VNTB – Điều tra theo hướng ‘mặc định vu khống’ và ‘chính trị hóa’?

VNTB – Điều tra theo hướng ‘mặc định vu khống’ và ‘chính trị hóa’?

 

Cát Tường

 

(VNTB) – Không cần đến một phiên tòa với bản án có hiệu lực theo trình tự tố tụng, tự thân Bí thư Đảng ủy, chính ủy Quân khu 7 đã làm luôn nhiệm vụ của một tòa án binh trong tuyên án.

 

 ‘Cả vú lấp miệng em’, bởi ‘gang thép’ làm nên ‘miệng nhà quan’?

Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, chính ủy Quân khu 7, đã đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án để điều tra các tài khoản vu khống trong vụ “nữ sinh viên HUFLIT bị xâm hại”.

Một lý do khác được viện dẫn cho đề nghị trên, đó là đây cũng có thể một chiến dịch truyền thông “bẩn” được thực hiện bởi một số đối tượng, phần tử phản động thực hiện nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự cá nhân và hạ thấp uy tín của quân đội, trong đó có lực lượng vũ trang Quân khu 7.

Trung tướng Trần Hoài Trung nói rằng ông “thống nhất cao với ý kiến của các cơ quan chức năng và khẳng định thông tin lan truyền vừa qua là bịa đặt, vu khống, sai sự thật. Những thông tin này đã bôi nhọ danh dự của tổ chức, cá nhân mà trực tiếp là Trường quân sự Quân khu 7 và lực lượng vũ trang Quân khu 7”.

Trung tướng Trần Hoài Trung cũng đề nghị các cơ quan chức năng căn cứ vào Luật an ninh mạng để tiến hành khởi tố vụ án, điều tra các tài khoản vu khống để truy tố theo quy định của pháp luật. Chính ủy Quân khu 7 Trần Hoài Trung cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng của trung ương và TP.HCM quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ để lực lượng Quân khu 7 xử lý dứt điểm vụ việc, sớm đưa các hoạt động trở lại trạng thái bình thường để chuẩn bị đón năm mới Quý Mão.

Từ những phát biểu trên tư cách Chính ủy Quân khu 7, cho thấy tướng Trần Hoài Trung đã mặc định đây là một vụ án mà bị hại là “Trường quân sự Quân khu 7 và lực lượng vũ trang Quân khu 7”. Nói cách khác, không cần đến một phiên tòa với bản án có hiệu lực theo trình tự tố tụng, tự thân mình trên cương vị Bí thư Đảng ủy, chính ủy Quân khu 7 đã làm luôn nhiệm vụ của một tòa án binh trong tuyên án.

Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh nhìn nhận đây là vụ khủng hoảng thông tin tại Trường quân sự Quân khu 7 và Trường Huffit, là một bài học truyền thông thất bại. Ngay từ đầu do phía Trường quân sự Quân khu 7 muốn bưng bít thông tin trước các học viên, các bạn trẻ nhằm để tạo bộ mặt tuyệt vời không tỳ vết của khóa học, không cãi vả, không giận hờn, không mất cắp, các sinh viên luôn là thiên thần yêu thương, đoàn kết nội bộ???

Đó, cái kim muốn gói nó vào…

“Nếu các bạn sinh viên được tự do tìm hiểu sự việc tận gốc rễ và được tiếp cận thông tin rõ ràng ngay tại hiện trường, tại trường, tại khoa, tại lớp, tại dãy nhà, tại phòng,… thì sẽ không có câu nói vô tình lọt vào trong clip, không có hoang mang, không có khoảng trống bỏ ngõ không thể chú thích khi gửi clip…

Các bạn sinh viên đã trên 18 tuổi nhưng không có diễn đàn để truy cập thông tin và giải quyết các vấn đề của các em. Do sự mập mờ không dân chủ không tự do trong nhóm nhỏ đã tạo nên các luồng thông tin không chính thức như chat riêng, hoặc chat trong group nhỏ hơn. Điều đó tạo điều kiện để  truyền thông không minh bạch bám rễ và sinh sôi” – luật sư Ngô Thị Hoàng Anh nhận xét.

Thông tin bùng nổ trên mạng xã hội từ hôm 11-1 trên trang UEH confessions thông tin về việc hai nữ sinh trường HUFLIT bị xâm hại trong kỳ học quân sự tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh của Trường quân sự Quân khu 7, khiến 02 bạn này nhảy lầu. Kèm theo là 02 clip, trong có tiếng phụ nữ la hét và cảnh một nhóm người đang khiêng cáng vào bên trong…

Tin tức cũng cho biết nhiều đoạn clip ngắn được quay vào lúc sự cố xảy ra. Trong một đoạn clip dài 41 giây, tiếng hét thất thanh của nữ sinh được cho là nhìn thấy bạn mình nhảy lầu đã vang vọng khắp khuôn viên trường. Trong đoạn clip khác, ngắn hơn, dài 18 giây, người quay đã ghi lại cảnh một nhóm người dường như đang khiêng vác nạn nhân được phủ kín, đưa ra khỏi sân trường…

Ngay sau khi có tin, nhiều phụ huynh chạy đến Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Trường Quân sự Quân khu 7, đóng trên địa bàn phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM để tìm con, nhiều nhà báo cũng đi đến lấy tin, tuy nhiên nơi này đã đóng cửa và từ chối không tiếp ai…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)