VNTB – Đinh Tiến Dũng đã chính thức “hạ cánh an toàn”

VNTB – Đinh Tiến Dũng đã chính thức “hạ cánh an toàn”

Nguyễn Nam

 

(VNTB) – Trung ương đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương XIII.

 

Ngày 21-6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ.

Theo đó, thông cáo báo chí phát hành lúc cuối giờ chiều cho biết như sau: “Trung ương xem xét để đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV thành phố Hà Nội thôi giữ các chức vụ lãnh đạo, nghỉ công tác.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tín nhiệm phân công giữ một số chức vụ lãnh đạo quan trọng ở Trung ương và địa phương, trong quá trình công tác luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có những đóng góp vào thành tích chung trong các cơ quan, đơn vị, địa phương nơi công tác.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian làm Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng chí đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để Ban cán sự đảng, Bộ Tài chính và một số tổ chức, cá nhân có nhiều vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan quản lý nhà nước. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, Đồng chí đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

Căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức vụ: Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã cho ý kiến về nhân sự để Bộ Chính trị quyết định giới thiệu Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026”.

Như vậy mức kỷ luật đối với ông Đinh Tiến Dũng rất nhẹ nhàng, không phải khiển trách – cảnh cáo – khai trừ gì cả, mà là một kiểu của nghỉ hưu khi đã quá tuổi lao động đến 3 năm, và ông Đinh Tiến Dũng đã vào nhóm người cao tuổi theo luật này từ năm 2021.

Sự nghiệp chính trị ban đầu của ông Đinh Tiến Dũng là ngay sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tài chính – Kế toán (nay là Học viện Tài chính), tháng 3-1983, ông được phân về làm Cán bộ Phòng Tài vụ của Tổng công ty Sông Đà (thuộc Bộ Xây dựng). Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 05-1-1987.

Tính đến tháng 4-1993, ông lần lượt giữ các chức vụ tài chính kế toán trong các công ty thành viên của Tổng công ty Sông Đà.

Tháng 10 năm 1997, ông được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Tài chính kế toán, Bộ Xây dựng, bởi sự đề cử của cấp trên cũ là ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Sông Đà, bấy giờ vừa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Nguyễn Hồng Quân được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng năm 2002. Tháng 6-2003, ông được bổ nhiệm làm Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Từ tháng 5-2008 đường hoạn lộ thăng tiến hơn khi ông bắt đầu được luân chuyển theo quy hoạch qua việc trải nghiệm vai trò lãnh đạo chính quyền địa phương.

Ngày 24-5-2013, ông Đinh Tiến Dũng được Quốc hội Việt Nam khóa 13 miễn nhiệm chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước (84% số đại biểu Quốc hội có mặt đồng ý), và bầu ông giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính thay ông Vương Đình Huệ (355 đại biểu, tương ứng với tỷ lệ 71,2% đã nhất trí).

Tháng 4-2021, ông Đinh Tiến Dũng được chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 thay ông Vương Đình Huệ vừa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Và chặng đường ở ghế quyền lực bậc nhất Hà Nội này, ông Đinh Tiến Dũng bị ngã ngựa của việc “hồi cứu trách nhiệm” lúc là Bộ trưởng Tài chính.

May mắn một lần nữa lại đến khi ông Đinh Tiến Dũng không phải chịu trách nhiệm mức kỷ luật nào, mà chỉ là “tự nguyện về làm người tử tế” tương tự như cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi nào, hay như Vương Đình Huệ mới đây.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)