VNTB – Đầu xuân lễ chùa

VNTB – Đầu xuân lễ chùa

Overview

Lynn Huỳnh

(VNTB) – Tết thường là dịp để mọi người cùng nhau đi lễ đầu xuân, vừa cầu mong cho gia đình an khang, thịnh vượng, vừa vãn cảnh chùa để tâm hồn thư thái, vừa nguyện cầu một năm mới mưa thuận, gió hòa và lòng người bớt phần ly tán.

Ở đó, dường như, hương xuân, nắng xuân trong một sáng ngày đầu năm mới với những tia nắng sớm lung linh tỏa khắp sân chùa, đã làm cho các ngôi chùa trở nên đẹp hơn, thanh bình hơn. Các ngôi chùa cửa lúc nào cũng rộng mở để mọi người có thể đi viếng, dịp lễ tết cũng vậy mà ngày thường cũng vậy. Người ta đi chùa để lễ Phật, thưa hỏi đạo lý, hay chỉ để tìm sự thanh thản ở tâm hồn mình.

Trước mọi căng thẳng, đua chen trong cuộc sống, người ta đến đây để ngồi yên trên chiếc ghế đá dưới bóng mát tàng cây, nghe tiếng gió thì thào trên ngọn cây, giọng chim líu lo trong cành râm. Khung cảnh tịch mịch của nhà chùa, khiến tâm hồn lắng xuống, thần kinh dịu lại. Chỉ cần ngắm mấy cội tùng xanh, ngửi mùi hương thoảng nhẹ của hoa lan, hoa nguyệt quế, chúng ta đã có thể cảm thấy lòng nhẹ nhàng khoan khoái.

Đi chùa không đơn thuần chỉ là đến một ngôi chùa nào đó, cắm một nén nhang và cầu nguyện, mà là sợi dây liên kết giữa tâm linh tình cảm của con người và ngôi chùa mà mình hay lui tới. Khi đó, ngôi chùa như trở thành một nơi thiêng liêng duy nhất để một ai đó gửi gắm tâm linh, những nguyện cầu thầm kín. Vì vậy, thật khó có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi tại sao ông, bà lại không đi ngôi chùa này, lại thích đi ngôi chùa kia?

Vào những buổi viếng chùa trong dịp đầu năm, người ta con nhờ các sư thầy của chùa cầu an, cầu phúc, giải hạn cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Đó như là một liều thuốc tinh thần cho hy vọng một năm mới hanh thông và thành công hơn.

Không khí sạch lành của những ngày đầu xuân, trong không gian thanh tĩnh của cảnh chùa, trong thời khắc đất trời giao hòa, cây cối đâm chồi nảy lộc… với tất cả những duyên may đó thì những chuyến du xuân đến thăm viếng cảnh chùa đều sẽ mang đến sự bình an trong tâm hồn, niềm an lạc trong cuộc sống cho mọi người… Chính vì vậy mà đã từ rất lâu, đi lễ chùa đầu xuân vẫn luôn là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống không hề phai nhòa trong một tâm hồn người Việt.

Đầu năm vãn cảnh chùa đã thành một thói quen, nét sinh hoạt văn hóa của người dân Việt Nam, để tìm đến một không gian linh thiêng, nhìn những chiếc lá rơi, lắng nghe tiếng gió xào xạc, tiếng chuông mõ tụng kinh… khiến lòng người thanh thản vô cùng. Để cảm thấy mình vẫn tràn đầy nghị lực, niềm tin và năng lượng để tiếp tục năm mới của cuộc đời, để tiếp tục cống hiến sức lực cho cộng đồng, để tiếp tục yêu thương mọi người và được yêu thương…

Xin được nguyện cầu cho quê hương Việt Nam sớm thoát được cảnh bi thương như những cảm tác của nhà thơ Bùi Minh Quốc:

Sau chiến tranh chúng lại chiến tranh

cuộc chiến tranh một phía

bọn lấy máu đúc vàng

độc quyền ngự trị nghênh ngang…

toàn máu xương kẻ khác

máu xương lầy đỏ nghiệp đế vương…

Categories: Tin mới, VNTB, Xã hội

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.