VNTB – Đảng CSVN: những nguy cơ nội tại ( Bài 2)*

VNTB – Đảng CSVN: những nguy cơ nội tại ( Bài 2)*

Overview

Đan Tâm

Bài 2: Nguy cơ do duy trì an ninh chính trị bằng bạo lực

(VNTB) Duy trì an ninh chính trị bằng bạo lực là việc làm rất nguy hiểm cho việc ổn định xã hội và làm phát sinh lòng oán hận, khinh miệt và căm thù lực lượng công an ngày càng tăng.

Công an hầu như không cần biết đến Điều 167 trong “Bộ luật Hình Sự 2015” quy định : “Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân sẽ bị xử tù từ 3 tháng, một năm, 3 năm đến 5 năm” nên đã liên tục truy lùng ráo riết những người cầm bút trong & ngoài Đảng, làm cho trí thức xa lánh Đảng và Nhà nước và nhất quyết không muốn xếp hàng đáp ứng công tác cầu hiền của Đảng và Nhà nước (Công tác nầy đã có phần nào thành công dưới thời ông Võ Văn Kiệt làm thủ tướng nên ĐCSVN đã thoát khỏi chính sách “Bao Cấp” để chuyển sang “Đổi Mới” từ năm 1986). 

Trong lịch sử Việt Nam, có lẽ chưa bao giờ mà quyền được viết, quyền được đọc của người dân lại bị ĐCSVN trấn áp nhiều như vậy! 

Nhìn vào bối cảnh bức hại đó, chúng ta khó có thể nghĩ rằng ĐCSVN đang sống trong thời đại 4.0, thời đại rất cần trí thức có tầm nhìn và trí tuệ để họach định chiến lược cho quốc gia phát  triển ! Mất đi tình cảm gắn bó của dân đối với Đảng như thời 1930-1954 (tình cảm nầy do tuyên truyền bưng bít và dối trá mà gặt hái được), bộ phận an ninh của Đảng đang dựa vào mafia trong và ngoài Đảng để thi hành các chính sách vì đảng CSVN biết rõ dân không ủng hộ cho họ.

Trong nhiều năm qua, ĐCSVN tuyên truyền về công lao của họ trong phát triển kinh tế quốc gia. Họ lờ đi thực tế là tài nguyên đất nước & môi trường sống, vốn là những của cải cần được sử dụng dè xẻn và để lại cho đời sau, thì nay đã bị họ đốt hầu hết cho hiện tại, mà phần lớn trong số đó đã rơi vào túi những đảng viên tham nhũng.

Và số nợ mà chế độ này đã vay thì đã vượt quá khả năng cân bằng tài chính của họ. Tất nhiên chế độ này khi kết thúc sẽ không trả nợ, người trả chính là người dân Việt Nam. Tình trạng nợ công của Việt Nam đến nay đã cực kỳ nguy ngập. Từ năm 2016 trở về trước, người ta nói về số liệu nợ công đã vượt ngưỡng trần tính trên tỷ lệ GDP và năng lực cân đối dòng tiền của ngân sách.

Từ lúc ông Nguyễn Xuân Phúc nắm quyền cho đến khoảng tháng 9/2016, chính phủ của ông ta đã vay nợ ròng thêm trên dưới 8 tỷ USD. Cái gọi là giới hạn hay trần an toàn giờ là thứ không còn ai nhắc tới. Trong vòng vài năm tới, khả năng rất cao là CSVN sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ quốc gia, khi chính phủ không thể trả nổi các khoản nợ đáo hạn. Tình trạng của Venezuela sẽ là một viễn cảnh của Việt Nam.

Tuy nhiên chế độ hiện nay có thể trì hoãn cái chết bằng cách dựa dẫm vào nguồn tiền từ Trung Cộng (TC) kể từ “mật ước Thành Đô 1990” và đi kèm với nó sẽ là những cuộc mặc cả đen tối mà chủ quyền đất nước bị bán rẻ. Tất nhiên, khi sự thật lộ ra thì đất nước VN sẽ chìm vào một biển máu mà sự phẫn nộ của người dân sẽ tàn phá tất cả và trong tình huống không ai mong muốn đó, thì đất nước sẽ bị kéo lùi lịch sử trên dưới 20 năm.

Bất cứ người VN nào, bao gồm cả những người cộng sản, đều mong muốn tránh cái viễn cảnh bi đát ấy. Đơn giản là bất cứ ai cũng sợ chết, đặc biệt là những người giàu, trong khi đó các hậu duệ cộng sản và gia đình họ thì đã quá giàu.

Thực trạng nhân sự hiện nay có thể thấy là trong số khoảng 5 triệu đảng viên (con số trên giấy tờ), thì chỉ có hơn hai trăm ngàn có vị thế quyền lực từ Trung Ương đến làng xã. Còn lại 4,8 triệu đảng viên hoàn toàn đóng vai những kẻ “MacKeNo” tức là không quan tâm đến sự sống chết của Đảng, vì họ nghĩ rằng có làm gì cho lắm cũng chỉ đem lại thêm lợi ích cho nhóm “gần 200 nghìn đảng viên có vị thế quyền lực” đó thôi.

Đó là lý do mà ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nói đến nguy cơ ‘nhạt Đảng, khô Đoàn’  khi ông nhận định về chí hướng phấn đấu của thanh niên ngày nay. Khi ĐCSVN lựa chọn nền kinh tế thị trường nhưng vẫn cố bám víu nền cai trị độc tài XHCN từ thâp niên 90 của thế kỳ 20, họ đã vi phạm mọi nguyên tắc căn bản nhất để tạo ra một xã hội minh bạch và công bằng về mặt cơ hội phát triển cho con người.

Chính sách kìm kẹp và tiêu diệt mọi tư tưởng độc lập của nhân dân VN kể cả giới trí thức đã tạo ra một xã hội cúi đầu. Họ không còn một chút lý tưởng cộng sản nào vì thực tại đã cho thấy lý thuyết của Marx chỉ là ảo tưởng. Khi một đám người không còn lý tưởng nắm quyền lực tuyệt đối trong tay thì nhanh chóng tha hoá và biến thành tội phạm.

Hiện nay bộ máy của chế độ CSVN gồm hầu như toàn bộ là những kẻ vô đạo đức, tham nhũng cả về vật chất lẫn quyền lực. Sự lưu manh hoá của họ lớn dần theo thời gian và gây ra những bức xúc ngày một lớn trong xã hội. Theo Võ Văn Quản (Những cuộc Khủng Bố Không Còn Ai Nhớ, 19/04/2020 https://www.luatkhoa.org/2020/04/nhung-cuoc-khung-bo-khong-con-ai-nho/) chỉ trong giai đoạn 1954 – 1958, có hơn 25.000 ngàn nhân viên công vụ, giáo viên, trưởng thôn và trưởng làng cũng như các nhân sĩ có uy tín tại nông thôn miền Nam Việt Nam bị bắt cóc, sát hại, thủ tiêu vì họ… “phản động” và “thiếu hợp tác” với cách mạng Cộng Sản. 

ĐCSVN cũng đã quen sử dụng bạo lực giết chóc ngay cả đối với đảng viên của họ vào thời kỳ Cải Cách Ruộng Đất 1955-1956. Ngày 10/09/2020, GS Ngô Vĩnh Long công bố một “văn thư đề cương” của ông Chu Đình Xương (đảng viên ĐCSVN có chức vụ Trưởng Phòng 4 – Bộ Nội Vụ CSVN từ 1950 đến 1954) gởi cho Ban Chấp Hành Trung Ương ĐCSVN vào Tháng 3/1983. Văn thư nầy dài đến 20 trang A4 (hình chụp nguyên bản văn thư có ở đây:

https://www.facebook.com/ngovinh.long/posts/3562853937108577 ), nêu rõ nợ máu của ĐCSVN đối với chính đảng viên của họ & người dân, trong chiến dịch cải cách ruộng đất, như sau:

a) Ba vạn đảng viên cơ sở bị bắn,

b) Ba vạn đảng viên tự sát,

c) Từ 3 đến 4 vạn vừa người lớn vừa trẻ con chết đói,

d) 182.000 người dân vô tội bị giết và bị quy chụp là địa chủ và cường hào (Tài liệu và số liệu ở đây do đảng viên Nguyễn Tạo lúc bấy giờ làm Vụ Trưởng Vụ chấp pháp thuộc Bộ Công An CSVN cung cấp). Một dẫn chứng là Hà Tĩnh có 210 bí thư chi bộ của ĐCSVN thì 200 bí thư bị Đảng đấu tố và xử bắn, còn sót 10 người ở miền núi vì ở đây chưa tiến hành cải cách ruộng đất (Theo trang 12 – Tài liệu của ông Chu Đính Xương ).

Chỉ có đối thọai chân thành giữa ĐCSVN và Xã hội Dân Sự VN (XHDS) mới tìm ra được lối thóat để tránh một kết cục bi đát cho tất cả. Chế độ rồi sẽ đi đến điểm kết, nhưng đó có thể là một điểm kết đau đớn hoặc một sự chuyển biến sang văn minh trong hoà bình tùy theo sự lựa chọn của ĐCSVN.

Người Myanmar đã làm được điều đó, khi chính phủ độc tài của tổng thống Theinsein đứng về phe dân tộc. Họ cũng đã từng đi theo con đường chủ nghĩa xã hội trong trên dưới 25 năm (1963 đến những năm 1990), họ cũng là những kẻ độc tài bị thế giới cô lập và lệ thuộc nặng nề vào TC. Họ cũng có hơn 1000 km đường biên giới với Trung Quốc và có những phe nhóm lý khai gốc Hoa đang cầm súng chống lại chính quyền. Nhưng với con đường hoà giải và hợp tác, hiện nay họ đã đi trên đúng lộ trình để văn minh hoá đất nước.

Con đường của Myanmar không dễ đi, nhưng họ đã tìm được lối thoát khỏi màn đêm đen tối. Sẽ chỉ có hai con đường với chế độ cộng sản VN hiện nay: Hoặc tiếp tục cố níu kéo quyền lực, vay nợ mọi thứ, bán rẻ mọi thứ cho đến ngày tàn để dìm đất nước và chính chế độ cộng sản này vào lò lửa chiến tranh, hoặc bắt đầu thay đổi, để tạo cơ sở cho đất nước này hướng tới tương lai trong đó bao gồm tương lai của chính ĐCSVN. Tất cả tùy thuộc vào con người cộng sản tại VN hôm nay.

Cho nên đa số nhân dân đang oán hận công an, dân phòng, an ninh, tuyên giáo và oán hận nầy là một mối nguy thêm nữa cho đảng CSVN vì đảng CSVN đang lãnh đạo toàn diện các lực lượng nầy.

 

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

______________

Ghi chú:

Thư kiến nghị của ông Chu Đình Xương: https://vietnamthoibao.org/vntb-kien-nghi-ong-chu-vinh-xuong-goi-dai-hoi-dang-lan-thu-5/

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.