VNTB – Đến bây giờ rất nhiều người vẫn chưa hiểu bản chất vụ ĐồngTâm

VNTB – Đến bây giờ rất nhiều người vẫn chưa hiểu bản chất vụ ĐồngTâm

Nguyễn Đình Ấm

 

Từ năm 2017 đến nay đọc thông tin về vụ Đồng Tâm tôi rất ái ngại thấy quá nhiều người kể cả các nhà báo tự do vẫn mơ hồ về bản chất vụ này. Ngay cả công an khi tấn công vào ĐT hôm 9/1/2020 cũng mơ hồ nốt khi nại lý do “chức năng xây tường rào bị dân dùng bom xăng, lựu đạn tấn công…” là không hiểu việc quân đội đào hào và nay xây tường rào đúng theo mương đào năm 2018 được dân rất hoan nghênh, phấn khởi. Từ đây tôi xin lần lượt trình bày những vẫn đề tôi hiểu rõ.

 

Thứ nhất: 59 ha đồng Sênh là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp?

– Về việc này chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung, thanh tra HN luôn khẳng định là đất quốc phòng (tức cánh đồng đã bị quyết định 113 ngày 14/4/1980 của thủ thướng chính phủ thu hồi cho dự án sân bay Miếu Môn) với các lý do như người nọ, người kia khẳng định, “diện tích sân bay tăng 28,7 ha do thi công…Tất cả sân bay Miếu Môn là dất quốc phòng, mốc bê tông cốt thép rõ ràng…”.

Thế nhưng họ không bao giờ đề cập đến hồ sơ giấy tờ về 59 ha “đất QP” kia như bản đồ đồ chỉ dẫn diện tích đất thu hồi theo QĐ 113, quyết định đền bù (như với 47,36 ha mà quyết định 113 thu hồi của xã Đồng Tâm) mà dân Đồng Tâm, đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc luôn đòi hỏi.Ngược lại cụ Lê Đình Kình 58 tuổi đảng, làm công an, chủ tịch xã, bí thư đảng ủy xã ĐT, ủy viên BCH đảng bộ Mỹ Đức 3 khóa cùng hàng nghìn dân ĐT khẳng định họ đã canh tác trên cánh đồng đó hàng trăm năm qua vẫn còn bản đồ chia ruộng, biên lai thuế nông nghiệp. Cuối năm 2019, bí bách thanh tra HN mới đưa ra một tấm bản đồ vẽ lèm nhèm nói là tham mưu quân đội vẽ năm 1995 nhưng cực kỳ vô lý về một sân bay, không có giá trị pháp lý gì.Vậy phải tin phía nào?

Nay xin hỏi tất cả những ai nghi ngờ về 59 ha đất cánh đồng Sênh là đất quốc phòng hay không:

– Bây giờ ai đó được giao một thửa đất như cánh đồng Sênh chẳng hạn đi làm sổ đỏ nhưng đến cơ quan chức năng khẳng định đất đó là của mình nhưng chỉ đưa ra những lý do bằng miệng như chủ tịch Nguyễn Đức Chung và thanh tra HN nói trên mà không có bản đồ địa chính, gianh giới tiếp giáp, không có quyết định hu hồi, giao đất…thì có ai chấp nhận được không?

Trong bản kết luận thanh tra của thanh tra HN không bao giờ đề cập đến những tài liệu cốt yếu của 59 ha cánh đồng Sênh như bất kỳ một thửa đất nào mà toàn nói linh tinh những nội dưng khác rồi tráo 14 hộ quân đội cho thuê ở diện tích 47,36 ha với 14 hộ được chính quyền xã cho vào làm nhà trong cánh đồng Sênh 59ha làm dư luận cực kỳ bối rối, rất khó hiểu, phân biệt.Đây là sự thành công mĩ mãn của thanh tra HN làm dư luận, cấp trên, báo chí hiểu nhầm mà KTS Trần Thanh Vân vạch mặt trong thư ngỏ gửi chủ tịch HN Nguyễn Đức chung là “bản kết luận thanh tra làm rối trí người đọc”.

Ngày 10/7/2017 tôi đã đến lưu trữ quốc gia ở phố Phan Kế Bính(Q Ba Đình HN) sưu tầm quyết định 113 xem thì  QĐ chỉ thu hồi của xã ĐT duy nhất 47,36ha bồi thường 150.312 đ. Vậy ngoài 47,36 ha đã cắt cho dự án sân bay MM chính phủ không thu hồi diện tích nào khác ở xã ĐT.

Thứ 2: Sự thừa nhận của chủ đất

Việc ngày 10/3/2018, D31 Quân chủng PKKQ đào mương rạch rõ danh giới giữa cánh đồng Sênh 59 ha và 47,36 ha đất QP dưới sự chứng kiến của dân ĐT rất hoan nghênh (xem clip: “Đồng Tâm: Quân đội đào hào ngăn đất tranh chấp”) càng chứng tỏ 59 ha cánh đồng Sênh chưa phải đã bị thu hồi cho dự án MM.Nay xin hỏi dư luận và những ai nghi ngờ: 

Nói cánh đồng Sênh là đất QP tức do quân đội quản lý nhưng tại sao lại là chính quyền HN đứng ra tranh chấp với dân? Việc ngày 27/3/2015 bộ tổng tham mưu quân đội NDVN quyết định số 55 chuyển 50,03 ha của dự án MM cho DN  Vietel bao gồm 47,36 ha thì cũng không có lý do đề gộp tất cả 59 ha cánh đồng Sênh vào diện tích đất dự án MM. Nếu cánh đồng Sênh là đất QP thì trước khi giao cho Vietel quân đội phải đòi lại cánh đồng này(“đất sạch”) mới giao chứ trong khi họ nói vẫn quản lý toàn vẹn 208 ha dự án sân bay, khẳng định không bị ai lấn chiếm một m2 nào? Hơn nữa chính phủ giao cho quân đội 208 ha làm sân bay nếu không thực hiện dự án thì quân đội có quyền tự tiện thay đổi mục đích sử dụng đất và giao cho đối tượng khác được không?

Vì vây, xin khẳng định:59 ha cánh đồng Sênh không phải là đất quốc phòng. Dân ĐT không sai trong việc đấu tranh với chính quyền HN để bảo đảm cuộc sống của mình và muôn đời con cháu còn việc họ tuyên bố hung hăng bạo lực với tham nhũng (với tham nhũng chứ không phải đảng và nhà nước) lại là chuyện khác.

 

Thể loại: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Bình luận

Your email address will not be published.
Required fields are marked*