VNTB – Để đội tuyển Việt Nam tham dự World Cup 2026, cần làm gì?

Anh Khoa

 

(VNTB) – Mang cờ vàng trong mỗi lần đi bão

 

Bóng đá là môn thể thao vua ở Việt Nam. Nhiều lần nó đem lại niềm vui vô bờ bến cho hàng chục triệu người, đặc biệt là thanh niên; thường là khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng tại các giải bóng đá khu vực Đông Nam Á. Nhưng, nó thường mang lại nỗi buồn nhược tiểu cho họ tại các vòng loại World Cup khu vực Á Châu. Ở các kỳ chung kết World Cup, các cổ động viên Việt Nam vui buồn cùng … đội tuyển Brazil, Nhật Bản và Hàn Quốc. Để thêm phần sinh động cho việc giải trí của CĐVVN, tôi xin hiến kế giúp đội tuyển Việt Nam tỏa sáng tại các vòng chung kết.

Nhìn chung, các quốc gia dân chủ hơn có trình độ đá bóng cao hơn các nước độc tài. Trung bình điểm tự do của các quốc gia tham dự World Cup 2018 là 2,93 so với 3,38 của tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo hướng tương tự, điểm tự do trung bình của các quốc gia lọt vào vòng knock-out của Giải vô địch thế giới 2018 là 1,78. Nói chung, các đội tuyển tỏa sáng tại World Cup 2018 là các quốc gia dân chủ hơn. Điểm tự do trung bình của các nhóm quốc gia kể trên cũng không thay đổi gì mấy vào kỳ World Cup 2014, các điểm số trung bình lần lượt là 2,69, 3,29 và 1,94.

Điểm tự do tôi dùng để tính các chỉ số trên được tổ chức Freedom House dùng để đánh giá mức độ tự do và dân chủ của các quốc gia trên thế giới. Họ chấm điểm các quốc gia dựa trên hai yếu tố chủ yếu: quyền tự do chính trị (Political right) và quyền tự do dân sự (Civil liberty). Vì bạn là độc giả của Việt Nam Thời Báo, tôi tin là bạn đã biết rõ về các điều này; Do vậy, tôi chỉ mô tả vắn tắt về hai yếu tố này; Nếu quan tâm sâu hơn, bạn có thể xem thêm tại trang Freedomhouse.org. Quyền chính trị gồm các quyền liên quan đến bầu cử và tham gia các hoạt động chính trị. Quyền tự do dân sự bao gồm quyền tự do biểu đạt hay niềm tin, quyền tự do lập hội, mức độ dùng luật pháp để vận hành quốc gia, v.v.

Các nước dân chủ nhất thế giới như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha thường có điểm trung bình là 1. Các nước độc tài nhất thường có điểm trung bình từ 6 đến 7. Việt Nam đáng tự hào của các CĐV, và đáng xấu hổ của tôi, về mặt nhân quyền, hiện đạt điểm 6,5.

Có thể bạn cho rằng điều tôi nói là vô lý vì nhiều đội tuyển từ các quốc gia độc tài đã lọt vào vòng chung kết World Cup. Đúng là có một số quốc gia có điểm tự do vào khoảng 6 trở nên như Việt Nam vào được vòng chung kết. Ở giải năm 2010 ngoài Bắc Hàn còn có Algeria, Cameroon, và Bờ Biển Ngà. World Cup 2014 có Cameroon, Iran, Algeria, và Nga. Năm 2018 có Nga, Ả-rập Saudi, Ai-cập và Iran. Tuy vậy, đại đa số các đội này đều bị loại ở vòng bảng. Trong tất cả các đội vừa kể, chỉ có Nga năm 2018 và Algeria năm 2014 lọt vào vòng knockout. Điều đó có nghĩa là có mặt kiểu này chỉ tốn tiền và buồn mà thôi. Hơn nữa, những nước như Bắc Triều Tiên và Nga thì không đáng để tự hào. Kẻ thì đi xâm chiếm quốc gia khác và giết hại dân lành ở đó. Kẻ thì như từ địa ngục đi ra.

Quay trở về với Việt Nam, chúng ta hiện cách các quốc gia tham dự vòng chung kết World Cup khoảng 3 đến 4 điểm tự do. Khoảng cách có vẻ xa nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết điểm tự do trung bình của Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1973 là 4,5. Nếu không có “giải phóng” thì có lẽ đến giờ, nhiều bạn cổ động viên cũng oai không kém gì các tín đồ túc cầu giáo Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vì vậy, để Việt Nam có thể tham dự và tỏa sáng tại các kỳ World Cup, bạn hãy mang cờ vàng mỗi lần đi bão!


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)