VNTB – Để ống cống giữa đường dẫn đến tai nạn tử vong: ai phải hầu tòa?

VNTB – Để ống cống giữa đường dẫn đến tai nạn tử vong: ai phải hầu tòa?

Hoài Nguyễn

 

(VNTB) – Vụ đôi nam nữ sắp cưới tông ống cống tử vong: Đình chỉ 2 bảo vệ.

 

Tin tức cho biết, sáng 2-11, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, ông Phan Đức Cường nói với báo chí rằng cơ quan này đã đình chỉ công tác 2 bảo vệ khu công nghiệp trong ca trực, thời điểm xảy ra vụ 2 công nhân tử vong đi xe máy tông vào ống cống bằng bê tông để trên đường trong khu công nghiệp Điềm Thụy, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên dẫn tới tử vong.

Theo Ban quản lý, trước mắt tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tuyên truyền tới người lao động thực hiện nghiêm nội dung văn bản số 1493 ngày 30-7-2021 của Ban quản lý các khu công nghiệp ban hành liên quan tới quy định phòng chống dịch; thông báo đến người lao động, các phương tiện chỉ ra, vào qua 2 cổng chính của khu công nghiệp; không tự phá dỡ các chốt cứng đã lập để vào khu công nghiệp.

Theo lãnh đạo UBND xã Hồng Tiến, chiếc ống cống được để chắn ngang đường nhằm phân luồng, hạn chế phương tiện, phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Vụ tai nạn xảy ra trong khu công nghiệp Điềm Thụy, không thuộc đất của chính quyền quản lý mà đã giao cho Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên quản lý.

Được biết, 2 nạn nhân trong vụ tai nạn dự kiến 4-10 âm lịch (tức ngày 8-11 tới) sẽ tổ chức đám cưới. Người nữ gặp nạn khi đang mang bầu 5 tháng.

Câu hỏi đặt ra: việc gọi là dựng rào chắn để phòng, chống dịch trên đường, dẫn đến người đi đường thương vong, ai sẽ là người phải hầu tòa?

Tại văn bản số 4934/BC-SYT, Báo cáo nhanh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, số liệu tính đến 16g00’ngày 01-11-2021, thì tính từ thời điểm 01-01-2021 đến thời điểm báo cáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ghi nhận 32 ca Covid-19  trong đó có 14 ca ghi nhận tại cộng đồng; 11 ca ghi nhận trong khu cách ly tập trung người nhập cảnh; 07 ca ghi nhận từ các tỉnh phía nam trở về. Ngoài ra có 16 ca tái dương tính sau khi điều trị khỏi trở về địa phương.

Qua đánh giá xác định mức độ dịch và tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, căn  cứ  Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12-10-2021 của Bộ Y tế, phía Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đánh giá tình hình dịch Covid-19 hiện tại của Thái Nguyên như sau: Toàn tỉnh: Cấp độ 1. Cấp huyện (09/09 huyện thành phố thị xã): Cấp độ 1. Cấp xã (178/178 xã phường thị trấn): Cấp độ 1.

Tính từ 16g ngày 01-11 đến 16g ngày 02-11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận tỉnh Thái Nguyên có 8 ca nhiễm mới được phát hiện. Như vậy, trên bản đồ ‘tô màu’ về dịch Covid thì tỉnh Thái Nguyên là vùng xanh, tức vùng an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Các số liệu cụ thể ở trên cho thấy việc vẫn duy trì những chướng ngại vật trên đường phố của tỉnh Thái Nguyên, dẫn đến tai nạn thương tâm hôm 1-11-2021, cần thiết xem xét trách nhiệm hình sự của ông Phan Đức Cường – Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên, và liên đới còn có ông Lê Văn Vịnh – giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên, và ông Trịnh Việt Hùng – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Nguyên.

Bộ Luật Hình sự tu chỉnh 2017, tại “Điều 261. Tội cản trở giao thông đường bộ”, có mức án phạt tù từ 02 năm đến 07 năm; nếu xem thai nhi 5 tháng tuổi cũng là sinh mạng của một con người, thì mức bị phạt tù ở tội danh này từ 07 năm đến 15 năm

Cả 3 ông với những chức danh cụ thể ở trên không thể biện minh việc dựng chướng ngại vật là nhằm phòng, chống dịch. Lý do rất đơn giản, chỉ khi nào tỉnh Thái Nguyên ban bố về “Tình trạng khẩn cấp dịch bệnh” căn cứ theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, thì nhà chức trách ở địa phương này mới có thể ‘vi phạm’ một số quy định về an toàn giao thông đường bộ, với lý do “phòng, chống dịch Covid-19”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Trung Trực 3 years

    Những chướng ngại vật như ống cống thoát nước này nằm chình ình trên đường giao thông công cộng không phải vì nó có chân và tự bò ra nằm đó, mà do cấp trên nào đó đã chỉ thị và cấp thừa hành nào đó phải mang nó ra. Việc đưa vật cứng ra chắn đường, lại không có bảng cảnh báo từ xa, là hành vi cố sát người sử dụng giao thông. Và việc này đã xảy ra cho cặp vợ chồng trẻ sắp làm đám cưới.
    Chuyện gì sẽ xảy ra vì sự cố này? Tôi có dự đoán sự việc như sau. Xét theo bản chất trốn tránh trách nhiệm cố hữu của cán bộ đảng viên cs, thì cán bộ cấp cao đã ra chỉ thị ngu dốt làm chết người này sẽ chẳng có trách nhiệm gì cả. Trước tiên là họ sẽ trút tội và trị tội cho đám thừa hành cấp thấp nhất để người dân bớt bức xúc. Sau đó họ sẽ chơi trò “ngậm máu phun người”, tức cố tìm hoặc vẽ ra lý do để biến nạn nhân thành tội phạm. Mọi người theo dõi diễn tiến vụ việc này, coi có đúng như dự đoán của tôi hay không.