VNTB – Dấu hiệu hình sự về hành vi không tố giác tội phạm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VNTB – Dấu hiệu hình sự về hành vi không tố giác tội phạm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hương Giang

 

(VNTB) – Khá hồn nhiên khi chính miệng tân Tổng Bí thư khóa XIII nói rằng tận mắt ông chứng kiến vali đô la của một đồng chí mang đến biếu xén…

 

“Chưa bao giờ một khóa mấy ông Bộ Chính trị bị đi tù, bị cách chức, tịch thu lại bao nhiêu tài sản. Có người hối lộ, xách vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu xén, lấp liếm.

Tôi nói tại Hội nghị toàn quốc rồi, đồng chí cán bộ kiểm tra mở ra xem đó là gì. Mở vali ra, thấy là tiền USD, yêu cầu khóa lại lập biên bản, anh ký vào đây, rồi anh xách vali về”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói tại buổi họp báo thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng, sáng 1/2 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. (xem thêm tại *)

Với việc chính miệng ông Tổng Bí thư nói như trên, cho thấy đã có thể xem xét khởi tố vụ án hình sự theo Điều 389 “Tội che giấu tội phạm” và Điều 390 “Tội không tố giác tội phạm”.

Theo quy định pháp luật hình sự, tố giác tội phạm được xem xét như một nghĩa vụ bắt buộc của công dân phát sinh nhằm mục đích phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm. Người biết được hành vi phạm tội của người khác nhưng không tố giác họ với cơ quan có thẩm quyền thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự.

Sau khi vụ án được khởi tố, có thể không khởi tố bị can Nguyễn Phú Trọng với tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 389.2 “Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt”.

Như vậy, yêu cầu Tổng Bí thư và Ủy ban kiểm tra trung ương chuyển ngay hồ sơ, tang vật và chỉ đạo xử lý ngay kẻ đưa hối lộ nếu không muốn mang tiếng bao che cho tội phạm.

Đã nói thì phải làm, không nể nang, không nương tay nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm; nhằm đảm bảo tính bình đẳng và xử lý triệt để kẻ phạm tội.

Lẽ nào mấy người dân Bình Thuận đưa mấy triệu nhờ làm hồ sơ bị xử lý, còn kẻ đưa cả vali đô la lại bỏ qua?

________________

Chú thích:

(*) https://vtc.vn/tong-bi-thu-co-nguoi-hoi-lo-mang-vali-tien-den-bieu-xen-nhung-bi-lap-bien-ban-ar593975.html;

 https://youtu.be/LF3GllFwB60;

 http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Ai-cung-thich-cua-thich-tien-nhung-danh-du-moi-la-dieu-thieng-lieng-cao-quy-nhat-629631;

 https://vtv.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-cuoc-dau-tranh-chong-tham-nhung-con-lau-dai-gian-kho-quyet-liet-20210201123556218.htm


Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)