VNTB – Điểm nhóm ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ đã để lại “di sản” gì?

VNTB – Điểm nhóm ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ đã để lại “di sản” gì?

Overview

Diệp Chi

 

(VNTB) – Đó là tiếc thở dài trách móc, phải chi bà ấy đừng cố giấu về những tín đồ từng đến nhà bà để dự các thánh lễ trong căn phòng chỉ 50 mét vuông đó…

 

Cửa hàng tạm thời đóng cửa; nhiều bảng cho thuê mặt bằng, bán nhà xuất hiện; hàng quán ế ẩm; vé số tất tả ngược xuôi, năn nỉ mua giúp vì sắp đến giờ xổ mà lại không thể trả; học sinh cuối cấp không có “lễ trưởng thành”; đi lại khó khăn, nhiều người ở thành phố không dám về quê, sợ rằng sẽ liên lụy cho người thân… là những cái đã và đang xảy ra ở giai đoạn dịch đợt 4 tại TP.HCM.

Có ý kiến cho rằng, nếu đổ thừa tội danh lây truyền dịch liên quan điểm nhóm ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’, xem ra có phần hơi cảm tính. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng, tính đến thời điểm hiện tại, đa số các ca nhiễm đều liên quan đến điểm nhóm Hội thánh này.

Người của Hội thánh có thể là tốt thôi. Dù thế nào đi chăng nữa, tôn giáo nào đàng hoàng cũng có cái tốt, muốn hướng con người đến cái chân – thiện – mỹ. Tuy nhiên, nếu nói bà Loan (tức mục sư đồng quản nhiệm với mục sư Phương Văn Tân) không dính líu gì đến nhiều ca nhiễm ở Sài Gòn là không đúng, có bênh vực cho rằng chính quyền nhắm vào Hội thánh là không đúng, thực tế đã minh chứng rất rõ điều này.

Thay vì cái kiểu trả lời cao đạo, có như thế nào cũng chấp nhận thôi, thì bà Loan nên nhận lỗi và phải như thế nào đó. Đã sai còn lên giọng với ai”, biên tập viên truyền hình Hoàng Mai nhận xét.

“Chữa trị cho bả, gia đình bả mà bả vô tình bả lây nguyên cả cộng đồng… Thấy nó bức xúc lắm chứ. Người dân người ta cũng bức xúc lắm chứ. Cái người mà người ta bị nhiễm người ta cũng bức xúc lắm, làm ăn không được nè. Nói ví dụ bả ở Gò Vấp, tôi nói điển hình thôi là bây giờ phong tỏa cái quận Gò Vấp là thấy dân cũng gặp khó khăn rồi, chứ đừng có nói là các quận khác.

Mà đâu có riêng gia đình bả đâu. Đi chỗ này, chỗ nọ tiếp xúc với người này người nọ là nó lây lan ra biết chừng nào” – ông Nguyễn Văn Tư bức xúc phê phán.

Nếu mà mỗi người ý thức một chút thì đỡ, như bả có ý thức thì bả đâu có tình trạng mà lan rộng như vầy đâu. Nhưng mà một người đã cố tình họ không có khai báo trung thực đó thì khó lắm.

Như bây giờ theo thông tin trên báo chí đó, bắt bả đó đi xét nghiệm bả chống đối mà. Tới chừng xét nghiệm ra rồi là biết bả dương tính. Cái chuyện đã xảy ra, cái nước bây giờ chú thấy nếu mà có trường hợp như hội nhóm nào nữa đó thì mong họ trung thực chút chứ để ảnh hưởng chung hết toàn xã hội”, ông Hưng phát biểu như vậy trong một clip truyền hình.

“Nếu như bả biết chủ động nhận lỗi, có lẽ người ta cũng rộng lòng tha thứ, bởi đúng là con vi-rút này nó đâu chừa một ai. Đằng này thì ngược lại. Không những không nhận sai, còn nói kiểu đó, rồi không ít người bênh vực.

Nhìn đi, biết bao nhiêu nền kinh tế của thành phố này đi xuống, đóng cửa rồi giãn cách xã hội tùm lum hết. Xe ôm như tôi, bình thường đã khó khăn rồi, giờ còn khó khăn hơn. Rồi tiền đâu lo sinh hoạt, lo con cái?

Tôi nghĩ, cần phải truy cứu trách nhiệm của bả, thậm chí cần xem xét thêm các thành viên khác trong gia đình bả, không chỉ mỗi bà Loan hay ông Tân, xem có chắc chắn tuân thủ phòng dịch hay không?”, ông Hai, một người hành nghề xe ôm ở quận 5, Sài Gòn ‘lớn tiếng’ khi không tiết chế được cảm xúc.

Mình hận là hận cái hai vợ chồng cái ông Gò Vấp đó, truyền giáo Phục Hưng đó. Dân thành phố này nè, bây giờ ví dụ giãn cách nè, không có làm ăn được, quán xá đóng, dân này nọ, xe ôm cũng đói luôn. Mấy cái nhà người ta thuê mặt bằng, đóng cửa thê thảm hết.

Thấy chưa. Hỏi dân chúng giờ, mới đâu thấy đỡ đỡ, rồi cái vụ mà truyền giáo Phục Hưng này nè, nó tạo ra cho dân thành phố khổ thêm”, ông Tài – một đồng nghiệp với ông Hai, góp chuyện.

Sài Gòn đang bước vào khoảng thời gian suy nghĩ, xem xét có nên tiếp tục giãn cách hay không? Chợt nhớ đến…

…Đêm 26-5-2021, tại bệnh viện Nhân dân Gia Định, có thể nói, là một đêm dài mất ngủ kéo đến tận lúc này với ngành y tế Sài Gòn, bởi nó mở ra những chuỗi ngày với dồn dập của cú đổ domino các ca nhiễm liên quan đến điểm nhóm ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’.

Khó khăn cứ chất chồng khó khăn.


Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.