VNTB – ​Đón ‘Xuân vận’, chuẩn bị ‘kích hoạt’ bệnh viện dã chiến số 13

VNTB – ​Đón ‘Xuân vận’, chuẩn bị ‘kích hoạt’ bệnh viện dã chiến số 13

 

Trường Sơn

(VNTB) – Sở Y tế TP.HCM thông báo đang sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13 khi tình hình Covid-19 bắt đầu phức tạp…

 

Dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron đang gây ra nhiều lo ngại trong lúc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi Trung Quốc cung cấp thêm số liệu.

Lo lắng Xuân vận

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cho biết Washington đã cung cấp hầu như tất cả dữ liệu có sẵn về XBB.1.5, biến thể dễ lây lan nhất cho đến nay.

Trong ngày 11-1-2023, chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 gây ra cho đến tháng 4-2023. Quyết định này sẽ giúp hàng triệu người Mỹ được xét nghiệm, tiêm vắc-xin và điều trị miễn phí.

WHO cũng cho biết tổ chức này đang hợp tác với Trung Quốc trong việc giảm rủi ro lây lan Covid-19 trong đợt Xuân vận năm nay. Tuy nhiên, WHO vẫn chưa có đủ thông tin từ Trung Quốc để đánh giá đầy đủ về sự nguy hiểm của đợt bùng phát dịch này.

WHO đã yêu cầu các quan chức Trung Quốc chia sẻ thêm dữ liệu về trình tự gen, cũng như dữ liệu về số ca nhập viện, tử vong liên quan đến Covid-19 và tình hình tiêm vắc-xin ở nước này. Các số liệu chính thức từ Trung Quốc dường như không còn đáng tin cậy vì quốc gia này đang thực hiện ít xét nghiệm hơn sau khi nới lỏng chính sách nghiêm ngặt “zero Covid” trong thời gian gần đây.

Minh bạch sẽ có lợi cho người dân Trung Quốc

Tin tức liên quan vấn đề trên cho biết giáo sư Marion Koopmans, nhà vi-rút học người Hà Lan, thành viên ủy ban đặc biệt do WHO thành lập với Trung Quốc hôm 3-1-2023, nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn thấy một bức tranh thực tế hơn về những gì đang thực sự diễn ra”. Bà cũng nói rằng một số dữ liệu từ Trung Quốc, chẳng hạn số ca nhập viện, là “không đáng tin cậy lắm”.

Giáo sư Koopmans cho rằng việc đưa ra các thông tin đáng tin cậy hơn là vì lợi ích của chính Trung Quốc.

Một thành viên khác của ủy ban WHO là giáo sư Tulio de Oliveira, một nhà khoa học Nam Phi, cho biết nhóm của ông đã phát hiện ra một số biến chủng mới. Ông cho biết tất nhiên sẽ rất tốt nếu có thêm thông tin từ Trung Quốc, dù là các phát hiện của ông và cộng sự cũng giúp suy đoán và áp dụng trong việc theo dõi dịch tễ toàn cầu.

Giáo sư Koopmans cho biết họ chỉ thấy “một phần rất nhỏ” về các ca Covid-19 ở Trung Quốc bởi nước này cho đến nay chỉ giải trình tự khoảng 700 mẫu gửi về cơ sở dữ liệu chung toàn cầu GISAID.

Xu Wenbo, người đứng đầu Viện Kiểm soát virus tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, các bệnh viện trên cả nước sẽ thu thập mẫu bệnh phẩm và tải thông tin giải trình tự gen lên cơ sở dữ liệu quốc gia, cho phép chính quyền theo dõi các biến chủng mới có thể xuất hiện trong thời gian thực.

Nhiều nguồn tin cho biết hàng ngày, giới chức ở một số thành phố của Trung Quốc ước tính rằng hàng trăm ngàn người đã bị nhiễm bệnh trong những tuần gần đây. Các bệnh viện và lò hỏa táng bị quá tải trên khắp đất nước.

Tái lập bệnh viện dã chiến 13 để giữ ‘hòa khí’ với Trung Quốc

Giới khoa học lo lắng với việc vi-rút SARS-CoV-2 hiện có thể lây lan trong gần 1/5 dân số thế giới, hầu hết đều không có khả năng miễn dịch từ lần lây nhiễm trước đó, và nhiều người trong số họ vẫn chưa được tiêm phòng, sẽ đưa đến việc Trung Quốc trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho các biến thể mới.

Đứng trước những cảnh báo trên từ các nhà khoa học đã khiến nhiều quốc gia đưa ra chính sách kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh đến từ Trung Quốc. Và thay vì đáp ứng các đề nghị hợp tác cung cấp dữ liệu dịch bệnh để làm căn cứ cho các quốc gia khác xây dựng chính sách kiểm soát thích hợp, thì mới đây Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc ra thông báo đình chỉ cấp thị thực cho công dân Hàn Quốc và Nhật trong một động thái nhằm gia tăng các biện pháp trả đũa các nước áp đặt biện pháp kiểm dịch Covid-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Trước nguy cơ diễn biến dịch Covid từ mối lo Xuân vận của Trung Quốc, lãnh đạo ngành y tế TP.HCM tuyên bố sẽ tái lập bệnh viện dã chiến số 13 (địa chỉ 9A-B, đường Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, quy mô 3.300 giường) trong vòng 24 tiếng khi dấu hiệu dịch có chiều hướng xấu đi tại Việt Nam. Bệnh viện này do bệnh viện Bệnh nhiệt đới – bệnh viện tuyến cuối về điều trị Covid-19 của TP.HCM phụ trách.

Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ chi tiết các kịch bản, phổ biến và tổ chức diễn tập để đáp ứng tình huống khi dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp từ việc Trung Quốc mở cửa lại biên giới.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)