VNTB – Đảng CSVN: những nguy cơ nội tại ( Bài 6)*

VNTB – Đảng CSVN: những nguy cơ nội tại ( Bài 6)*

Overview

Đan Tâm

(VNTB) –  Để thoát khỏi những  nguy cơ đó phần lớn tùy thuộc vào thể chế chính trị ở Việt Nam có thay đổi được gì không theo hướng văn minh tiến bộ. 

Mafia chính trị kết hợp với kinh tế “định hướng xã hội chủ nghĩa”

Tình trạng mafia chính trị kết hợp với kinh tế “định hướng xã hội chủ nghĩa” làm cho tính chính danh của đảng CSVN bị lung lay và lòng tin của dân chúng dành cho Đảng đã không còn. Kết hợp nầy gây ra một hệ quả kinh tế có xác suất 90% là tăng trưởng âm sau nạn dịch Covid-19, trong khi Trung Quốc cố sức ngăn cản việc đồng vốn FDI di chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây là nguy nan tăng trưởng âm không có lối thoát.

Tình trạng mafia chính trị kết hợp với kinh tế “định hướng xã hội chủ nghĩa” làm phát sinh ra những việc làm mập mờ, giành giật, tranh chấp, trên bảo dưới không nghe và chứng minh cho thấy tình trạng nguy ngập hầu như vô luật pháp, vô chính phủ giúp sức cho các nhóm lợi ích lũng đoạn biến các cơ quan nhà nước thành các sân sau phục vụ các quyền lợi đen tối của họ!

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24-9-2019: Gần như ở nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát”. “Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong ĐCSVN đã chia bè, kết phái để tham nhũng và cướp cơm của người dân và để bảo vệ quyền cai trị độc tôn cho đảng.

Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước. Con số trên 100 Cán bộ, Đảng viên ở cấp cao đã bị bắt tù, bị truy tố, bắt đền bù tiền thu bất chính kể từ đầu nhiệm kỳ T.Ư. đảng Khóa XII (2016) chỉ là một phần nổi của nhiều tảng băng chìm của ĐCSVN.

Hiện nay, trước thềm Đại hội Đảng XIII, dự trù diễn ra đầu năm 2021, một làn sóng “Nhóm lợi ích” của các phe phái trong đảng đang bung ra để “chạy chức”, “chạy quyền” và “chạy vào Trung ương”. Việc này cho thấy tình trạng “Lợi ích nhóm” vẫn sinh sôi nẩy nở như ong vỡ tổ khắp nơi, khắp chốn và trong mọi lĩnh vực, mọi cửa ngõ ra vào của hệ thống đảng, nhà nước và các doanh nghiệp quốc doanh. 

Chi tiết hơn, theo tài liệu của Tuyên giáo ĐCSVN thì các ngõ ngách ăn bẩn và làm giầu của các “Nhóm lợi ích”, hay “Lợi ích nhóm” đã diễn ra như sau:

1) “Diễn ra trong quá trình hoạch định, ban hành và thực thi chính sách về kinh tế – xã hội như quyết định hoặc tổ chức thực hiện gây lãng phí, thất thoát tài chính, tài sản, ngân sách nhà nước, đất đai, tài nguyên; trong đầu tư công, quản lý và sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản, tài chính, ngân hàng; tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp, với đối tượng khác để trục lợi; lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực.“

2) “Thao túng trong công tác cán bộ; chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội… Sử dụng quyền lực được giao để phục vụ lợi ích cá nhân hoặc để người thân, người quen lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi…”

3) “Càng về cuối nhiệm kỳ, những người thuộc “nhóm lợi ích” thường chỉ tập trung giải quyết những vấn đề ngắn hạn trước mắt, có lợi cho mình, nhóm mình; tranh thủ bổ nhiệm người thân, người quen, người nhà dù không đủ tiêu chuẩn, điều kiện giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc bố trí, sắp xếp vào vị trí có nhiều lợi ích…” (Theo Tài Liệu “Thực trạng, xu hướng và giải pháp phòng, chống “lợi ích nhóm” ở nước ta hiện nay, Nxb. Chính trị quốc gia – Sự thật, H, 2015, tr.42.)

Đây chính là nguy cơ lớn nhất thuộc phạm trù ổn định chính trị và kinh tế của đảng CSVN.

 

 3 chiến lược đối ngoại hiểm nghèo

Theo chuyên gia phân tích quốc phòng quốc tế Derek Grossman thuộc RAND Corporation và đại học University of Southern California, thì nguy cơ của nhà nước Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đến từ 3 chính sách của đảng CSVN:

1) Tự nhận mình là nước hữu nghị và cũng là một đồng minh ý thức hệ với Trung Cộng (TC),

2) Giữ chặt quan hệ ngoại giao “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” với Trung Cộng, và

3) Tham gia vào sáng kiến “một vành đai, một con đường” của TC, một dự án mà giờ đây đang bị quốc tế tẩy chay và các nước đã tham gia tích cực như Pakistan, Burma, Sri Lanka, Lào và Campuchia đều nghị kỵ và đang tìm cách để thoát khỏi dự án nầy. 

Khả năng và cơ hội xoay sở để thoát nguy của CSVN lúc này ngày càng co lại và rất bấp bênh, vì đang rơi vào thế “nước xa lửa gần”, do bởi kẻ thù sát nách đang từng bước chiếm các đảo, chiếm tài nguyên trên biển, đánh giết ngư dân và phá hoại các tàu đánh cá của Việt Nam và đang xây dựng các pháo đài trên các đảo đã chiếm để đe dọa trực tiếp an ninh và chủ quyền của Việt Nam. Tuy vậy, ngày 23/08/2020, ngoại trưởng CSVN là Phạm Bình Minh và ngoại trưởng TC là Vương Nghị họp nhau trên biên giới Việt-Trung đã tái khẳng định“Việt Nam, Trung Quốc nhấn mạnh việc đưa quan hệ đối tác chiến lược đi vào chiều sâu hơn nữa”, cho thấy 3 sách lược nói trên vẫn là chính sách cốt lõi của ĐCSVN.

Nhưng ngược lại trong cuộc phỏng vấn của The Epoch Times hôm 18/09/2020, Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz nói rõ: “Đảng Cộng sản Trung Quốc là “đế chế tà ác mới”, muốn đánh bại Hoa Kỳ để trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới” (nguyên văn “Communist China Is ‘New Evil Empire’ That Seeks to ‘Utterly Defeat’ the US” – https://www.theepochtimes.com/communist-china-is-new-evil-empire-that-seeks-to-utterly-defeat-the-us-sen-ted-cruz_3504063.html). Tiếc thay New Evil Empire’ đó lại có quan hệ đối tác chiến lược với CSVN.  

Ba sách lược nói ở đây vốn là nguy nan tự thân của Đảng và nhà nước CSVN vì không chịu tách rời ra khỏi chính sách hiểm độc của bá quyền nước lớn Trung Cộng – một nước Cộng Sản đang bị quốc tế đánh giá là nguy hiểm cho tòan thế giới.

 

“Ta lại hại mình

Một người Pháp đã từng cắm “cờ giải phóng” của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trước Hạ nghị viện của Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1970, ông André Menras (tức Hồ Cương Quyết) nói với nhà báo Khánh An tại Mỹ hôm 30/04/2020 rằng những năm tháng dài sinh sống và đồng hành cùng người dân Việt Nam đã giúp ông nhìn thấy rõ chế độ Cộng Sản mà ông từng nhiệt thành ủng hộ nay đã trở thành một hệ thống mafia chính trị kết hợp với kinh tế, đầy tham nhũng và chà đạp quyền con người, “không xứng đáng” và không phù hợp với quan niệm sống của ông “về con người và Nhân Quyền”. 

“Có một đảng là Đảng cộng sản đã không tôn trọng người dân và tham nhũng. Không phải tham nhũng ít mà là tham nhũng khổng lồ, là một hệ thống mafia chính trị cấu kết với kinh doanh, lưu manh, và hơn nữa là tôi thấy họ hèn với Trung Quốc”, ông André Menras nói. Sau đó, ông André Menras công bố 1 bộ phim có tên là“Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong”mà nội dung quy tụ nhiều tiếng nói phản kháng từ những “công thần” của chế độ như cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm nguyên Phó Bí thư thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, cựu tù chính trị Lê Công Giàu, nhà văn Nguyên Ngọc, Nghệ sĩ ưu tú Kim Chi… và nhiều trí thức khác như Giáo sư Tiến sĩ Chu Hảo, nhà giáo Phạm Toàn, Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Luật sư Đặng Đình Mạnh…

(Video của bộ phim: https://youtu.be/0xABVKNWdjA) Ông André Menras nói bộ phim mà ông đã âm thầm thực hiện một mình suốt hai tháng  nhằm để ghi lại “những tiếng gào thét” về sự thật bên trong một xã hội “không thực sự hòa bình” như trên bề mặt của nó.

Giống như trường hợp của André Menras, một người đồng chí quốc tế khác của ĐCSVN là chủ tịch Tập Cận Bình cũng gây rất nhiều nguy nan cho đảng CSVN.

Thật vậy Orville Schell, Giám đốc Trung tâm Quan hệ Mỹ-Trung thuộc Hiệp hội Châu Á tại Mỹ Kỳ đã đăng trên tạp chí Foreign Policy, hôm 03/04/2020 một báo cáo về “Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung” (The Ugly End of Chimerica) đã nêu rõ sự độc hại của người đồng chí lớn nầy như sau: Khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012 đã thay thế khẩu hiệu “Trỗi dậy hòa bình” của người tiền nhiệm bằng ý tưởng “Giấc mộng Trung Hoa” và “Sự hồi sinh vĩ đại của dân tộc Trung Hoa” mang tính hiếu chiến hơn.

“Giấc mộng Trung Hoa” và chính sách ngoại giao bá quyền sẽ có những tác động mạnh mẽ đối với Việt Nam. Các tác động này mang lại các nguy cơ mà nguy cơ lớn nhất  và  đặc biệt nhất là nguy cơ về an ninh chủ quyền quốc gia về biển đảo, thách thức về sự phụ thuộc về kinh tế, tạo ra sự phụ thuộc về chính trị. Tham vọng của Tập Cận Bình về một Trung Cộng (TC) bá quyền nước lớn thể hiện rõ qua việc chiếm đóng và sau đó quân sự hóa Biển Đông ; gây hiềm khích với Nhật Bản về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku từ lâu vốn thuộc quyền quản lý của nước này ở biển Hoa Đông ; đe dọa Đài Loan trắng trợn đến mức khiến ngay cả Quốc dân đảng vốn thân Bắc Kinh cũng trở nên xa lánh.

Hậu quả là một lập trường chính thức gay gắt hơn nhiều, với sự quyết liệt của một trong những liên minh bất ngờ nhất trong chính trị Mỹ: Một mặt trận thống nhất gồm các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vốn hiếm khi nhất trí với nhau thì giờ đây đồng lòng chống TC.

Những số liệu ban đầu trong giai đoạn tháng 1 và 2/2020 do TC công bố cho thấy sự sụt giảm 20,5% về tiêu dùng và 13,5% về hoạt động sản xuất so với cùng kỳ năm ngoái. Ngay khi TC đang vật lộn tìm cách hồi phục kinh tế, thì các thị trường ở những nơi khác trên thế giới, kể cả Việt Nam đang lâm vào vào tình trạng phong tỏa do nạn dịch Covid-19.

Và đó là lúc Trump xuất hiện cùng đội ngũ gồm những nhân vật có thái độ thù địch với Đảng Cộng Sản Trung Quốc (như Peter Navarro, Steve Bannon, Michael Pillsbury, Michael Pompeo, Chris Wray, Robert O’Brien, William Barr …), những người từ lâu đã cảnh báo rằng một TC ngày càng hung hăng, độc đoán và được vũ trang đầy đủ vừa là điều không thể tránh khỏi, vừa là một mối đe dọa đối với các lợi ích của Mỹ, kể cả VN và thế giới văn minh. 

Nguy cơ nầy do bởi tư duy về bạn bè quốc tế của đảng CSVN không còn phù hợp với trào lưu văn minh quốc tế của thế kỷ 21 và tư duy “TA-BẠN-THÙ” rất cực đoan của Đảng. 

 

Tóm lại,  để thoát khỏi những  nguy cơ đó phần lớn tùy thuộc vào thể chế chính trị ở Việt Nam có thay đổi được gì không theo hướng văn minh tiến bộ. Tuy nhiên, Đảng CSVN có lẽ không dám từ bỏ con đường độc tôn nắm giữ quyền cai trị.

 

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

 

Categories: Tin mới, VNTB

Bình luận

  1. Vu Tran
    Vu Tran 19 October, 2020, 14:51

    Loạt bài “Đảng Cộng Sản Việt Nam: Những nguy cơ nội tại” hết sức chính xác, khoa học và phù hợp với quy luật vận hành chính trị & kinh tế toàn cầu.

    Hôm qua tôi cũng thấy báo điện tử Thông Luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên trích đăng nguyên văn từ Bài 1 đến Bài 5 của loạt bài nầy. Thông Luận có tầm nhìn khá cao nên khi họ đăng lại như vậy chứng tỏ tầm vóc của Việt Nam Thời Báo đạt chuần truyền thông quốc tế bằng Việt Ngữ. Tôi cố tìm trên RFA, BBC, RFI và VOA thử xem có những bài nghị luận cao cấp ngang với tầm vóc của 6 Bài nầy không, nhưng rất tiếc là không tìm thấy, vậy thì mấy cơ quan media quốc tế nầy cảm thấy ra sao khi họ đọc các Bài nầy nhỉ !!!!!!!!!!!!!!

    Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.