(VNTB)-Đối thoại với ông Phạm Quốc Toàn – Hội Nhà báo VN

Nguyễn Thành Năng

(VNTB) – Mấy hôm nay cộng đồng mạng xôn xao bàn tán về bài phỏng vấn của Báo Biên Phòng (http://www.bienphong.com.vn/baobienphong/news/khong-can-cai-goi-la-hoi-nha-bao-doc-lap/26733.bbp) với ông Phạm Quốc Toàn – Phó CT Hội Nhà báo VN và cũng là TBT tạp chí Người làm báo – về sự ra đời và hoạt động của Hội Nhà Báo Độc lập VN. Với cá nhân tôi không quen biết ông, cũng chẳng cùng phường cùng hội với ông mà cũng không thù không oán, không tranh giành kèn cựa cái ghế của ông. Ấy vậy nhưng khi đọc bài trả lời phỏng vấn của ông trên báo Biên phòng số ra ngày 25/8/2014, tôi cũng mạn phép ông để cùng ông trao đổi một vài ý kiến chung quanh việc Hội Nhà báo Độc lập VN.

Hội NBĐLVN ra đời bất hợp pháp?

Thú thực với ông, tôi chữ nghĩa không bao nhiều (lúc nhỏ học 2 năm 1 lớp, lớn lên học 1 năm 2 lớp, định thi tiến sĩ hoặc phó tiến sĩ nhưng không có điều kiện như các quan chức đương thời như ông), thời gian thì không có nhiều còn phải lo bươn chải kiếm cái ăn. Nhưng đọc những lời của ông trên báo Biên phòng thấy “ngứa tay” nên đành phải dành ít thời gian trao đổi với ông vậy. Ông đồng ý hay không thì tùy, nhưng không gian của ông và tôi không có gì khác nhau.

Thứ nhất ông cho rằng (trích) “… Tôi cho rằng, cái gọi là HNBĐLVN đã ra đời bất hợp pháp, bởi dù họ có là gì đi chăng nữa thì cũng phải tuân thủ pháp luật chứ không thể đứng ngoài, đứng trên pháp luật…..”

Thưa ông, ông lấy tư cách gì mà phán một câu ranh rờn rằng HNBĐLVN ra đời bất hợp pháp? Phải chăng ông là TBT, là chủ tịch nước, thủ tướng của nước này, hay cụ thể và gần hơn là phải chăng ông là người của ngành công an và an ninh …??? Theo tôi với chức danh như ông, địa vị như ông do nhà nước này ban tặng cho ông thì ông nên ăn nói cẩn trọng và tử tế, lựa lời mà nói cho xứng đáng với vai trò và vị trí của mình. Nói như vậy là nói càn, nói bừa chẳng có một căn cứ nào. Xin ông chỉ giáo cho, thế nào gọi là BẤT HỢP PHÁP ???. Và ông hãy chứng minh cụ thể rằng HNBĐLVN đã đứng ngoài và đứng trên pháp luật chỗ nào? Theo tôi thấy, kể cả các tổ chức hội đoàn hiện nay do nhà nước lập ra có khi còn “ngồi xổm” trên pháp luật, sao ông không chỉ ra và phê phán giùm. Những tổ chức và hội đoàn của nhà nước nào “ngồi xổm” trên pháp luật chắc hẳn ông biết rõ và biết nhiều hơn tôi, có phải không thưa ông? Phải chi ông làm được cái việc ấy thì mọi người và như tôi đây vô cùng thán phục và cảm ơn ông vô cùng.

Song thực tế thì sao? Thôi để dư luận trả lời .

Mặt khác qua trả lời phỏng vấn của ông, tôi thấy giọng điệu của ông nặng mùi hình sự và mang hơi hướng trịch thượng, điều này tôi e không cân xứng với một người “quyền cao chức trọng và đáng kính” như ông.

Hội nào mới vô giá trị?

Thứ hai ông nói rằng (trích) “…..Cả về mặt pháp lý và thực tiễn, cái gọi là HNBĐLVN hoàn toàn không có giá trị, không cần thiết đối với những người làm báo Việt Nam”.

Vấn đề này tôi thấy ông nói hơi trừu tượng và chung chung. Mặt pháp lý và mặt thực tiễn là thế nào thưa ông? HNBĐLVN cũng chẳng tranh giành gì với hội nhà báo của ông, cũng chẳng nói xấu hội của các ông. Và đặc biệt HNBĐLVN đâu phải cái hội “ăn theo nói leo” đâu mà ông bảo là không có giá trị?

Theo thiển ý của tôi, HNBĐLVN là tổ chức xã hội dân sự, tôn chỉ cao nhất là tính TRUNG THỰC và ĐỘC LẬP theo đúng nghĩa của nó. Cứ theo ông nói HNBĐLVN là không cần thiết đối với những người làm báo VN. Điều này ông nói quá đúng, nhưng chỉ đúng một nửa thôi thưa ông! Vì sao ư? Tại vì HNBĐLVN có thể không cần thiết đối với các ông nhà báo quốc doanh, nhưng đối với người dân VN thì HNBĐLVN thật sự rất cần thiết. Người dân cần sự trung thực của những người làm báo cũng như cần những nhà báo có lương tâm nghề nghiệp chứ người dân không cần những nhà báo viết báo theo nội dung “chỉ bảo, chỉ tay và chỉ đạo”. Có đúng như vậy không thưa ông?

Suy diễn và võ đoán

Thứ ba ông nói rằng (trích) “…Sau khi tự tuyên bố ra đời, cái gọi là HNBĐLVN đã đưa ra một số thông cáo và có những hoạt động bước đầu có dấu hiệu trái pháp luật, đăng tải, phát tán thông tin có nội dung xấu trên trang web và mạng xã hội……

Ông nói HNBĐLVN có những hoạt động bước đầu có dấu hiệu trái pháp luật, mới nghe cứ tưởng ông là một ông trùm mật vụ hay chí ít cũng là một ông quan cỡ bự ở địa phương cao giọng ra điều dạy bảo, nhét lửa vào tay người khác và có vẻ ông là người hoạt động ngành tòa án đúng hơn là một nhà báo! Nhưng tôi không đi sâu vào cường độ giọng điệu của ông, mà xin hỏi ông rằng: ông hãy chỉ ra cho người đọc thấy những hoạt động bước đầu có dấu hiệu trái pháp luật ở chỗ nào, cụ thể ra sao của HNBĐLVN? Mà nếu ông không chỉ ra được thì xin ông xét lại thái độ và suy nghĩ của mình liệu như vậy là phải đạo chưa?
Mới chỉ là cái chức PCT Hội nhà báo và TBT của một tờ báo quốc doanh mà ông đã nổ thế này, huống chi ông leo lên chức cao hơn chắc thiên hạ chết hết. Theo tôi hiểu, HNBĐLVN cùng với tôn chỉ và mục tiêu của mình, họ chẳng có một dấu hiệu nào là trái pháp luật cả. Họ ra đời là dựa trên những gì Hiến pháp của nhà nước cho phép và không cấm đoán. Họ chỉ muốn đưa đến cho người đọc và nhân dân những điều tốt đẹp mà thôi. Vậy thì cái mà ông gọi là dấu hiệu trái pháp luật của HNBĐLVN chỉ là sự suy diễn và võ đoán mà thôi!

Một thái độ đe nẹt hội viên!

Thứ tư, ông cho rằng (trích) “..Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu các hội viên của mình không tham gia, cổ vũ cái gọi là HNBĐLVN. Tôi cho rằng những nhà báo hội viên Hội Nhà báo Việt Nam có bản lĩnh nghề nghiệp, tự mình sẽ không bao giờ chấp nhận, tham gia cái gọi là HNBĐLVN….”
Ông yêu cầu các hội viên của mình không tham gia cổ vũ HNBĐLVN? Đó là việc riêng của hội các ông. Không ai bắt ép mà cũng không ai “dụ dỗ” các hội viên của ông đâu mà ông lo lắng như vậy. Ở đời “hữu xạ tự nhiên hương” mà ông? Cũng có khi bây giờ thì ông đe nẹt hội viên của ông đừng thế này thế nọ, nhưng biết đâu mai này ông về hưu rồi, buồn tình ông lại tự nguyện tham gia HNBĐLVN đấy! Việc đó cũng không phải là điều khó xảy ra, ai mà biết được, phải không thưa ông?

Ông căn cứ vào đâu mà cho rằng hội viên hội của ông “…tự mình sẽ không bao giờ chấp nhận tham gia HNBĐLVN” ? Có thể các hội viên của ông không nói ra hoặc chưa dám nói ra ý nghĩ của mình về HNBĐLVN vì có nhiều lý do khác nhau, nhưng cái mà ông tin là họ không chấp nhận hay tham gia HNBĐLVN thì cần xem lại. Phải chăng ông quá tự tin? Có thể lắm! Nhưng thưa ông, ở đời có nhiều chuyện tưởng khó tin và khó xảy ra nhưng thực tế thì ngược lại.

Ai “ăn” thuế của dân?

Thứ năm ông nói rằng (trích) “Về những người tự xưng là Ban lãnh đạo của cái gọi là HNBĐLVN, uy tín nghiệp vụ, uy tín làm báo của họ thấp – thậm chí có người chưa phải là nhà báo. Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam là những trí thức có bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp, không có bất cứ ai có thể thuyết phục, lôi kéo được họ….”.

Ô lạ thay! Ông bảo những người lãnh đạo của HNBĐLVN uy tín nghiệp vụ và uy tín làm báo của họ thấp, thậm chí có người chưa phải là nhà báo… Câu này tôi nghe quen quen. Theo suy diễn của tôi thi có lẽ ông và một số đồng nghiệp lãnh đạo trong hội của ông mới có uy tín nghiệp vụ và uy tín làm báo, còn ở những người lãnh đạo của HNBĐLVN thì thấp và là con số zero to tướng???

Tôi không biết uy tín của các ông lớn cỡ nào và có bề dày ra sao, nhưng nếu so sánh với một số lãnh đạo và hội viên của HNBĐLVN thì họ chẳng hề kém cỏi như ông nghĩ đâu! Một trong số họ với bài viết của mình rất sắc bén được dư luận và nhân dân tán thưởng. Thậm chí họ còn được các tổ chức báo chí và truyền thông thế giới đánh giá rất cao và có những giải thưởng rất xứng đáng. Vậy chẳng biết ông căn cứ vào đâu mà đánh giá và hạ thấp họ như vậy? Tự mình vẽ bùa cho mình làm sao thiêng được hả ông!?

Mặt khác, theo tôi nghĩ, những người lãnh đạo và hội viên của HNBĐLVN không phải là những quan chức ăn lương bằng tiền thuế của dân. Họ cũng chẳng phải nhận ơn mưa móc và bổng lộc được ban phát bởi chế độ. Họ cũng chẳng phải đấu tranh cho bằng được để có “cái sổ hưu” như một vị đại tá nào đó đã phát biểu. Và đặc biệt họ không phải là các ông quan tai to mặt lớn, áo mão cân đai với mủ ni che tai. Mà họ là những người dấn thân cho xã hội tốt đẹp hơn, họ gần gũi dân và lắng nghe tiếng nói đích thực của dân và đi vào lòng dân!

Quá nhiều Lý Thông!

Thưa ông, dù là trao đổi, nhưng tôi vốn ít học, cho nên ngữ nghĩa tôi kém cỏi, có thể đôi chỗ ngôn từ còn vụng về, mong ông bỏ quá và thứ lỗi cho. Và tôi cũng mong muốn gặp ông trên một diễn đàn thích hợp, chúng ta sẽ trao đổi và tranh luận thêm về vấn đề trên. Đời này Thạch Sanh ít quá, nhưng Lý Thông thì nhan nhản không sao đếm xuể, kể cả trong nghề báo ông ạ! Cũng chỉ mong ngày nào đó Lý Thông sẽ bớt đi, xã hội sẽ tốt đẹp hơn.

Nguyễn Thành Năng
Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong riêng của tác giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: