VNTB – Đảng CSVN: những nguy cơ nội tại ( bài 8)*

VNTB – Đảng CSVN: những nguy cơ nội tại ( bài 8)*

Đan Tâm

(VNTB) – Đứng trung lập giữa Mỹ và Trung Quốc là một nguy cơ quốc tế khá lớn cho Đảng và nhà nước VN

Bài 8: Nguy cơ do sự kiện tự nhiên đến từ quốc tế

Thế giới biến đổi lớn lao sau nạn dịch Covid-19

Ngày 11/04/2020, Tổng thống Đức Frank – Walter Steinmeier, người giữ chức vụ cao nhất Cộng hòa liên bang Đức, phát biểu trước toàn quốc về sự phát triển của xã hội Đức sau cuộc khủng hoảng Corona: “Thế giới sau sự kiện Covid-19 này sẽ khác đi nhiều. Nó sẽ như thế nào, điều đó do chúng ta quyết định !” 

Trước đó toàn cầu hóa và chủ nghĩa phóng khoáng bùng lên sau khi Liên Xô sụp đổ, đã đặt quyền lợi kinh tế lên trên tất cả khiến Mỹ và thế giới đã bỏ hết trứng vào cái giỏ Trung Cộng. Covid-19 làm cho thế giới chao đảo và trả giá đắt vì sự lệ thuộc đó. Do đó, việc phong tỏa và cô lập TC kể từ nay là một quyết tâm cao, có sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp đồng bộ giữa các nước đang có nền kinh tế thị trường.

Quá trình xét lại toàn cầu hóa không thể đảo ngược mà chỉ có thể điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh mới. Nhiều ngành nghề như sản xuất và gia công cần nhiều lao động đã chuyển dịch hoàn toàn sang các nước đang phát triển. Toàn cầu hóa bằng cách bỏ hết trứng vào giỏ TC sẽ kết thúc sau đại dịch Covid-19 và chuyển sang hình thái “khu vực hóa”, tức là chia nhỏ các nhà máy và chia đều ra năm châu. Châu Á sẽ phục vụ cho thị trường Châu Á, Châu Âu sẽ phục vụ cho thị trường Châu Âu.

Kế hoạch rời TC đang được các cường quốc kinh tế G7 và  G19 bắt đầu thực hiện ngay năm 2020 nầy. Nhật Bản đã chi 2,2 tỉ USD để hỗ trợ các công ty Nhật chuyển nhà máy từ Trung Quốc về trong nước hoặc chuyển sang Đông Nam Á. Gần đây nhất, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ngày 17/7/20 đã tiết lộ 87 công ty Nhật Bản đầu tiên được nhận trợ cấp để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á hoặc về Nhật Bản.

 Tuần báo Politico ngày 21/04/2020 đưa tin, Cao ủy Thương mại Liên Hiệp Châu Âu Phil Hogan cho biết khối này sẽ tìm cách “giảm sự lệ thuộc thương mại” vào TC sau đại dịch. Nếu đảng CSVN không dám thay đổi cơ bản và từ bỏ “định hướng xã hội chủ nghĩa” để có được một nền kinh tế thị trường toàn vẹn thì nhiều công xưởng sản xuất các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của các nước Anh, Pháp, Đức, Canada, Mỹ và Úc từ TC sẽ không được di chuyển từ TC sang Việt Nam, vì 2 nước nầy đều cùng nhau “định hướng xã hội chủ nghĩa“.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Mỹ Larry Kudlow nói Hoa Kỳ nên trả chi phí để các công ty Mỹ đưa sản xuất rời khỏi TC về lại Hoa Kỳ. Vì vậy, TC sẽ là một trong những nước khốn đốn nhất về kinh tế hiện nay và sau đại dịch Covid-19 này. Nếu Hoa Kỳ và Nhật Bản, các nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ ba thế giới lần lượt rời khỏi Trung Quốc, thì điều này sẽ có tác động rất lớn đến nền “kinh tế thị trường theo định hướng XHCN” của những chế độ XHCN tương tự như TC.

Nền kinh tế của TC bắt đầu rơi vào khủng hoảng khiến chủ tịch Tập Cận Bình bắt buộc phải rút lui và co cụm lại và Covid-19 sẽ làm cho quá trình đó diễn ra nhanh hơn. Trật tự thế giới sẽ thay đổi sau Covid-19. Trung Quốc sẽ rút lui và co cụm lại trước khi tan vỡ làm cho tất cả các chuyên gia về Trung Quốc đều sững sờ, kinh ngạc. Cả thế giới cũng vậy, từ giới tinh hoa cho đến dư luận quần chúng. Họ bất ngờ khám phá bộ mặt thật của một siêu cường đầy đe dọa, thủ đoạn, ngạo mạn, khác hẳn với hình ảnh một đất nước cần cù, ít phô trương. Con virus corona đã làm người ta mở mắt và xóa đi mọi ảo tưởng.

Theo Asian Nikkei Review, hôm 02/09/2020, CHLB Đức vừa thông qua chính sách mới về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, giảm nhẹ liên hệ với Trung Cộng, tăng cường hợp tác với các nước Nhật, Hàn, Ấn và ASEAN. Ngoại  trưởng Đức Heiko Maas cho biết chính sách nầy gồm: “Chúng tôi muốn giúp định hình trật tự toàn cầu trong tương lai dựa trên các quy tắc và hợp tác quốc tế, không dựa trên luật lệ của kẻ mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tăng cường hợp tác với những nước có chung các giá trị dân chủ và tự do.

Các công ty Đức hoạt động ở TC đã bị chính quyền Trung Quốc cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Các công ty Đức cũng lo ngại về việc kinh doanh và bảo vệ tài sản trí tuệ của họ ở Trung Cộng, đặc biệt sau khi nhà sản xuất thiết bị TC là Midea Group mua nhà sản xuất robot Kuka của Đức vào cuối năm 2016.

Giáo sư Patrick Koellner thuộc Viện Nghiên cứu Khu vực và Toàn cầu của Đức cho biết Châu Âu nói chung đang đánh giá lại mối quan hệ của mình với Trung Cộng. Ông nói, sự chuyển hướng sang một chiến lược tỉnh táo hơn đối với Bắc Kinh đã diễn ra. Có thể nói, Châu Âu đang học theo quan điểm và chính sách của chính phủ Mỹ về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nói chung và TC nói riêng.

Giáo sư Francis Fukuyama từng tuyên bố về “Sự cáo chung của lịch sử”, cho rằng, theo cách tư duy của Hegel, chế độ dân chủ sẽ là “cuối cùng” của lịch sử tiến hóa văn minh nhân loại. Trong những công trình gần đây, ông đã giải thích cho nhận định của mình bằng hiện tượng “tính chính danh” của các quốc gia và các chế độ trong một thế giới đầy những biến động phức tạp. Chính sách “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Tổng thổng đời thứ 45 nước Mỹ Donald Trump báo hiệu “trật tự thế giới” bắt đầu thay đổi mạnh.

Quan hệ quốc tế đa phương hóa đang được xem xét lại và thay thế bởi chính sách song phương theo dân chủ và kinh tế thị trường. Nhiều nhà phân tích chiến lược chính trị, kinh tế trên thế giới có nhận định chính xác rằng sau đại dịch Covid-19 này thế giới sẽ không thể quay về với “trật tự cũ”. Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào thế giới nên phải biết và hiểu rõ tình hình thế giới mới để có những hoạch định đúng về các chính sách. Việt Nam không thể một mình một con đường riêng kiểu “định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa” mà phải hòa

mình vào dòng chảy chung của thế giới và của thời đại. Hơn nữa, Làn sóng dân chủ thứ tư đã bắt đầu từ năm 2010 nhằm vào các nước độc tài đang mở cửa về mặt kinh tế. Bản chất của các chế độ này đơn thuần là cướp bóc chứ không hề có tư tưởng hay một dự án chính trị nào. Chúng tồn tại dựa trên sự đàn áp vì thế không thể tiếp tục.

Đây là một nguy nan lớn của đảng CSVN do bối cảnh mới trên toàn cầu kể từ năm 2020. 

 

Nguy cơ từ “Liên minh vòng cung Biển Đông

Từ năm 2015, một liên minh quân sự và chính trị âm thầm do Mỹ, Nhật và Ấn Độ chủ xướng đã hình thành, lớn mạnh và không chính thức nêu tên cho đến nay (có thể tạm gọi là “liên minh vòng cung Biển Đông”) nhằm bao vây Trung Quốc từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương để bảo vệ Biển Đông.

“Liên minh” nầy đã có sự tham gia tích cực của Úc, Pháp, Anh, Singapore, Malaysia và Indonesia mà người ta có thể nhận ra qua các hành động hải quân của các nước nầy trên Biển Đông từ 2016 cho đến nay. Úc và Ấn Độ đã ký kết thỏa thuận về việc cùng sử dụng chung căn cứ quân sự của hai nước vào ngày 04/06/2020 cho phép hai bên sử dụng căn cứ quân sự của nhau.

Hai bên đồng thời đồng ý tăng cường hợp tác ở vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương trong bối cảnh quan hệ của hai nước với Trung Quốc đang có dấu hiệu căng thẳng. Thông cáo công bố sau khi ký kết nêu rõ: “Hai bên đồng ý tiếp tục thắt chặt và mở rộng hợp tác quốc phòng qua việc tăng cường quy mô và tính phức tạp các cuộc tập trận song phương và các hoạt động khác nhằm phát triển những hướng mới đối phó với những thách thức về an ninh mà hai bên cùng chia sẻ“.

Theo South China Morning Post  BBC Services thì một liên minh lập pháp (quốc hội) của 9 quốc gia và quốc hội Châu Âu hôm 05/06/2020 đã công bố việc thành lập Liên Minh Nghị Viện Đa Quốc (IPAC) để “có lập trường cứng rắn hơn đối với Đảng Cộng Sản Trung Quốc thông qua các chiến lược tập thể” và để đối đầu với sức mạnh bành trướng địa lý chính trị ngày càng gia tăng của TC. Liên Minh lập pháp nầy gồm Quốc Hội các nước Úc, Canada, Quốc hội Châu Âu (EP/EPP), Cộng hòa liên bang Đức, Nhật, Na-Uy, Thuỵ Sĩ, Anh Quốc, Mỹ và Lithuania.

Trước đó thì toàn văn bài phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 29/05/2020 đã nêu rõ nguyên nhân chiến pháp của Mỹ đối với Trung Cộng: “Mô hình hoạt động sai trái của Trung Quốc vốn đã nhiều tai tiếng. Trong nhiều thập niên qua, họ đã xé toang Hoa Kỳ, điều mà chưa có quốc gia nào đã từng làm trước đây. Trung Quốc cũng đã tuyên bố quyền lãnh hải một cách bất hợp pháp tại Thái Bình Dương, đe dọa tự do hàng hải và thương mại quốc tế.

Thế giới hiện đang bị tổn thương do sự bất minh của chính phủ Trung Quốc. Hoa Kỳ cũng sẽ thực hiện các bước cần thiết để xử phạt Cộng hòa nhân dân Trung Quốc (PRC). Hành động của chúng ta sẽ mạnh mẽ, hành động của chúng ta sẽ mang lại nhiều ý nghĩa”.

Đầu năm 2020, thế giới biết được rằng một nhóm kinh tế khá mạnh, gồm Mỹ, Nhật, Úc và  Ấn Độ dưới tên “Bộ Tứ Kim Cương” (Nhóm QUAD) đã hình thành từ 2007 và hiện nay đang lôi kéo thêm Hàn Quốc, New Zealand và Việt Nam để thay đổi danh xưng chính thức thành “Mạng Lưới Kinh Tế Thịnh Vượng”.

Bộ Ngoại giao các nước Anh, Pháp, Đức (còn gọi là nhóm E3) hôm 16/09/2020 đã chính thức gửi công hàm lên Liên HiệpQuốc (UN), phản đối yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời khẳng định tự do hàng hải và hàng không qua khu vực này.

Đây là công hàm mới nhất gửi lên UN phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông sau một loạt các công hàm tương tự được gửi đi từ các nước Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Hoa Kỳ, Australia, tính từ lúc công hàm của Malaysia gửi UN hồi tháng 12 năm 2019 để đăng ký phần thềm lục địa mở rộng ở khu vực phía Bắc Biển Đông. Trong công hàm mới, nhóm E3 khẳng định việc các quốc gia tuân thủ Công ước về luật biển của UN (UNCLOS), bác bỏ yêu sách đường cơ sở thẳng mà Trung Quốc áp dụng đối với toàn bộ quần đảo Hoàng Sa.

Nhóm E3 cũng nhấn mạnh “các đòi hỏi (về chủ quyền) liên quan đến quyền lịch sử ở Biển Đông là không đúng với luật quốc tế và các điều khoản của UNCLOS”, đồng thời khẳng định điều này trong phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế đưa ra hồi năm 2016 bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra trên biển.

Biến cố nầy gia tăng sức mạnh cho “Liên Minh vòng cung Biển Đông” nhắm bao vây TC, một đối tác chiến lược toàn diện của CSVN. Ngày 15/09/2020, các đại biểu Quốc Hội Hoa Kỳ đã hội nghị trực tuyến với 86 tổ chức từ khắp nơi trên thế giới để bàn về kết quả cuộc trưng cầu ý kiến của người dân Việt Nam về hành động gây hấn của Trung Cộng tại Biển Đông. Hơn 1.1 triệu người Việt đã tham gia, với 95% ủng hộ việc khởi kiện Trung Cộng tại các tòa án quốc tế.

Hoan nghênh nỗ lực của tất cả các tổ chức liên quan, Dân biểu Alan Lowenthal tuyên bố tại hội nghị: “Chúng ta phải quy trách nhiệm cho Trung Cộng và buộc họ phải tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế. Tôi sẽ cùng các bạn đứng lên chống lại sự xâm lăng của Trung cộng trên Biển Đông.” Nữ Dân Biểu Stephanie Murphy phát biểu trước hội nghị về sự cần thiết phải đứng lên vì lợi ích của Mỹ trước sự xâm lược từ Trung Cộng. Dân biểu Ted Yoho bày tỏ quan ngại về cái gọi là “đường chín đoạn” và nhắc nhở cử tọa rằng “Hoa Kỳ luôn sát cánh cùng các bạn và ủng hộ một khu vực hàng hải tự do và rộng mở ở Biển Đông Nam Á và Biển Đông”.

Trong diễn văn của mình, Thượng Nghị Sĩ John Cornyn nhấn mạnh: “Giờ đây, điều quan trọng hơn bao giờ hết là người dân phải đứng lên chống lại Trung Cộng xâm lăng Biển Đông.” Ông hứa sẽ “tiếp tục tranh đấu chống lại toan tính của Trung Cộng áp đặt yêu sách phi pháp ở Biển Đông. Điều tối quan trọng cho nền an ninh và sự thịnh vượng của cộng đồng quốc tế là Biển Đông không bị Trung Cộng cưỡng chiếm”. Thượng Nghị Sĩ Mark Warner lưu ý: “Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang có khuynh hướng bành  trướng khổng lồ. Đây phải là mối quan tâm cho tất cả mọi người ở Đông Nam Á”.

Hội Nghị cũng có sự tham gia của các văn phòng đại biểu khác, đặc biệt là của Dân biểu Ron Wright, Dân biểu Ro Khanna và bốn văn phòng khác. Theo ban tổ chức, hội nghị nầy “không ảo tưởng rằng nhà cầm quyền CSVN sẽ lưu tâm đến nguyện vọng của người dân và kiện Trung Cộng.

Trên thực tế, chúng ta đã chứng tỏ với thế giới điều ngược lại là 95% người Việt muốn chủ quyền lãnh hải và hành hoạt trong một khuôn khổ luật pháp quốc tế.” Từ chối viễn ảnh về một tương lai do ĐCSTQ thống lãnh qua những hình ảnh đen tối của Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Kông và Biển Đông, Hội nghị chức kêu gọi LHQ và các chính phủ trên thế giới tuyên bố ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Ngày 01/06/2020, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc là Kelly Craft đã chuyển một công hàm ngoại giao của Mỹ cho Tồng thư ký Liên Hiệp Quốc Antónios Guterres để khẳn quyết: “Mỹ bác bỏ hoàn toàn yêu sách của Trung Quốc về Biển Đông” và yêu cầu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thông báo khẳn quyết nầy đến tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Quốc. Sau đó, vào ngày 13 tháng Bảy, 2020, Washington đã chính thức tuyên bố một sự thay đổi lớn về lập trường của mình đối với tình trạng pháp lý của yêu sách đường dài chín đoạn của Trung Cộng về chủ quyền ở Biển Đông.

Tuyên bố nầy của Mỹ đã chính thức bác bỏ giá trị pháp lý quốc tế của tất cả các yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông. Nước Úc, mười ngày sau đó, đã theo gương bằng một tuyên bố chính thức gởi cho Liên Hiệp Quốc. Sau cuộc hội đàm cấp cao ở thủ đô Washington hôm 28/07/2020, Mỹ-Úc đã đi đến thống nhất trong một tuyên bố chung rằng hai nước sẽ tăng cường hợp tác quân sự để chống lại các mối đe dọa từ chính quyền Trung Cộng.

Nhiều nước như Anh, Úc dường như đã thấy Bắc Kinh không phải là một thực thể “vừa hợp tác vừa cạnh tranh” mà thực sự là một hiểm họa đối với nhân loại. Bên cạnh các ‘cú ra đòn’ liên tiếp, không khoan nhượng của Hoa Kỳ vào tham vọng đen tối của chính quyền TC, các xã hội dân chủ khác cũng liên tục có động thái nhằm ngăn chặn lực lượng này gây thêm tai họa đối với thế giới.

Những sự kiện nầy đánh dấu nấc thang tột đỉnh của của cuộc đối đầu Mỹ-Trung trên Biển Đông đã tiến gần đến rủi ro chiến tranh. Theo giáo sư Minxin Pei (a Chinese-American political scientist and expert on governance in the People’s Republic of China, U.S.-Asia relations, and democratization in developing nations), cách tư duy của lãnh đạo Trung Quốc làm cho họ mắc phải một loạt “sai lầm chiến lược tai hại”.

Không có lãnh đạo Trung Quốc nào dự đoán được Mỹ “sẵn sàng hy sinh thị trường Trung Quốc để theo đuổi các mục tiêu địa chiến lược rộng lớn hơn. Vì vậy, chiến lược “tách đôi” (decoupling) đã làm cho họ “hoàn toàn bị bất ngờ”.

Ngày 01/08/2020, EU kêu gọi đoàn kết chống lại Trung Quốc ‘hung hăng’ qua lời tuyên bố của Đại diện Ngoại giao và An ninh Cấp cao kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell về đề nghị một cách tiếp cận thống nhất hơn từ 27 quốc gia thành viên EU đối với chính quyền TC độc đoán và hung hăng: “Trung Quốc đang ngày càng cương quyết trên trường quốc tế … đại dịch virus corona đã làm nổi bật điều này. Trung Quốc đã cản trở nên cương quyết hơn, thậm chí là hung hăng hơn trong khu vực, đặc biệt là tại Biển Đông và tại biên giới giáp ranh Ấn Độ. Ngoài ra, giới lãnh đạo Bắc Kinh không ngần ngại phớt lờ các cam kết quốc tế khi áp đặt Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Tư (16/09/2020) vừa công bố kế hoạch bổ sung lực lượng Hải quân Mỹ bằng một loạt tàu chiến, tàu ngầm và máy bay tự hành và không người lái để đối đầu thách thức hàng hải ngày càng gia tăng từ Trung Quốc, theo SCMP. Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm ngày 11/09/2020 thường niên lần thứ 19 tại Ngủ Giác Đài, ông Esper nhắt lại rằng Trung Quốc là mối đe dọa an ninh hàng đầu của Mỹ, và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là “khu vực trọng tâm” của quân đội Mỹ.

Ông nói: “Khu vực này không chỉ quan trọng vì là trung tâm giao thương và thương mại toàn cầu, mà còn là tâm điểm của cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc”. Theo tin Reuters, Hoa Kỳ đang hợp tác với 6 nước Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam để đẩy nền kinh tế toàn cầu tiến lên, trong đó có chính sách tái cấu trúc chuỗi cung ứng để không bị lệ thuộc vào nguồn cung ứng của TC giống như hiện nay.

Bảy quốc gia này sẽ hợp thành một “mạng lưới thịnh vượng kinh tế” và một trong những chuyện họ sẽ làm là đưa các công ty của Mỹ đang có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc hoặc trở về Mỹ hoặc chạy sang các nước trong mạng lưới, bởi vì các nước này là những “đối tác đáng tin cậy” của Mỹ. Nguy cơ của đảng và Nhà nước CSVN là cái đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa” ngăn cản hoàn toàn việc tham gia vào “mạng lưới thịnh vượng kinh tế” nầy, dù họ đã cho phép CSVN gia nhập mạng lưới. 

Nguy cơ nầy do bởi “định hướng xã hội chủ nghĩa” vốn rất lạc hậu từ 30 năm qua nên đã không giúp gì cho CSVN hội nhập để có được vai trò tích cực trong mạng lưới thịnh vượng và liên minh quốc tế bảo vệ Biển Đông nói trên trong một thế giới “toàn cầu hóa mới” sau nạn dịch Covid-19.

 

Nguy cơ do cuộc đối đầu Mỹ-Trung tiến gần đến rủi ro chiến tranh

Rõ ràng, xét trên mọi phương diện, nước Trung Cộng dưới thời Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lãnh đạo yếu thế hơn nhiều so với Hoa Kỳ, quốc gia được xem là ‘thủ lĩnh’ của thế giới tự do. Điều này càng được phản ánh rõ hơn khi Hoa Kỳ, dưới thời Trump, đã nhận thức đầy đủ hơn về mối nguy hại Bắc Kinh và không ngừng gia tăng các hành động nhằm đẩy lùi tham vọng của lực lượng đang nắm quyền cai trị Trung Quốc.

Những diễn biến nầy cho thấy Hoa Kỳ đang tiếp tục ở thế thượng phong trong cuộc “chiến tranh đa diện mới” với TC. Tiếp tục các động thái “vạch mặt” Bắc Kinh, Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Tom Cotton, hôm 28/07/2020, đã khuyến cáo rằng không nên tin bất kỳ điều gì từ chính quyền Trung Cộng, và nói rằng Washington cuối cùng đã đứng lên chống lại hành vi hung hăng lâu dài chống Mỹ của ĐCSTQ. The Guardian, hôm thứ Tư (29/7/2020), đưa tin,

Liên minh tình báo “Ngũ nhãn” (gồm Mỹ, Úc, Anh, Canada và New Zealand) có thể sẽ kết nạp thêm thành viên Nhật Bản và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế chiến lược để đẩy lùi các hành vi sai trái của chính quyền Trung Cộng. Theo bản tin hôm thứ Năm (30/07/2020) của SCMP, bà Lisa Curtis, giám đốc cấp cao phụ trách khu vực Nam và Trung Á của Hội đồng Bảo an Quốc gia Hoa Kỳ, tiết lộ rằng, Tổng thống Trump “sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn nữa” trong mối quan hệ với Bắc Kinh để chống lại các tham vọng bành trướng của chính quyền Trung Cộng. 

Vì thế những liên minh chống Trung Cộng đang được hình thành để đẩy lực lượng của ĐCSTQ vào nơi mà nó không thể làm hại nhân loại. Muốn bảo vệ tự do cho nước Mỹ và tự do cho Thế giới thì TC phải có tự do” chính là tóm tắt chiến lược “tấn công ĐCSTQ” được giải thích qua 4 bài phát biểu, từ 24/06/2020 đến 23/07/2020, của 4 vị lãnh đạo chính trị Mỹ là Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien nói về chống ý thức hệ XHCN của TC, Giám đốc FBI Chris Wray nói về chống gián điệp TC, Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói về chống kinh tế XHCN và Ngoại trưởng Michael Pompeo nói về chiến lược chống TC của thế giới Tự Do.

Thêm nữa, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 22/09/2020 đã phát biểu trực tuyến hơn 7 phút tại phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trích nguyên văn các đoạn ngắn lên án TC mạnh mẽ nhất như sau: “… Chúng ta đã phát động một cuộc chiến khốc liệt chống lại kẻ thù vô hình – virus Trung Quốc – thứ đã cướp đi sinh mạng của vô số sinh mạng ở 188 quốc gia…Chúng tôi sẽ phân phối vắc-xin, chúng tôi sẽ đánh bại virus, chấm dứt đại dịch, và bước vào một kỷ nguyên mới của sự thịnh vượng, hợp tác và hòa bình chưa từng có.

Khi chúng ta theo đuổi tương lai tươi sáng này, chúng ta phải buộc quốc gia phát tán dịch bệnh cho thế giới chịu trách nhiệm: Trung Quốc. … Liên Hợp Quốc phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho các hành vi của họ. … Chúng tôi đã chống lại hai thập kỷ Trung Quốc lạm dụng thương mại. … Chúng tôi đang sát cánh cùng người dân Cuba, Nicaragua và Venezuela trong cuộc đấu tranh chính nghĩa vì tự do của họ. … Trên cương vị Tổng thống, tôi đã bác bỏ những cách tiếp cận thất bại trong quá khứ và tôi tự hào đặt nước Mỹ lên trên hết, và các vị cũng nên làm điều tương tự với đất nước của mình. Đó là điều các vị nên làm. … (Remarks by President Trump to the 75th Session of the United Nations General Assembly – FOREIGN POLICY, 

Issued on: September 22, 2020. https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/remarks-president-trump-75th-session-united-nations-general-assembly/).

Đứng trung lập giữa Mỹ và TC là một nguy cơ quốc tế khá lớn cho Đảng và nhà nước CSVN, vì ĐCSVN  và TC gắn bó với nhau bằng “4 Tốt và 16 Chữ Vàng trong tình đồng chí xã hội chủ nghĩa anh em” thì khó có quốc gia nào khác tin rằng VN sẽ thiên về phía Mỹ trong cuộc đấu tranh Trung-Mỹ triệt để nầy. 

 

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)