VNTB – Đặt Bệnh Viện Dã Chiến Ở ‘Sân Golf Tân Sơn Nhất’?

Mai Lan

(VNTB) – Bệnh viện dã chiến sẽ được lập gần sân bay Tân Sơn Nhất để chữa trị tập trung những hành khách bị nhiễm bệnh dịch Covid-19. 

Sân golf Tân Sơn Nhất nằm trong khuôn viên của phi trường Tân Sơn Nhất, và đây là một khu phức hợp về kinh doanh địa ốc.

Tại dự án này, ngoài một khu sân gôn 36 lỗ với diện tích 111,5 ha, nhà tập, câu lạc bộ gôn, chủ đầu tư còn xây dựng 1 tổ hợp khách sạn 5 sao; 1 khu nhà ở cho thuê trên diện tích 9,7 ha, gồm 1 khu căn hộ chung cư thuê trên diện tích 4,87 ha, khu biệt thự cho thuê trên diện tích 4,87 ha… Ngoài ra còn có các dự án về trường học.

Trong cuộc họp vào cuối tháng 2-2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM cho biết chọn trường Quân sự Quân khu 7 ở số 6 Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây, quận 12 để làm nơi cách ly, giám sát tập trung đối với hành khách hàng không từ các quốc gia đang có dịch. Người dân sau khi nhập cảnh, kiểm tra y tế và xác định cần cách ly sẽ đưa về đây và phân loại trước khi bàn giao cho các địa phương.

Còn bệnh viện dã chiến thì sẽ lập gần sân bay Tân Sơn Nhất để chữa trị tập trung những hành khách bị nhiễm bệnh dịch Covid-19. Việt Nam có 22.000 lao động làm việc tại Hàn Quốc, trong đó 7.000 người quê các tỉnh phía Nam.

Bộ Tư lệnh TP HCM, Quân khu 7 được giao xúc tiến việc thành lập bệnh viện dã chiến với yêu cầu gần sân bay Tân Sơn Nhất; và nhiều nguồn tin cho biết khu vực đang có dự án sân golf do Bộ Quốc phòng quản lý, đang nằm trong ‘danh sách’ cho yêu cầu ‘trưng dụng’ để phục vụ yêu cầu về dịch bệnh.

Tuy nhiên đến nay bệnh viện dã chiến ‘gần sân bay Tân Sơn Nhất’ có chọn được địa điểm cụ thể hay chưa thì vẫn không thấy báo chí ‘săn tin’. Trong lúc đó ở một diễn biến liên quan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phát đi tối 4-3 về thông báo liên quan đến chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) về TP.HCM có hành khách người Nhật dương tính với Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM dẫn thông tin từ Cơ quan kiểm dịch Nhật Bản cho biết trên chuyến bay Vietnam Airlines VN340 từ TP.HCM đến Nagoya (Nhật Bản) sáng 4-3 có một hành khách người Nhật biểu hiện sốt, đã được khám, chẩn đoán xác định dương tính với Covid-19. Trước đó, người này đi trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap quá cảnh tại TP.HCM lúc 22g03 ngày 3-3, và đã có 5 hành khách trên chuyến bay này nhập cảnh vào TP.HCM.

Ngoài các nhân viên tại sân bay có tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm với COVID-19 nêu trên được cách ly theo quy định, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, thì cơ quan kiểm dịch đang phối hợp với Cảng vụ hàng không, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất xác minh danh tính, địa chỉ của 5 hành khách trên chuyến bay VN814 đã nhập cảnh vào Việt Nam. “Qua thông tin này, chúng tôi đề nghị 5 hành khách trên liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh cần thiết theo quy định” – đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nói.

Liệu với vấn nạn của đại dịch Covid-19, lợi ích nhóm từ dự án đầy tai tiếng ‘Golf Tân Sơn Nhất’ có ‘chịu nhả’ phần đất đai nào đó để chính quyền dân sự TP.HCM cấp tốc xây dựng bệnh viện dã chiến?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: