) và chiến lược đánh bại tham vọng TC – muốn làm bá chủ thế giới thay thế Mỹ – đã xuất hiện xãy ra và tiến nhanh gần đến đỉnh. 

Tham vọng “bá chủ thế giới” của TC đã hiện ra rõ nét trước mắt nhân loại và các chính trị gia quốc tế kể từ giữa năm 2020 nầy. Bởi vì quy luật vận động xã hội con người luôn luôn làm  cho bất cứ một chế độ nào tồn tại nhờ dối trá cũng bị sụp đổ ngay khi năng lực nắm bắt sự thật của con người vượt qua năng lực bưng bít & dối trá.

Trong thời gian Mỹ và rất nhiều nước G7 đang chật vật đối phó với dịch Covid-19 thì TC tăng cường các hoạt động quân sự theo thời chiến với mức độ chưa từng có trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. Một khi Trung Cộng củng cố được lợi thế quân sự vượt trội ở khu vực này thì họ sẽ “tiên hạ thủ vi cường” và chiến tranh sẽ nổ ra. 

Những nước nào còn tin vào sự trỗi dậy hòa bình và những hứa hẹn hấp dẫn của chính quyền Trung Cộng lâu nay thì sẽ phải trả giá đắt và ĐCSVN sẽ khó tránh sự trả giá cho niềm tin vào ĐCSTQ bấy lâu nay. Cuộc chiến như vậy dù được châm ngòi bởi ý muốn chủ quan của nhà độc tài nhưng kỳ thực ý muốn đó chỉ là sự thể hiện cuối cùng của một chuỗi các biến cố theo tiến trình của quy luật dẫn đến chiến tranh. 

Đó là quy luật THUCYDIDES, xuất hiện từ thời cổ đại Hy Lạp theo Học thuyết Thucydides – tên một người Hy Lạp đã chỉ ra quy luật này. Quy luật nầy khởi động khi một thế lực quốc gia nổi lên muốn sắp đặt lại trật tự thế giới thì chiến tranh lớn sẽ nổ ra. 

Điều này đã đúng trong hầu hết lịch sử của các cuộc chiến khốc liệt trước đây trên thế giới. Những gì Trung Cộng đã làm trong mấy chục năm qua với tuyên bố “trỗi dậy hòa bình” là hoàn toàn bị thúc đẩy bởi động lực của quy luật chiến tranh nói trên. 

Tư duy lãnh đạo của Trung Cộng chưa bao giờ thoát khỏi những tham vọng của động lực đó. Và chính nó sẽ điều khiển họ đến sự thể hiện cuối cùng là phát nổ chiến tranh, họ không thể làm gì khác với sức mạnh khổng lồ đã được tập trung từ vài chục năm nay. 

Sức mạnh đó sẽ chỉ phục vụ cho quy luật chiến tranh mà thôi. Trong Tháng 8/2020 các tổ chức đối lập TQ như Mặt Trận Dân Tộc Trung Quốc Toàn Cầu, Đảng Dân Chủ Trung Cộng cũng như chính phủ Nhật & Đài Loan đang có nhiều hoạt động sôi nổi là do tác động khó lường của quy luật Thucydides. 

Song song với các nỗ lực chống Covid-19, các quốc gia mạnh về quân sự & kinh tế như Mỹ, Ấn, Nhật, Úc, Anh & Pháp cũng đang triển khai lực lượng quân sự ghê gớm nhất đến Á Châu (Ấn Độ-TBD) theo một mức leo thang quân sự hàng tháng. 

ASEAN chưa biết sẽ ngả theo ai khi quy luật Thucydides bùng nổ, nhưng CSVN thì khó được quốc tế xem như trung lập hoặc đứng về phía chống ĐCSTQ anh em. Cũng theo quy luật nầy thì chư hầu của một phe chắc chắn sẽ bị phe đối thủ tìm cách tiêu diệt. Đó là cái thế tồn vong của ĐCSVN hiện nay.

Hiện nay, mối đe dọa hạt nhân của ĐCSTQ đối với nhân loại lớn hơn nhiều so với Liên Xô cũ. Nguyên do không phải vì ĐCSTQ có nhiều đầu đạn hạt nhân hơn Liên Xô cũ, mà bởi vì ĐCSTQ coi thường luật lệ quốc tế và TC lại là một chế độ hoàn toàn không thể tin được. Theo lịch sử của ĐCSTQ, Mao Trạch Đông từng phát biểu tại Moscow (Nga) rằng, người Trung Quốc nhiều, đánh chiến tranh hạt nhân thì dù có chết một nửa cũng không sợ thua. 

Chính vì thế, trong cuộc phỏng vấn với Yonhap trước chuyến công du châu Á hôm 30/09/2020, Đặc phái viên tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea nói mục đích chuyến đi của ông là thảo luận “sự tăng cường nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân và các tên lửa đạn đạo và quy ước của Trung Quốc”. 

Ông cũng nói ông có “thông tin tình báo bổ sung để chia sẻ với các đồng minh liên quan đến các chương trình của Trung Quốc”. Trước đó vào trung tuần Tháng 8/2020, ông Billingslea đã có sự lưu tâm nhất định đến vị trí của Việt Nam, thể hiện qua câu trả lời cho một nhà báo Việt Nam tại cuộc họp báo ở Brussels.

Những gì chúng tôi đang giải quyết ở đây là mối đe dọa cấp bách và ngày càng gia tăng đối với châu Á – Thái Bình Dương, đó là sự tăng cường vũ trang hạt nhân bí mật và không bị kìm chế của Trung Quốc. Đó là mối đe dọa không chỉ riêng cho Hoa Kỳ mà chung cho tất cả các nước châu Á. 

Việt Nam có lẻ biết rõ hơn ai hết là Trung Quốc cố gắng dùng vũ lực để vẻ là biên giới và ranh giới. Người ta sẽ nhớ rằng Trung Quốc đã xâm lược VN và chiếm đóng một số nơi ở phía Bắc. Thêm nữa là chúng ta không thể đồng ý với thực trạng Trung Quốc tăng cường hạt nhân để sử dụng những vũ khí hạt nhân đó làm áp lực tống tiền và áp bức”. 

Đến nay 30/09/2020, Đặc phái viên tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cùng đi với Phó chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Thomas A. Bussiere đã đến Hà Nội sau khi lần lượt thăm Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 27 đến 30/09/2020. 

Việc ông Billingslea thăm ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam đáng chú ý bởi vì đây là ba nước nằm gần Trung Quốc và đều là cựu thù của Bắc Kinh. Trong đó, Hàn Quốc và Nhật Bản là đồng minh của Mỹ còn Việt Nam hiện được xem như là đối tác chiến lược trên thực tế. 

Cho nên chuyến công du của ông Billingslea không nằm ngoài mục đích phục vụ cho việc kiềm chế và bao vây Trung Quốc giữa lúc cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang. Giới quan sát cho rằng ông Billingslea đang nỗ lực thúc đẩy Hàn Quốc và Nhật Bản hợp tác với việc triển khai tên lửa Mỹ ở châu Á. 

Đặc biệt cũng trong cùng ngày 30/09/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thăm Nhật Bản, Mông Cổ và Hàn Quốc từ ngày 4 đến 08/10/2020. Về mặt chiến lược, Mông Cổ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam là bốn cái tên thường được nhắc đến trong thế trận bao vây Trung Quốc của Mỹ. 

Tại Nhật Bản, ông Pompeo sẽ tham dự hội nghị ngoại trưởng các nước thuộc Bộ tứ Kim Cương (Quad) với những người đồng cấp Nhật, Ấn Độ và Úc trong ngày 06/10/2020. Những biến cố nầy rất phù hợp với quy luật khơi mào chiến tranh Thucydides.

Trao đổi với Fox News hôm 17/8/2020, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe cho rằng Trung Cộng đặt ra “mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất” đối với Mỹ, “lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác”, đồng thời nêu chi tiết một loạt  các mối đe dọa bao gồm “gây ảnh hưởng và can thiệp bầu cử”

Trung Cộng đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất đối với Hoa Kỳ, hơn bất kỳ quốc gia nào khác – về cả kinh tế, quân sự và công nghệ. Điều đó bao gồm các mối đe dọa về việc gây ảnh hưởng và can thiệp bầu cử”, Giám đốc tình báo Ratcliffe chia sẻ trên đài Fox News. 

Về phía FBI, Giám đốc Christopher Wray đã cảnh báo về những nỗ lực của Trung Cộng nhằm gây ảnh hưởng đến quan điểm của Mỹ và hoạt động gián điệp kinh tế trong nhiều tháng. 

Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Bill Evanina, người dẫn đầu công tác đảm bảo an ninh bầu cử của cộng đồng tình báo Mỹ, cảnh báo TC đang cố gắng tác động đến chính sách và cuộc bầu cử Mỹ 2020 theo nhiều cách khác nhau vì Bắc Kinh “không muốn Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh coi là khó lường – tái đắc cử”. 

Giám đốc FBI Christopher Wray gần đây tiết lộ cơ quan này hiện có hơn 2000 cuộc điều tra mở có thể truy nguồn trở lại ĐCSTQ, đánh dấu sự gia tăng khoảng 1300% các vụ điều tra gián điệp kinh tế có liên quan đến Bắc Kinh. Ông cũng cho biết văn phòng đã phải mở “một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Cộng cứ sau 10 giờ”. 

Truyền thông tự do của Trung Quốc ở hải ngoại cùng chung nhận định như nhau kể từ cuối Tháng 8/2020: “Tất cả các biện pháp trừng phạt mà nhóm Trump áp đặt lên ĐCSTQ chỉ nhằm chống lại chế độ độc tài của ĐCSTQ. Các biện pháp trừng phạt như vậy không phải là ngắn hạn, càng không phải chỉ là khẩu hiệu tranh cử, mà đại diện cho sự nhận thức ra bản chất của ĐCSTQ từng bước một của toàn bộ giới học thuật và chính trị Hoa Kỳ. Để khắc phục bản chất bất hảo của ĐCSTQ, Trump đang điều chỉnh chính sách sai lầm của Hoa Kỳ đối với ĐCSTQ đã kéo dài trong 30 năm qua“. 

Họ tin rằng nếu Hoa Kỳ muốn vĩ đại trở lại thì phải đối phó với ĐCSTQ, nếu không ĐCSTQ sẽ tiếp tục đe dọa Hoa Kỳ. Mối quan hệ giữa ĐCSTQ và Hoa Kỳ đã xuống mức thấp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979. Hoa Kỳ bắt đầu đoàn kết các đồng minh của mình để bao vây và chế tài ĐCSTQ. 

Ngoài ra, quan hệ Trung-Ấn tiếp tục căng thẳng, tranh chấp ở Biển Đông leo thang, dẫn đến những xu thế khó lường ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và nguy cơ chiến tranh bùng phát. Trong bối cảnh bị quốc tế phong bế, nhà cầm quyền ĐCSTQ đã nhiều lần đề cập đến “tuần hoàn nội địa” kinh tế Trung Cộng.

Hôm Thứ tư 26/08/2020, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng ở Biển Đông leo thang ngay khi chính phủ Hoa Kỳ lần đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt và đưa vào danh sách đen 24 công ty Trung Cộng tham gia vào việc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông và quân sự hóa các đảo này. 

Danh sách 24 công ty Trung Cộng bị Mỹ trừng phạt gồm Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Cộng (CCCC), Cục kỹ thuật điều hướng thuộc CCCC và các công ty con của CCCC ở Thượng Hải, Quảng Châu, Thiên Tân; 4 công ty con của Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Cộng (China Electronics Technology Group Corporation); Công ty kỹ thuật cáp đại dương Thượng Hải; Viện nghiên cứu 722 thuộc Tập đoàn đóng tàu Trung Cộng; Công ty viễn thông Beijing Huanjia; Công ty phát triển công nghệ Chongxin Bada; Công ty thiết bị liên lạc Guangzhou Guangyou; Tập đoàn Guangzhou Haige; Công ty phát triển Guilin Changhai; Công ty công nghệ liên lạc Hubei Guangxing; Công ty công nghệ điện tử Shaanxi Changling; Công ty công nghệ điện tử Telixin; Công ty thiết bị phát sóng Thiên Tân; Công ty Công nghệ hàng không Thiên Tân 764; Công ty Công nghệ điều hướng và liên lạc Thiên Tân 764; Công ty liên lạc Wuhan Mailite. 

Các công ty bị Mỹ trừng phạt do bởi hành vi chịu trách nhiệm hoặc tham gia vào hoạt động cải tạo quy mô lớn trên các đảo ở Biển Đông, xây dựng các tiền đồn (quân sự) hoặc quân sự hóa chúng. Một số giám đốc điều hành của các doanh nghiệp nhà nước ở (các đảo nhân tạo) hoặc những người liên quan đến việc cưỡng ép, hạn chế quyền của các nước Đông Nam Á tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi của họ”. 

Greg Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nói với Reuters: “Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ áp đặt hình thức trừng phạt kinh tế đối với hành động của thực thể Trung Cộng ở Biển Đông”. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố trong hội nghị trực tuyến hôm Thứ Tư 26/08/2020 rằng các hạn chế về thị thực chỉ là “khởi đầu” cho nhiều hành động của Hoa Kỳ nhằm trừng phạt ĐCSTQ vì các dự án cải tạo ở Biển Đông. 

Ngũ Giác Đài hôm 28/08/2020 cho biết Mỹ nhận diện thêm 11 công ty do quân đội Trung Cộng sở hữu hoặc kiểm soát, trong đó có Tập đoàn Tam Hiệp, theo Reuters. Trong số 11 công ty mới được bổ sung vào danh sách trừng phạt có tập đoàn Tam Hiệp Trung Cộng, tập đoàn Sinochem và China Spacesat. 

Các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng khuyến khích các nước liên quan khác theo dõi các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và có thể xem xét áp dụng các biện pháp tương tự. Lưỡng viện Hoa Kỳ cho rằng việc trừng phạt sẽ ngay lập tức có ảnh hưởng, đồng thời theo thời gian ảnh hưởng sẽ càng lúc càng lớn, trừ phi Bắc Kinh bắt đầu lựa chọn tôn trọng nước láng giềng, bắt đầu cân nhắc tới lợi ích của các quốc gia khác.

Nhịp độ Hoa Kỳ tấn công vào ĐCSTQ ngày càng ngày càng gia tăng kể từ giữa năm 2020. Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Hugh Hewitt Show hôm Thứ Sáu (04/09/2020), 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đã chỉ trích nặng nề Đảng Cộng sản Trung Cộng (ĐCSTQ) về mưu đồ thống trị toàn cầu, về đối nội thì vi phạm nghiêm trọng các quyền con người cơ bản của người dân Trung Cộng, còn đối ngoại thì gắng sức nuốt chửng hoặc bắt nạt các nước khác. 

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo nói rằng dưới sự cai trị của ông Tập Cận Bình, các quyền con người cơ bản của người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và thậm chí cả người Mông Cổ đều đã xuống cấp một cách nghiêm trọng. Về đối ngoại, ĐCSTQ cũng có biểu hiện tồi tệ tương tự. 

Về đối ngoại, ĐCSTQ không chỉ tham gia vào các hoạt động kinh tế mang tính cướp bóc, mà còn vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Ông nói thêm rằng mô hình hiện tại của ĐCSTQ cũng giống như kiến lập các nước chư hầu, buộc các nước khác phải cống nạp cho vương triều Trung ương Bắc Kinh hệt như trong lịch sử. 

Nhưng sự khác biệt là dã tâm của ĐCSTQ đã mang đến rủi ro lớn cho cả thế giới. Ông Pompeo nói rằng Tổng thống Trump đã ý thức được về những rủi ro thực sự mà ĐCSTQ mang đến cho Hoa Kỳ, và hiện ông Trump đang chống lại ĐCSTQ về mọi mặt. Dù là ngoại giao hay kinh tế, Hoa Kỳ đều sẽ có động thái đáp trả mạnh mẽ. Ông bày tỏ: “Chúng tôi sẽ yêu cầu ĐCSTQ phải hành động theo cách thức mà chúng tôi yêu cầu tất cả các nước khác”. 

Đây là những thay đổi lớn trên toàn cầu. Trong thời gian chấp chính 3 năm rưỡi của mình, Tổng thống Trump vẫn luôn chỉ đạo công việc này. Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Michael Pompeo đến Cộng hòa Séc ngày 12/08/2020, trong bài phát biểu của mình tại Thượng viện Séc, ông đã chỉ trích các mối đe dọa từ ĐCSTQ còn nghiêm trọng hơn cả Liên Xô cũ! 

Ông nói rằng những gì đang diễn ra bây giờ không phải là Chiến tranh Lạnh 2.0, mà ở một khía cạnh nào đó thì thách thức ngăn chặn các mối đe dọa từ ĐCSTQ còn khó khăn hơn nhiều so với Liên Xô trước đây. Nguyên nhân là bởi ĐCSTQ đã thâm nhập vào nền kinh tế, chính trị và xã hội của chúng ta ở mức độ mà Liên Xô chưa từng làm được. 

Đồng thời, ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng dã tâm thống trị thế giới của ĐCSTQ không phải là điều chúng ta không thể tránh được. Trước đó hôm 23/07/2020, ông Michael Pompeo đã có bài phát biểu với tiêu đề “Đảng Cộng sản Trung Cộng  và Tương lai của Thế giới Tự do”, kêu gọi đồng minh và người dân Trung Quốc cùng chung tay và rằng nếu muốn thay đổi đất nước Trung Quốc, thế giới tự do ắt phải chiến thắng chính quyền bạo ngược ĐCSTQ.

Thế giới có quy luật chiến tranh Thucydides thì cũng có quy luật hòa bình. Để hóa giải được ngòi nổ chiến tranh thì cần phải hiểu được quy luật hòa bình nhằm giải quyết những trục trặc của thế giới bằng những cuộc đấu tranh không dùng đến dao súng để giúp thế giới tiến triển theo quy luật phát triển xã hội thuận với chiều theo dòng chảy của thời đại toàn cầu hóa mới nầy. 

Nhưng sẽ là vô vọng và ảo vọng nếu trông đợi vào sự thay đổi tham vọng của những kẻ độc tài đầy tham vọng và tin vào những cam kết đạo đức giả của họ. Người Mỹ cũng như EU giờ đây đã hiểu được quy luật hòa bình và đã triển khai quân lực để kiềm chế TC với mức độ ngày càng tăng ở Biển Đông và eo biển Đài Loan. 

Quả thực là chỉ có Mỹ mới thừa sức giữ cho Trung Cộng không thể liều lĩnh trong lúc Anh, Pháp, Ấn Độ, Úc, Nhật, Hàn Quốc dần gia tăng sự hiện diện quân sự vào khu vực này. Nhiều người đang lo ngại cho hòa bình thế giới khi Mỹ gần đây rút ra khỏi nhiều hiệp ước về hạn chế vũ khí, nhưng rõ ràng là người Mỹ đang bảo vệ hòa bình. Khi tranh cử Tổng thống Mỹ ông Trump đã nói rằng Mỹ sẽ gia tăng sức mạnh quân sự nhiều đến mức để không cần phải xài đến nó. 

Rất nhiều thiết chế quốc tế đã lỗi thời làm cho thế giới vận hành trục trặc, không chỉ là các định chế khổng lồ như WHO, WTO, thậm chí là LHQ, và cả những hiệp ước song phương, đa phương về giải trừ quân bị. Hầu hết các hiệp ước này đều không ràng buộc được TC, chẳng hạn như Hiệp ước về tên lửa tầm trung INF. Nó giúp Trung Cộng hiện giờ đã có những loại tên lửa bắn được tới lãnh thổ Mỹ, trong khi Mỹ thì không thể làm thế vì INF. 

Mỹ rút khỏi INF là muốn để kiềm chế Trung Cộng hơn là Nga. Kiềm chế Trung Cộng đang là đích nhắm thiết yếu để ngăn chặn chiến tranh trong ngắn hạn. Sắp tới đây Mỹ sẽ tung ra nhiều loại vũ khí mới rất ghê gớm và triển khai chúng ở Ấn Độ TBD. Bài TC (không bài Trung Hoa) hiện nay không còn là “đặc sản” riêng của Mỹ mà đã trở thành xu thế toàn cầu nhân đại dịch Covid-19. 

Tổng thống Mỹ nào thì cũng không thể đi khác xu thế này được. Phong trào bài Trung Cộng – đúng ra là bài ĐCSTQ sẽ phát triển đến mức mà người Trung Quốc sẽ phải tỉnh ngộ để có được một chế độ đúng đắn và phù hợp hơn cho mình. Đây cũng là cách dùng quy luật hòa bình để hóa giải tận gốc ngòi nổ chiến tranh, là giải pháp dài hạn, căn cơ và bền vững. 

Thế giới đã hiểu biết và sáng tạo hơn trước nhiều, không cần chờ cho Nhật, Đức thảm bại sau chiến tranh đẫm máu để dân chủ hóa hai nước này, dẫn đến những chế độ thượng tôn Nhân Quyền. Thực tế đã chứng minh giờ đây Đức và Nhật không còn là mầm mống gây ra chiến tranh mà còn là nhân tố quan trọng để bảo vệ hòa bình thế giới. Họ cũng thịnh vượng hơn nhiều so với thời ngông cuồng gây chiến, giờ còn góp phần mạnh mẽ giúp thịnh vượng của thế giới.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. 

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.