VNTB- Đảng CSVN: những nguy cơ nội tại (bài 9)*

VNTB- Đảng CSVN:  những nguy cơ nội tại (bài 9)*

Overview

Đan Tâm

(VNTB) – Về đối ngọai hiện tại thì rõ ràng là Trung Cộng đang siết chặt bao vây Việt Nam bằng 4 gọng kìm: Lào, Campuchia, đất liền biên giới và Biển Đông

Bài 9: Nguy cơ đến từ Trung Cộng 

Kể từ lúc Giấc Mộng Trung Hoa” xuất hiện và nhất là khi xảy ra nạn dịch Covid-19 toàn cầu, thì EU và Mỹ bắt đầu xem Trung Cộng như là một đối tác thù địch. Hoa Kỳ và các cường quốc ở Châu Âu như Anh, Pháp, Đức, và các khu vực khác như Nhật, Canada, Úc đang và sẽ có những thay đổi căn bản trong quan hệ với Trung Cộng.

Điều này diễn ra trước hết do bởi cách hành xử của Trung Cộng theo một sách lược quá chủ quan, rủi ro cao và nguy hiểm của chủ tịch Tập Cận Bình. Dù vậy, trong quá khứ đảng CSVN cũng đã từng có nhiều kinh nghiệm đắng cay với Trung Cộng (TC) – người đồng chí khổng lồ phương Bắc, kinh qua các sự cố do TC gây ra vào các thời điểm và thời kỳ: 1954, 1975-1988 và chính sách độc chiếm Biển Đông hiện nay.

Về nội tại, ĐCSTQ từ 2017 đã lâm nguy tứ phía, trong ngoài không yên do nhiều áp lực nặng nề như dịch bệnh hoành hành, lũ lụt lan rộng, kinh tế lao dốc, ngoại giao thất bại, lực lượng công lý quốc tế bao vây nhằm tiêu diệt. Mặc dù vậy, các cuộc đấu đá thanh trừng nội bộ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, trái lại ngày càng diễn biến ác liệt hơn. Về đối ngọai hiện tại thì rõ ràng là Trung Cộng đang siết chặt bao vây Việt Nam bằng 4 gọng kìm: Lào, Campuchia, đất liền biên giới và Biển Đông. Loại nguy cơ do ĐCSTQ gây ra cho ĐCSVN có thể thấy rõ như sau: 

 

📌 Nguy cơ do chiêu thức thâu tóm đất vàng của Trung Cộng:

Để sở hữu các lô đất vàng khắp nơi tại Việt Nam, TC đã nghiên cứu và lợi dụng các kẽ hở của Luật Đầu Tư 2014 về việc góp vốn bằng đất để liên doanh thành lập doanh nghiệp và công tác quản lý nhà nước ở các lĩnh vực đầu tư, đất đai. Bộ Quốc Phòng CSVN đã mô tả chiêu thức thâu tóm đất vàng được thực hiện theo hai hình thức, qua doanh nghiệp và qua cá nhân.

Thứ nhất, người Trung Quốc thành lập doanh nghiệp liên doanh với Việt Nam (bên góp vốn chủ yếu bằng mặt bằng đất đai) và dần dần nắm các khu đất vàng thông qua việc tăng vốn sở hữu để giành quyền điều hành doanh nghiệp. Thứ hai, người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam (đa phần là người Việt gốc Hoa) để mua đất vàng.

Theo Bộ Quốc Phòng CSVN, 83% doanh nghiệp “có yếu tố” TC đang hoạt động tại khu vực biên giới biển (5.393,7 ha), và 17% còn lại tại khu vực biên giới đất liền 943,7 ha, tổng cộng hơn 6.300 ha đất biên giới. Đáng chú ý tổng số vốn đầu tư cho khu vực biên giới biển là 29,235 tỉ đô-la so với 1,637 tỉ đô-la tại khu vực biên giới đất liền.

Địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp Trung Quốc nhất là Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Định, Hà Tĩnh, Bình Thuận… Một ví dụ khác là công ty China Policy Limited (CPL, đăng ký tại thiên đường trốn thuế British Virgin Islands) lừa đảo công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát của Việt Nam để chiếm đoạt 500 ha đất vàng tại Long An mà cho đến nay cơ quan trọng tài quốc tế VIAC cũng chưa giải quyết xong việc kiện cáo kéo dài từ năm 2007 đến nay.

Theo báo TuổiTrẻ : “Người Trung Quốc đang sử dụng hơn 12.000 ha đất biên giới, ven biển thông qua hai hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh và đầu tư tiền cho người Việt gốc Hoa mua đất. Đây là thông tin được Bộ Quốc phòng đưa ra trong báo cáo trả lời chất vấn của cử tri được gửi tới Quốc hội mới đây. Hầu hết các lô đất thuộc “sở hữu” của người Trung Quốc đều ở vị trí các đường lớn, ven biển, đắc địa cho hoạt động kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong lãnh vực phòng thủ” (trích Tuổi Trẻ). 

Ngoài Biển Đông thì TC dùng vũ lực chiếm biển đảo, trong đất liền thì dùng chiến dịch “tằm ăn dâu” qua các chiêu bài mở hàng loạt doanh nghiệp tại Việt Nam, thâu tóm trên 3.000 dự án kéo theo hàng trăm ngàn lao động Trung Quốc vào Việt Nam lấy vợ sinh con đẻ cái, mua đất xây nhà lén lút từ Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh… 

Sự kiện mới đây, Bộ Quốc phòng CSVN nêu đích danh các cá nhân và doanh nghiệp TC thâu tóm doanh nghiệp và đất đai quốc phòng là vấn đề đáng lưu tâm. Với sự quản trị không rõ ràng về trách nhiệm và thiếu một cơ chế hữu hiệu để kiểm soát quyền lực, CSVN đang là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng.

TC vốn rất có kinh nghiệm trong việc sử dụng các “biện pháp kinh tế cưỡng đoạt” cùng với các đe dọa về sử dụng sức mạnh để can thiệp vào chính trường Việt Nam. Và điều này vẫn đang xảy ra hàng ngày. Tất cả đã dần dần tỏ rõ âm mưu của TC muốn nuốt trọn Việt Nam trong một ngày không xa. 

Đây chính là nguy cơ xâm lăng mềm do TC chủ động gây ra và cấu kết với các nhóm lợi ích trong và ngoài đảng CSVN để mưu toan khống chế Đảng nầy.

 

📌 Nguy cơ do bức tường bao bọc xung quanh Đảng cộng sản Trung Quốc không kiên cố và không bất khả xuyên thủng

Những biến cố xảy ra mấy tháng đầu năm 2020 quanh đại dịch Covid-19 cho thấy bức tường bao bọc xung quanh Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không kiên cố, không bất khả xuyên thủng, như người ta vẫn lầm tưởng xưa nay. Đà phát triển kinh tế dựa trên công nghiệp hóa có chu kỳ khoảng 30 năm, khoảng thời gian mà các yếu tố nhân công giá rẻ, chi phí đất đai, nguyên liệu và năng lượng thấp được khai thác hết.

Ở Trung Quốc, chu kỳ này đã tới hạn. Kinh tế phát triển chậm lại sẽ kéo theo các nguy cơ về tài chính. Ảnh hưởng cuộc chiến thương mại với Mỹ khiến đầu tư nước ngoài sụt giảm và thất nghiệp gia tăng, làm cho bất ổn xã hội có nguy cơ xuất hiện thường xuyên. Mới đây, hôm 24/06/2020, Lữ Nguyệt (Lu Yue), một phóng viên thâm niên của Hong Kong đã viết một bài chính luận và thu hút được sự chú ý của chính giới phương Tây.

Bài chính luận có tiêu đề “Làm thế nào Chủ tịch Tập tăng tốc chiếc ôtô hết xăng” đã được xuất bản trên tờ Apple Daily của Hong Kong hôm 24/06/2020. Mở đầu bài viết, tác giả đã chỉ ra rằng sau Đại hội ĐCSTQ lần thứ XIX, chiếc xe điên rồ Trung Cộng đang đạp mạnh chân ga và “lao ra ngoài”, “hơn nữa ngày càng mất kiểm soát”.

Bài viết này ví Trung Cộng sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần thứ XIX như một chiếc xe hơi mất phương hướng nhưng lại đang lao nhanh về phía trước. Bài báo chỉ ra rằng chiếc xe mất lái này không những phải đối mặt với những khủng hoảng nghiêm trọng do dịch bệnh viêm phổi, lũ lụt và Luật an ninh quốc gia gây ra, mà hiện giờ nó còn “hết sạch xăng rồi”, và vì để bóc lột thêm nhiều thuế hơn, ĐCSTQ sắp “tạo ra lượng lớn các công ty/cá thể phá sản”. 

ĐCSTQ hiện tại đang phải đối mặt với một “con thiên nga đen” khác, đó là việc “chiếc xe mất kiểm soát” Trung Quốc cũng đã hết nhiên liệu. Nói cách khác, ĐCSTQ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng mà không có kinh tế và tài chính để hỗ trợ và chèo chống…Bài báo nói rằng, ĐCSTQ đã dành hai năm để đánh cuộc chiến thương mại với chính phủ Hoa Kỳ, và sau đó dành một năm để đàn áp phong trào “chống Dự luật dẫn độ” của người Hong Kong.

Bài báo còn chỉ ra rằng Luật An ninh Quốc gia Hong Kong là “con thiên nga đen” lớn nhất và ĐCSTQ hiện tại đang phải đối mặt với một “con thiên nga đen” khác, đó là việc “chiếc xe mất kiểm soát” Trung Cộng cũng đã hết nhiên liệu. Bây giờ, nó lại che giấu dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán và quyết định thông qua Luật an ninh quốc gia phiên bản Hong Kong trong kỳ họp “Lưỡng hội” năm nay.

Sau một loạt những cuộc vật lộn này, chính quyền Trung Cộng cảm thấy rằng “thế giới mà họ từng nhìn bằng nửa con mắt nay đã thay đổi”, bởi vì xã hội tự do do Hoa Kỳ đứng đầu “đang bao vây ĐCSTQ trên mọi phương diện”. Ở phần kết của bài viết, một câu hỏi được đặt ra là: Chiếc xe hết nhiên liệu mang tên ĐCSTQ sẽ đi về đâu? (ntdvn.com/trung-quoc/truyen-thong-hong-kong-chiec-xe-mat-lai-dcstq-da-het-xang-48654.html).

Tình trạng đấu đá quyền lực trong nội bộ đảng cầm quyền cũng khiến các vấn đề mà Trung Cộng (TC) phải đối mặt trầm trọng hơn bao giờ hết. Trong nước, hơn 1,5 triệu quan chức đã bị phát hiện tham nhũng, thoái hóa biến chất và bị đưa ra xét xử, trong đó có cả những thành viên trong Bộ Chính trị ĐCSTQ đang cầm quyền. Vì là hai đảng anh em và “4 Tốt, 16 chữ Vàng” nên sự vụ nầy lây lan sang Việt Nam làm hai thành viên trong Bộ Chính trị đảng đã bị kỷ luật, có người bị kết án tù, có ủy viên trung ương bị cách chức, hàng loạt quan chức lãnh đạo hàm bộ trưởng dính án tham nhũng.

Dịch bệnh Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán gây thiệt hại lớn cho nhiều quốc gia sẽ càng tạo nhiều sức ép quốc tế lên TC. Ngay cả bản thân Bắc Kinh cũng ý thức được nước này đang chịu sức ép quốc tế lớn nhất trong vòng 30 năm qua, kể từ cuộc thảm sát Thiên An Môn. Giấc mơ Trung Hoa của những người cộng sản Trung Quốc rốt cuộc có lẽ mãi mãi là một lâu đài trên cát.

Nhận thức như thế, có xác suất cao là sách lược của Mỹ và Tây Âu đã, đang và sẽ tạo ra áp lực chính trị, kinh tế và quân sự kéo dài và lớn lao nhằm thúc đẩy một đổi thay nội chính triệt để tại TC. Washington chắc chắn sẽ gắng giữ cường độ áp lực ở vị trí hiện tại, bởi họ trông thấy xác suất thành công mỗi lúc mỗi gia tăng.

Tổng thống Trump từ lâu cam kết đưa hoạt động sản xuất ở nước ngoài về Mỹ. Giờ đây,theo giới chức cấp cao và một số quan chức Mỹ, thiệt hại kinh tế và số người tử vong cao do dịch Covid-19 tại Mỹ đang thúc đẩy chính phủ nước này chuyển sự phụ thuộc về sản xuất và chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Cộng.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đã khẳng định rằng : “Chúng tôi vẫn đang nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc các chuỗi cung ứng vào Trung Quốc từ vài năm qua và hiện chúng tôi đang đẩy mạnh sáng kiến này” – ông Krach nhấn mạnh đây là vấn đề then chốt cho an ninh Mỹ và chính phủ sẽ sớm thông báo bước đi mới về chiến lược nầy.

Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan khác của Mỹ đang tìm kiếm biện pháp nhằm thúc đẩy các công ty đưa hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc. Trong số những biện pháp đang được Mỹ cân nhắc có ưu đãi về thuế và các khoản trợ cấp. Một nguồn tin cho biết các cơ quan đang tìm hiểu xem lĩnh vực sản xuất nào nên được xem là “thiết yếu” và cách thức sản xuất những sản phẩm này bên ngoài TC.

Đây chính là nguy nan của Trung Cộng, nhưng lại là cơ hội cho Việt Nam tiếp nhận thêm đầu tư mới nếu VN không còn “định hướng XHCN”. Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền Tổng thống Hoa Kỳ, điều tốt nhất là ông từng bước rút xương con rồng đỏ Trung Cộng, điều mà mãi đến khi đại dịch Coronavirus bùng phát và đẩy hàng trăm ngàn sinh mệnh, đẩy nền kinh tế thế giới vào chỗ chết thì Tây Âu mới thức tỉnh (Đến cuối Tháng 9/2020 con số tử vong toàn cầu đã vượt mức 1 triệu).

 

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.