VNTB – Điểm tâm người Hoa Chợ Lớn

VNTB – Điểm tâm người Hoa Chợ Lớn

VNTB

 

(VNTB) – Điểm tâm của người Hoa đang được quảng bá ở mùa lễ hội chuẩn bị đón năm mới. Văn hóa ẩm thực của cộng đồng người Hoa tại Chợ Lớn đã nhập gia tùy tục nên theo lời nhận xét của anh Lý Chí Bảo là có sự giao thoa với ẩm thực Việt.

 

 

Ở Sài Gòn thì mình cũng thấy là cái sự giao thoa giữa Việt và Hoa thì nói chung là nó cũng trải qua nhiều thế hệ rồi thì với một người sống và lớn lên ở Sài Gòn như mình đó thì mình, kiểu như mình không thấy có sự khác biệt nhiều ở đó. Giữa trong món Việt cũng có một phần ảnh hưởng của món Hoa và trong những cái món Hoa của người Hoa ở Việt Nam thì nó cũng có sự hòa hợp những cái món theo đặc trưng của người Việt”.

Tiếp lời đồng hương, bà A Múi nói rằng với sự giao thoa ẩm thực này giúp người Hoa Chợ Lớn gắn bó nhau hơn.

Cô là người Việt gốc Hoa. Cha cô là người Giang Tây, Trung Quốc, người Tiều. Thấy quan hệ Việt – Hoa được thắt chặt hơn, đời sống nhân dân là được cải thiện hơn và hưởng thụ những cái mà ẩm thực của Việt Nam cũng như Trung Hoa là rất là ngon. Các loại bánh hấp ở trên đấy, rất ngon. Nó gồm có hoành thánh, rồi gồm có xíu mại…”.

Gửi gắm câu chuyện về văn hóa ẩm thực của cộng đồng người Hoa tại Chợ Lớn là điều mà người trẻ như anh Lý Chí Bảo muốn nói đến khi giải thích vì sao gọi là điểm tâm sáng tức ăn lót dạ nhưng thường bày biện lại có rất nhiều món ăn.

Những món điểm tâm của người Hoa thì mình sẽ ăn một gia đình. Nếu bạn có để ý thì thường là vào dịp cuối tuần thì ở các nhà hàng điểm tâm của người Hoa thì các gia đình họ sẽ quây quần cái bàn tròn và cùng nhau thưởng thức. Với lại là đặc thù cái món Hoa là nó hơi dầu mỡ một xíu, nhưng mà thì thường người Hoa khi mà dùng những món này họ sẽ dùng thêm với lại một bình trà nóng”.

Anh Lý Chí Bảo nói thêm rằng những chương trình giới thiệu điểm tâm Hoa như vầy còn khơi gợi lại ký ức trong người trẻ, thôi thúc họ đi tìm lại những giá trị văn hóa truyền thống ở Chợ Lớn, nơi từng được gọi là Hồng Kông của Sài Gòn.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 7 months

    Rất hoan nghênh . Đây là 1 điều rất ý nghĩa diễn ra đồng thời với chuyến viếng thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình