VNTB – Đỗ Xuân Tuyên, người từng ‘ngấp nghé’ bộ trưởng y tế

VNTB – Đỗ Xuân Tuyên, người từng ‘ngấp nghé’ bộ trưởng y tế

Ngọc Lan

(VNTB) – Nếu không xảy ra dịch Covid, theo hoạch định từ Bộ Chính trị, ông Đỗ Xuân Tuyên sẽ “cơ cấu” vào ghế Bộ trưởng Y tế.

Trong vụ án “chuyến bay giải cứu”, phía Bộ Y tế chỉ ‘dính’ hai quan chức ‘be bé’, mặc dù đây là cơ quan quyết định chuyên môn lúc dịch giã của những “chuyến bay giải cứu”.

Đó là bị can Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên) với 253 lần nhận hối lộ, tổng số hơn 42,6 tỷ đồng. Người thứ hai là Bùi Huy Hoàng (cựu chuyên viên Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế).

Số bạc nhận hối lộ đã đi đâu?

Thực hiện chủ trương đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch Covid-19, Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng tiếp nhận, đề xuất, xem xét cho ý kiến về việc phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn được chấp thuận cho các khách lẻ về nước theo đề nghị của các cá nhân, doanh nghiệp.

Để thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Y tế phân công Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm nhiệm vụ xem xét, duyệt ký văn bản trả lời Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan chức năng khi những nơi này xin ý kiến về chuyến bay giải cứu, chuyến bay “combo” và xin cho khách lẻ được về nước.

Các cơ quan chức năng phải thông qua Thư ký của ông Tuyên là Phạm Trung Kiên để trình Thứ trưởng xem xét, ký duyệt văn bản trả lời. Trong quá trình “trung gian” đó, cơ quan điều tra cho rằng Phạm Trung Kiên đã tiếp xúc, yêu cầu và thỏa thuận với các đại diện doanh nghiệp phải chi số tiền rất lớn để “bôi trơn”.

Với hình thức “trọn gói”, Thư ký của thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thỏa thuận các doanh nghiệp phải chi từ 50-200 triệu một chuyến bay “combo”. Phía doanh nghiệp đều hiểu rất rõ rằng đây là những khoản tiền trà nước mang tính bôi trơn để có thể nhận được chữ ký đồng ý của thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên. Chuyện “lobby” qua các trợ lý, thư ký những quan chức từ cấp tỉnh đến trung ương, vốn rất đỗi thường tình ở Việt Nam.

Còn với hình thức “đếm đầu người”, ông Kiên yêu cầu doanh nghiệp phải chi từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/người đối với chuyến bay “combo” và giá từ 7-15 triệu đồng/người đối với khách lẻ.

Phía cơ quan điều tra kết luận rằng chỉ trong 8 tháng của năm 2021, ông Phạm Trung Kiên đã có đến 253 lần nhận tiền của 18 cá nhân đại diện doanh nghiệp và một số khách lẻ. Số tiền bạc chục tỷ có được từ 253 lần ấy được ông Phạm Trung Kiên dùng để làm gì, liệu ông có phải là “trung gian” của dòng tiền hối lộ này, theo đúng nghĩa là “thế vai” của một viên chức thư ký của thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên?

Một tình tiết rất đang lưu tâm, đó là đa phần những cuộc gặp mặt ngã giá và đưa nhận tiền của cựu thư ký thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đều diễn tra tại trụ sở Bộ Y tế. Sau khi vụ án bị khởi tố, ông Kiên đã chuyển khoản trả lại cho nhiều người tổng số 12,2 tỷ đồng. Vậy 30,4 tỷ đồng còn lại hiện đang ở đâu thì không thấy thể hiện ở hồ sơ vụ án.

Với hành vi trên, ông Kiên bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo Khoản 4, Điều 354 với khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Riêng thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên không được cáo trạng nhắc đến có biện pháp xử lý ra sao.

Nhân vật từng được “cơ cấu” ghế Bộ trưởng

Dường như ông Đỗ Xuân Tuyên đã nhận được sự ưu ái từ “chỉ đạo án” của Ban Phòng, chống tham nhũng và tiêu cực Trung ương, với người đứng đầu là Tổng bí thư?

Đầu tháng 6-2022, Bộ Y tế cho biết, đã nhận được công văn của Văn phòng Trung ương Đảng thông báo phân công nhân sự. Theo đó, Bộ Chính trị đồng ý phân công Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, tạm thời điều hành Bộ Y tế từ ngày 7-6 thay ông Nguyễn Thanh Long vừa bị cách chức.

Ngoài việc phân công ông Đỗ Xuân Tuyên thay ông Nguyễn Thanh Long điều hành Bộ Y tế, Bộ Chính trị cũng phân công ông Trần Huy Dụng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, điều hành công việc tại ban này thay ông Nguyễn Thanh Long.

Trước đó, từ tháng 4-2020, ông Đỗ Xuân Tuyên là Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế nhiệm kỳ 2015-2020. Ông từng là Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hưng Yên.

Một nguồn tin hậu trường cho biết, nếu không xảy ra dịch Covid, theo hoạch định từ Bộ Chính trị, ông Đỗ Xuân Tuyên sẽ “cơ cấu” vào ghế Bộ trưởng Y tế. Ông Tuyên cũng được cho là “người của Học viên Quân Y”, từ bên quân đội chuyển sang làm quan chức dân sự.

Liệu ông có liên quan gì đến bê bối kit-test Covid xảy ra ở học viện này cũng là vấn đề đặt ra.

Ông Đỗ Xuân Tuyên sinh năm 1966, tốt nghiệp Học viện Quân y, trước khi giữ vị trí thứ trưởng Bộ Y tế (từ năm 2019), ông từng giữ chức vụ phó bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên. Tại Bộ Y tế, ông Tuyên được phân công phụ trách lĩnh vực dược, vắc-xin, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm… Thời điểm mới về Bộ Y tế, ông Tuyên phụ trách về y tế dự phòng.

Trước đó, từ tháng 9-2019, sau khi bộ trưởng Bộ Y tế khi đó là bà Nguyễn Thị Kim Tiến chuyển sang làm trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe trung ương, Bộ Y tế cũng trống vị trí bộ trưởng. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã được giao kiêm nhiệm phụ trách Bộ Y tế đến giữa năm 2020. Đến cuối năm 2020, Bộ Y tế mới có bộ trưởng là ông Nguyễn Thanh Long trong bối cảnh bất ngờ của đại dịch Covid.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)