VNTB- Đọc báo Nhân dân, “học” được nhiều thứ!?

VNTB- Đọc báo Nhân dân, “học” được nhiều thứ!?

Overview

Vi Tiểu Bảo

(VNTB) – Sở dĩ sẽ học được nhiều thứ, vì đây là “Cơ quan trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam – Tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam”.

Có thể nói, ở Việt Nam, tuy báo chí chưa được “tự do” như nước ngoài, song không thể phủ nhận một điều là ngoài những thông tin không được đăng, thì có các tờ báo luôn đáp ứng yêu cầu nhanh – nhạy, chính xác. Những thương hiệu Tuổi trẻ, Phụ nữ, Thanh niên, Người lao động, VNExpress… khá quen thuộc với bạn đọc.

Một tờ báo có lẽ quen thuộc với nhiều “nhân dân là đảng viên” (với tôi thì không quen lắm, nào giờ chỉ coi thông qua truyền hình thôi, mà cũng không nhiều, bởi HTV hay mấy đài truyền hình cáp tin tức hấp dẫn, giải trí hơn nhiều), mới vừa rồi có đăng một bài làm tôi tò mò, tìm đọc rồi nhận ra “ôi, cả một trời kỹ năng mà sao mình lại không biết thế này”? (*)

Ngay từ những đoạn đầu tiên, Tiểu Bảo đã học được ý nghĩa của câu “suy bụng ta ra bụng người”. Bởi theo tác giả bài viết “…Ngày 14-7-2020, bằng việc đăng tải bài “Nhìn lại 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao” của người lấy tên là Thiện Ý nào đó ở Houston (Hiu-xtơn – Mỹ), những người có trách nhiệm ở VOA như muốn ‘mượn mồm bạn đọc làm báo’…”.

Cái gì mình không thể khẳng định hay không thể nói ra, cứ ghi đại một cái tên nào đó rồi cho là đó là ý kiến bạn đọc, chứ không nhất thiết phải trùng quan điểm với tờ báo.

Mặc dù tác giả rất khéo léo trong việc dùng từ “như muốn”, tất cả cũng chỉ là suy đoán. Song những suy đoán đó lại được chứng minh một cách rõ ràng bằng những luận cứ cũng như dẫn chứng cụ thể từng bài viết ở những đoạn sau.

Theo như Tiểu Bảo thấy, trang báo điện tử Nhân dân cũng có phần bạn đọc, vậy không biết là tờ báo có “như muốn mượn mồm bạn đọc làm báo” để ám chỉ một cái gì không nhỉ?

Cũng theo bài viết, “…một người phát ngôn (giấu tên và tại sao phải giấu tên?) của Bộ Ngoại giao Mỹ…”. Một kiến thức nữa Tiểu Bảo được học trong bài viết là bất chấp. Bất chấp người trả lời phỏng vấn có muốn bàn dân thiên hạ biết đến tên mình hay không, chỉ cần biên tập viên hay tổng biên tập thích sao là vậy?

Sẽ có ý kiến cho rằng, đã là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ tại sao phải giấu tên? Câu trả lời đơn giản, đó là quyền của người ta. Một khi đối tượng được phỏng vấn yêu cầu như thế nào (giấu tên, giấu mặt), nếu thấy cần xài thì tuân theo yêu cầu người ta đề ra, còn nếu không cần thì thôi.

Thiết nghĩ, một đài lớn (nói nào ngay hồi đó giờ Tiểu Bảo không biết đến VOA gì đâu, huống gì là RFA, chỉ biết CNN thôi. Nhưng hồi đó có đi học ở VOV, đài tiếng nói Việt Nam, theo như chút vốn liếng tiếng Anh có được, nên suy đoán VOA có thể là đài tiếng nói Hoa Kỳ) đã dẫn theo lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ thì chắc là họ không dám làm liều đâu nhỉ?

Cứ như lấy sự kiện của báo Phụ nữ ra mà xem, chỉ mới dẫn ra tên một doanh nghiệp đã bị đóng cửa một tháng tờ báo điện tử. Huống gì ở đây liên quan đến yếu tố ngoại giao!

Một điều mà Tiểu Bảo cho là hay nhất trong bài viết, đó là báo Nhân dân khéo léo nhắc lại đến “…Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta…”. Thật sự rất cần cho người dân. Vì sao?

Thời còn học ở phổ thông, với những cương lĩnh, đã nhắc về thời kỳ này. Lên cao đẳng, đại học cũng được nhắc lại trong phần Triết, rồi Sáu bài lý luận chính trị. Nhưng nói nào ngay, cuộc sống với cơm gạo áo tiền, người dân cứ mải mê lo đi kiếm tiền, kiếm ăn ngày ba bữa chật vật (nhất là trong mùa dịch Covid19) nên phần nào dân đã quên đi cái khát vọng ban đầu. Báo Nhân dân đã rất tuyệt vời khi nhắc khéo người dân rằng cái khát vọng đó vẫn chưa thực hiện được đó nha.

Một điều thú vị nữa ở cuối bài, “…một người Mỹ gốc Việt đã đánh giá, thì đó là các địa chỉ đội lốt truyền thông, sẵn sàng tung tin giả, tin vịt và không đáng tin cậy!…”. Thông qua câu viết này của tác giả, Tiểu Bảo mới nhận ra một điều, hóa ra đài tiếng nói của một nước, cơ quan ngoại giao của một nước nhìn vậy chứ chưa chắc là vậy, Voice of… vậy đó như biết đâu cũng sẵn sàng tung tin giả, tin vịt. Một bài học cho việc tin cậy, tên vậy nhưng chưa chắc là vậy.

Theo bài viết, kỷ niệm quan hệ Việt – Mỹ, “VOA, RFA lại đưa ra thông tin bịa đặt, bình luận xuyên tạc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ, xúc phạm Đảng và Nhà nước Việt Nam”. Tiểu Bảo nhận thấy đây cũng là một điểm hay của báo Nhân dân, nhận thấy đài người ta xuyên tạc, ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ Việt – Mỹ, lập tức báo “quyết tâm không chịu thua”, trong khi các báo khác đăng nhiều tin vui, thì Nhân dân thay tiếng nói của “nhân dân”, liền đăng một bài “ăn thua đủ” với đài người ta cho gọi là “bằng chị bằng em”. Thiệt là hay quá đi chứ nhỉ?

Bàng bạc suốt bài viết, thật là nhiều kiến thức mới với Tiểu Bảo. Nhưng chắc là do mình “tài thô học thiển”, có những tinh túy trong bài mình vẫn chưa thể nhận ra hết để mà học hỏi.

Có người từng nói với Tiểu Bảo: “Cái gì khó qua bỏ qua đi”. Chắc phải vậy quá. Nhiều kiến thức, triết lý tiềm tàng quá mà không có dính gì tới đời sống bình dân của mình, thôi cho Tiểu Bảo xin kiếu… “hên xui mình gặp lại”…

______________

Chú thích:

(*) https://nhandan.com.vn/binh-luan-phe-phan/voa-rfa-van-tiep-tuc-chong-pha-viet-nam-610358/

Categories: Dân Chủ, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.