VNTB – Đánh kẻ chạy đi, đánh luôn cả người chạy lại?

Út Sài Gòn

(VNTB) – Chiều 29-9-2020, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã đến Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xin lỗi về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật trong tranh trên báo Tuổi Trẻ Cười Online.

 

Có thể nói, đây được xem là một hình ảnh đáng hoan nghênh, xứng đáng là cái tầm của một tờ báo sắp tới đây sẽ có chủ quản mới là Thành ủy TP.HCM.

– Phải vậy mới được chứ.

– Có chuyện gì mà thấy anh có vẻ vui vậy anh Tám?

– Thì câu chuyện đích thân ông Tổng biên tập của báo Tuổi Trẻ đi xin lỗi Giáo hội Phật giáo nè. Tui thấy vậy khoái.

– Là sao? Khoái là khoái cái gì? Có gì mà khoái?

– Thì có lỗi, làm sai, biết xin lỗi là khoái.

– Tui thấy vụ này cũng bình thường mà, hồi đó đi học, thầy cô cũng có dạy làm sai phải biết nhận lỗi đó thôi. Bài học đạo đức quá sức bình thường.

– Ờ, bình thường vậy đó, mà không phải ai cũng làm được. Giống như cái ông Minh của đài VTV đó, có làm được đâu nào? Còn vụ tranh biếm này, Tổng biên tập đi xin lỗi.

– Dù sao chuyện cũng đã qua, moi ra chi anh ơi. Đó là chưa kể, nói gì thì nói, VTV cũng có cái phóng sự làm được mà.

– Cái nào làm được thì cũng được ghi nhận rồi, cũng được cộng đồng khen rồi. Còn cái không làm được phải nói chứ. Không phải bơi móc quá khứ gì ra nói nhưng chưa xin lỗi thì nó vẫn còn hoài. Bộ ổng nghĩ chắc không ai làm được gì ổng nên im ru hay sao á? Sắp sang năm mới 2021 rồi…

– Sang năm thì chuyện cũ mình bỏ qua đi anh ơi.

– Bỏ qua thì được rồi, nhưng có điều sẽ không ổn đâu.

– Là sao anh?

– Theo như tui đọc được một thông tin. Trong nghị định số 02/2018, QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM thì “Đài Truyền hình Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ, là đài truyền hình quốc gia thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân bằng các chương trình truyền hình và các loại hình báo chí, truyền thông đa phương tiện khác”.

Tui thì biết Nhà nước với Đảng không có ý gọi hàng rong ở Sài Gòn là ký sinh – ký sinh trùng gì đâu nhưng ít nhiều người ta cũng thấy kỳ chứ, sao một đài tuyên truyền cho chủ trương, đường lối của Đảng lại có thể nói như vậy được? Đó là chưa kể không thấy lời xin lỗi từ trưởng đài cũng không thấy văn bản nào ghi kỷ luật trưởng đài hết. Không có sự rõ ràng trong vấn đề này, nhiều khi nó nguy hiểm lắm à nha.

– Ờ, mà có như anh nói không, sao nghe nghiêm trọng quá vậy?

– Cái đó người dân như mình sao biết được? Không xin lỗi cũng không kỷ luật, ai biết như thế nào đâu? Dân gian có câu: “đánh kẻ chạy đi, ai đánh người chạy lại”. Mình làm sai, mình xin lỗi, có khó gì đâu. Bộ ông Minh lâu nay mua thù chuốc oán nhiều quá nên sợ là người dân sẽ bá đạo, đánh dập luôn cả người chạy đi lẫn người chạy lại luôn…

– Cái khó ở đây là dám nhận lỗi anh ơi. Không lẽ nhận mình sai, có lẽ, lòng tự ái cao đã không dám làm điều đó…

Có thể nói, nếu như ông Trần Bình Minh của đài truyền hình Việt Nam chịu lên tiếng xin lỗi, hoặc đích thân lên sóng xin lỗi như ông Lê Thế Chữ đi xin lỗi, có lẽ, nhiều người cũng rộng lòng bỏ qua. Không lẽ đường đường là người đứng đầu đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam lại có tầm văn hóa thua cả một tờ báo thuộc Thành ủy?

Câu trả lời, nói theo kiểu của ngôn ngữ teen, chắc hên xui quá…

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: