VNTB – Doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam ‘tắt lò’

VNTB – Doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam ‘tắt lò’

Hàn Lam

 

(VNTB) – Cổ phiếu thép ‘dắt tay nhau’ về dưới mệnh giá, chỉ còn HPG và NKG giao dịch trên vùng 1x.

 

Thép từng là một trong những nhóm cổ phiếu mang lại nhiều niềm vui nhất cho cổ đông trong suốt giai đoạn thị trường đi lên từ đáy Covid đến cuối năm ngoái. Dù vậy, các đợt giảm mạnh liên tiếp sau khi đạt đỉnh đã thổi bay toàn bộ thành quả tăng giá trong cả năm 2021. Hầu hết các cổ phiếu thép đều đã giảm khoảng 70 – 80% từ đỉnh và rơi xuống vùng đáy 2 năm.

Một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu thép trượt dài thời gian qua là tình hình kinh doanh ngày càng ảm đạm sau giai đoạn bùng nổ quý 2 và 3 năm ngoái. Lợi nhuận của các doanh nghiệp thép liên tục sụt giảm quý sau thấp hơn quý trước và đỉnh điểm là những khoản lỗ kỷ lục trong quý 3 vừa qua.

Theo ước tính, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp thép trên sàn chứng khoán trong quý 3 âm đến hơn 4.700 tỷ đồng, ghi nhận mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. So với thời kỳ hoàng kim vào quý 2 năm ngoái, lợi nhuận toàn ngành thép đã giảm khoảng 18.700 tỷ đồng.

Bất ngờ nhất là Hòa Phát (HPG) khi doanh nghiệp đầu ngành thép có lần đầu tiên báo lỗ kể từ năm 2008 với khoản lỗ ròng lên đến gần 1.800 tỷ đồng.

Theo sau, nhóm các doanh nghiệp lỗ hàng trăm tỷ đồng gồm 5 cái tên là Hoa Sen Group (HSG), Pomina (POM), VNSteel (TVN), Thép Nam Kim (NKG) và Thép SMC (SMC).

Một số doanh nghiệp thoát lỗ nhưng lợi nhuận cũng giảm rất sâu trên dưới 90% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chỉ có Thép Thái Trung (TTS), Thiên Nam (TNA) tăng trưởng dương trong quý vừa qua, nhưng lợi nhuận rất khiêm tốn chỉ vài tỷ đồng.

Công ty cổ phần Thép Pomina đã thông báo dừng hoạt động sản xuất lò cao từ ngày 23/9/2022, và đồng thời phải cắt giảm một số nhận sự để đảm bảo tình hình khi doanh. Phía Thép Pomina cho biết, lý do buộc phải dừng hoạt động lò cao là bởi ảnh hưởng của biến động giá nguyên vật liệu tăng cao. Đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào phục sản xuất của nhà máy đã tăng mạnh trong khi hệ lụy của dịch bệnh chưa khắc phục được.

Doanh nghiệp thứ hai thông báo ‘tắt lò’ là Thép Hòa Phát Dung Quất. Cụ thể, kể từ tháng 11/2022, 2 lò cao ở Khu liên hợp Sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất và 2 lò cao ở Khu liên hợp Sản xuất Gang thép Hòa Phát Hải Dương sẽ dừng hoạt động. Theo văn bản, ngoài việc dừng 4 lò này, trong tháng 12 tới Hòa Phát có khả năng sẽ tạm dừng thêm một lò cao nữa ở Khu liên hợp Dung Quất.

Lý do dừng lò được đưa ra là để đảm bảo các hoạt động sản xuất và kinh doanh của Tập đoàn được tiếp tục duy trì – động thái này được Hòa Phát nhận định là để “mang tính sống còn của doanh nghiệp” trong bối cảnh thị trường đang rất khó khăn.

Quý III/2022, Hòa Phát lỗ lịch sử 1.800 tỷ đồng và cũng là cái tên ghi nhận lỗ lớn nhất trong toàn ngành thép, doanh thu của đại gia thép này đã liên tục đi xuống sau khi đạt đỉnh vào quý IV năm ngoái.

Theo lý giải của Hoà Phát, kết quả kinh doanh trên do nhu cầu thép suy yếu ở cả trong nước và thế giới, cùng với đó, giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá than cao gấp 3 lần thời điểm bình thường. Tín dụng thắt chặt, tỷ giá và lãi suất tăng mạnh cũng ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của công ty.

Sản lượng bán hàng tại Hòa Phát cũng xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2021, cụ thể đạt 492.000 tấn, giảm 42% so với tháng 10/2021.

Sau Hòa Phát, á quân lỗ lớn quý III trong ngành là Hoa Sen Group với mức lỗ ròng 887 tỷ đồng và cũng là lần đầu tiên báo lỗ. Doanh thu thuần của công ty đồng thời giảm, đạt 7.939 tỷ đồng, giảm đến một nửa so với mức hơn 15.700 tỷ đồng ở cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu của Thép Pomina giảm 4% so với cùng kỳ, xuống còn 2.978 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn lại tăng hơn 19% so với cùng kỳ và vượt doanh thu khiến doanh nghiệp thép này lỗ gộp đến 578 tỷ đồng. Đồng thời, chi phí tài chính tăng mạnh lên 119 tỷ đồng. “Chung cuộc”, Pomina lỗ ròng kỷ lục gần 716 tỷ đồng trong quý 3. Mức lỗ này đến thời điểm hiện tại chỉ thua kém 2 “ông lớn” là Hòa Phát và Hoa Sen Group trong ngành thép.

Tương tự về ảm đạm trong kinh doanh, Công ty TNHH Thép Miền Nam – VNSTEEL vào ngày 25/10 cũng gửi thông báo đến cán bộ nhân viên về việc tổ chức nghỉ luân phiên theo kế hoạch, ngưng sản xuất dài ngày từ tháng 10 đến tháng 12/2022.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)