VNTB – Diễu hành vì Tự Do Tôn Giáo Thế Giới tại Thủ Đô Hoa Kỳ

VNTB – Diễu hành vì Tự Do Tôn Giáo Thế Giới tại Thủ Đô Hoa Kỳ

Quang Nguyên

(VNTB) – Cuộc tuần hành này là một trong nhiều hoạt động liên quan đến Hội Nghị Thượng Đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế 2022.

Một cuộc tuần hành vì các tù nhân tôn giáo trên thế giới đã diễn ra tại Thủ Đô Washington, Hoa Kỳ vào sáng nay, ngày 28 tháng 6, nằm trong các hoạt động liên quan đến Hội Nghị Thượng Đỉnh Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 2022, có tên cuộc “Tuần Hành Cho Các Tù Nhân Lương Tâm Tôn Giáo” (“𝐌𝐚𝐫𝐜𝐡 𝐟𝐨𝐫 𝐑𝐏𝐎𝐂𝐬” – 𝐑𝐞𝐥𝐢𝐠𝐢𝐨𝐮𝐬 𝐏𝐫𝐢𝐬𝐨𝐧𝐞𝐫𝐬 𝐨𝐟 𝐂𝐨𝐧𝐬𝐜𝐢𝐞𝐧𝐜𝐞) tại Thủ Đô Washington, Hoa Kỳ, trước khi hội nghị này khai mạc. Cuộc tuần hành này được dẫn đầu bởi những người lãnh đạo trẻ.

Đoàn tuần hành gồm đại diện của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, tập trung trước toà Đại Sứ Ai Cập, mang theo các biểu ngữ và hình của các tù nhân lương tâm. Đoàn VN gồm đại diện các tôn giáo Cao Đài, Hoà Hảo, Công giáo, Tin Lành, Phật Giáo, đến từ Việt Nam, Tây Nguyên, mang theo hình tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, Bùi Văn Trung, Nguyễn Văn Hoá.

Một nhóm người biểu tình đứng trước ĐSQ Nigeria.

Một người biểu tình mang ảnh TNLT Nguyễn Bắc Truyển

Đoàn tuần hành lần lượt đến các toà đại sứ Ai Cập, Mã Lai, Nigeria, Pakistan, China, Việt Nam, và Sudan là những quốc gia đang giam giữ các tù nhân đấu tranh cho tự do tôn giáo.

Toà đại sứ trung cộng khác hoàn toàn toà đại sứ các quốc gia khác thoáng mát, thân thiện với cảnh quan, môi trường và con người. Toà Đại Sứ Trung quốc rất đồ sộ, kín cổng cao tường, như một khối xi-măng khổng lồ, không khác gì một pháo đài nhiều lỗ châu mai phòng thủ, hay một nhà tù, không có sân cỏ, nhưng có một cột cờ cao nghệu. Toàn cảnh toà đại sứ lột tả đúng tinh thần một nước Trung quốc hiện đại, tù đầy, khô khan, cô lập, phòng thủ, không thân thiện và kiêu ngạo.

Một nhóm người biểu tình đứng trước ĐSQ Trung Cộng.

Người đại diện đoàn Trung quốc đấu tranh cho TDTG yêu cầu đoàn VN đứng chung, ông lớn tiếng tố cáo chính quyền TQ muốn xâm lấn biển đảo VN, xâm lăng Đài Loan và các nước Đông Nam Á, ông phản đối chính quyền TQ đàn áp tôn giáo trong đó có Pháp Luân Công. Sự nhiệt tâm của ông lôi cuốn các đoàn khác.

Đoàn diễu hành đến một bộ phận của Toà Đại Sứ Việt Nam, trong một cao ốc thương mại hạng B, Số 1233 20th Street, NW Phòng 400 Washington, DC 20036. Nhân viên an ninh của tòa nhà này chỉ cho khoảng 10 người vào tòa đại sứ, còn lại phải ngồi chờ bên ngoài. Văn phòng này vội vã đóng cửa dù đang trong giờ làm việc. Những người đại diện VN trong đoàn đã phải chuồi thư phản kháng qua khe cửa!

Độc giả có thể xem video tại đây:

https://fb.watch/dX7arHpRp9/

Một nhóm người biểu tình trước ĐSQ VN

 

Tiếp đó đoàn diễu hành đến trụ sở chính của Toà Đại Sứ VN tại số 2251 R st NW DC 20008. Đến đây chúng tôi nhận ra ông Nguyễn Quốc Tuấn, người đang ra ứng cử ghế thượng nghị sĩ liên bang của tiểu bang Florida cũng tham gia đoàn diễu hành.

Ông Tuấn người đứng giữa, mặc áo xanh, và đeo khẩu trang.

Điều mà những người diễu hành ngạc nhiên là toà đại sứ Việt Nam đã kéo dây đỏ ngăn người đến gần cổng. Các toà đại sứ đoàn diễu hành qua, hoặc có nhân viên của đại sứ quán ra tiếp nhận thư như Nigeria, hoặc, dù không tiếp nhận, họ vẫn để mọi người đến bỏ thư vào thùng thư ngoài cổng. Thái độ không cho người tiếp cận, dù cổng ra vào của toà đại sứ VN bị ông Trương Minh Tam trong đoàn diễu hành gọi là cách hành xử hèn nhát.

Đoàn diễu hành đi về Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sau khi đến toà Đại Sứ Sudan.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)