VNTB – Dịch virus ‘made in China’ và vai trò của hội đoàn dân sự độc lập ở Việt Nam

VNTB – Dịch virus ‘made in China’ và vai trò của hội đoàn dân sự độc lập ở Việt Nam

Nguyễn Nam


(VNTB) – Người lao động ở Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn vì ảnh hưởng của các biện pháp phòng lây nhiễm dịch virus đến từ Trung Quốc. Đây là một cơ hội để các hội đoàn xã hội dân sự độc lập phát huy vai trò của mình với cộng đồng. Tuy nhiên,…

Tôi có thử tìm hiểu về tổ chức mang tên “Phong trào Lao động Việt” trên trang nhà của họ https://laodongviet.org/, cùng trang cá nhân là người đại diện tại Việt Nam của tổ chức này https://www.facebook.com/minhhanhptldv, khá bất ngờ là dường như họ đã dừng các hoạt động.

Tuy nhiên trong bài viết trên RFA hôm 21-11-2019, “Việt Nam cho phép thành lập công đoàn độc lập vì người lao động hay vì mục đích thương mại”, có đoạn cho thấy “Phong trào Lao động Việt” vẫn duy trì, nhưng có lẽ nhân sự điều hành đã không còn ở Việt Nam (trích): “Nhận định về Bộ luật sửa đổi này, ông Đoàn Huy Chương, phó chủ tịch Phong trào Lao động Việt cho rằng, việc cho phép thành lập tổ chức công đoàn không thuộc tổ chức của nhà nước và được gọi là công đoàn thực sự là một điều rất có lợi cho người lao động. Tuy nhiên, muốn có công đoàn độc lập tại Việt Nam là điều rất khó thực hiện vì trong bộ luật có nhiều điều ràng buộc” (1).

Ở một vài website khác mang tên ‘Nghiệp đoàn…’ được giới thiệu thuộc “Khối nghiệp đoàn Viêm Việt”, song lại không rõ về hoạt động có phải như nội dung Công ước 87 của Tổ chức Lao động quốc tế (2).

Bởi nếu đúng là theo Công ước 87, thì trong thời điểm cộng đồng đang cùng chung sức vượt qua đại dịch đến từ con virus xuất xứ Trung Quốc, thì với những “Phong trào Lao động Việt”, “Khối nghiệp đoàn Viêm Việt”,… cùng chung tay vào giúp đỡ các hoàn cảnh người lao động khốn khó mưu sinh, những lao động nông thôn đang chật vật với hạn hán, hạn mặn trên đồng áng…, thì chắc chắn mai này những hội đoàn xã hội dân sự độc lập này sẽ nhận được những lá phiếu tín nhiệm trong tương lai, khi mà Việt Nam có những luật lệ cụ thể về điều chỉnh cho quyền tự do công đoàn đã được quy định ở Bộ luật Lao động phiên bản 2019, sẽ có hiệu lực từ 01-01-2021 (3).

Chợt nhớ, ông bà mình có câu: “Lúc hoạn nạn mới biết bạn là ai”… Tin rằng nếu nhà chức trách đừng giữ thói quen đe dọa ‘chụp mũ’ với các hội nhóm xã hội dân sự độc lập, thì ắt sẽ nhận được thêm nhiều hơn nữa sự chung sức từ những tổ chức thiện nguyện ‘phi chính phủ’ này.

 

_________

+ Chú thích:

(1) https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vietnam-allows-the-creation-of-an-independent-union-for-workers-or-for-commercial-purposes-11212019135647.html

(2) https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Cong-uoc-87-nam-1948-quyen-tu-do-hiep-hoi-bao-ve-quyen-duoc-to-chuc-103343.aspx

(3) https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Bo-Luat-lao-dong-2019-333670.aspx

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)