VNTB – Đất nước nổi bật nhất thế giới trong năm 2022 chỉ có thể là Ukraine

VNTB – Đất nước nổi bật nhất thế giới trong năm 2022 chỉ có thể là Ukraine

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Vì nhân dân anh hùng và vì đứng lên chống lại kẻ bắt nạt

 

Trong thời bình, việc chọn quốc gia trong năm của tờ The Economist thật khó. Các cây viết và biên tập viên của chúng tôi thường bắt đầu bằng một cuộc thảo luận thoải mái, trong đó họ tranh luận về những tuyên bố đối nghịch về khoảng nửa tá quốc gia lọt vào danh sách rút gọn. Nhưng năm nay, lần đầu tiên kể từ khi chúng tôi bắt đầu vinh danh các quốc gia của năm vào năm 2013, sự lựa chọn là hiển nhiên. Chỉ có thể là Ukraine.

Vinh dự thường thuộc về quốc gia mà theo quan điểm của chúng tôi là đã cải thiện nhiều nhất trong 12 tháng qua. Vì vậy, Ukraine theo một nghĩa nào đó là một lựa chọn bất thường, trong đó cuộc sống của hầu hết người dân Ukraine đã trở nên tồi tệ một cách trầm trọng kể từ cuộc xâm lược vô cớ của Vladimir Putin vào đất nước của họ vào tháng Hai. Vô số người đã chết. Các thành phố đã bị tàn phá và biến thành những đống đổ nát. Hàng triệu người đã rời bỏ nhà cửa. Nền kinh tế của Ukraine đã bị thu hẹp khoảng một phần ba. Vì các cuộc tấn công của Nga, nhiều người Ukraine đang run rẩy vì lạnh trong bóng tối vì không có điện.

Tuy nhiên, người Ukraine đã chứng tỏ bản thân trong năm nay. Bốn phẩm chất của họ nổi bật. Đầu tiên là anh hùng. Khi cuộc xâm lược bắt đầu, hầu hết mọi người nghĩ Ukraine sẽ bị nghiền nát bởi nước láng giềng lớn hơn nhiều. Nhiều người sẽ hiểu nếu những người bảo vệ Ukraine bỏ chạy. Ông Putin rõ ràng mong đợi quân đội Ukraine sẽ đầu hàng: quân của ông đến với quân phục sẵn sàng cho lễ duyệt binh mừng chiến thắng nhưng hầu như không có đủ lương thực.

Người Ukraine đã đứng vững và chiến đấu. Tổng thống Volodymyr Zelensky, từ chối lời đề nghị của phương Tây đưa ông ra khỏi Kiev, được cho là đã cáu kỉnh rằng ông cần “đạn dược, không phải một chuyến đi”. Những người Ukraine bình thường cũng thể hiện khí phách tương tự. Các giáo sư, thợ sửa ống nước và ngôi sao nhạc pop lũ lượt nhập ngũ, đổi những chiếc giường êm ái để lấy những cái hố cá nhân lạnh giá và nguy cơ tử vong trong đau đớn. Hết trận này đến trận khác, họ đánh đuổi quân Nga. Khi tự bảo vệ mình trước một kẻ xâm lược không thừa nhận quyền tồn tại của đất nước họ với tư cách là một quốc gia độc lập, họ đã tìm thấy một ý thức mới về tinh thần dân tộc.

Họ cũng cho thấy sự khéo léo. Họ phát hiện ra điểm yếu của kẻ thù, làm nổ tung nguồn cung cấp nhiên liệu và đạn dược, đồng thời nhanh chóng học cách sử dụng vũ khí mới do phương Tây cung cấp. Họ trao quyền ra quyết định cho các sĩ quan tại hiện trường, làm cho các đơn vị của họ linh hoạt và dễ thích nghi hơn so với những người Nga chậm chạp và có cứng nhắc vì phải thực hiện theo lệnh trên. Họ đã sử dụng khéo léo sự trợ giúp từ các cơ quan tình báo đồng minh, đặc biệt là của Mỹ, trong khi kẻ thù của họ chiến đấu trong tình trạng không có đủ thông tin, và đôi khi tự tiết lộ vị trí của mình bằng cách gọi điện thoại qua đường dây không được bảo mật.

Người Ukraine cũng đã thể hiện khả năng phục hồi. Khi không có nước máy, họ làm tan tuyết. Khi không có điện, họ tìm hơi ấm và ánh sáng trong các quán cà phê có máy phát điện chạy dầu diesel, hoặc ngủ trong văn phòng nơi họ làm việc, nhiều nơi hiện có hầm tránh bom và nước đóng chai. Những nỗi kinh hoàng mà ông Putin tiếp tục gây ra dường như không làm sứt mẻ tinh thần của họ.

Và với một vài trường hợp ngoại lệ, họ đã không trả lời tội ác chiến tranh bằng tội ác chiến tranh. Các lực lượng Nga thường xuyên ném bom dân thường, tra tấn tù nhân và cướp bóc các ngôi làng. Ngược lại, các tù nhân chiến tranh Nga thật sự ngạc nhiên khi thấy họ được đối xử tốt như thế nào. Điều này phần lớn là do Ukraine không phải, như ông Putin tuyên bố, là một quốc gia Quốc xã, mà là một nền dân chủ coi mạng sống của con người là quan trọng. Nó có những khuyết điểm, đặc biệt là tham nhũng, nhưng chính phủ và người dân của nó đã từ chối chủ nghĩa Putin ngay cả trước chiến tranh, và bây giờ họ từ chối nó một cách quyết liệt hơn.

Bằng cách đứng lên chống lại tên bạo chúa Nga, người Ukraine đã bảo vệ các nước láng giềng của họ. Nếu Putin chinh phục được Ukraine, ông ta có thể đã tấn công Moldova hoặc Georgia sau đó, hoặc đe dọa các quốc gia vùng Baltic. Ukraine đã cho thấy rằng những quốc gia nhỏ có thể đứng vững trước những kẻ bắt nạt, kể cả những kẻ to lớn. Do đó, họ đã trở thành nguồn cảm hứng không chỉ cho những nơi có các nước láng giềng có khuynh hướng bành trường, chẳng hạn như Đài Loan, mà còn cho những người bị áp bức ở khắp mọi nơi. Nhiều bạo chúa dùng những lời lẽ dối trá để biện minh cho hành vi sai trái của họ, và áp đặt ý chí của họ bằng khủng bố. Người Ukraine đã chỉ ra rằng những lời dối trá có thể bị vạch trần và có thể chống lại khủng bố. Cuộc đấu tranh của họ còn lâu mới kết thúc. Nhưng những gì họ đã thể hiện vào năm 2022 là không ai sánh kịp. Slava Ucraina (Ukraine vinh quang)!

 

____________

Nguồn

https://www.economist.com/leaders/2022/12/20/our-country-of-the-year-for-2022-can-only-be-ukraine


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)