VNTB- Đồng thuận với Thủ tướng Phúc về ‘chưa quyết dự án thép Cà Ná’

VNTB- Đồng thuận với Thủ tướng Phúc về ‘chưa quyết dự án thép Cà Ná’

Overview

Minh Quân
(VNTB) – Nếu ông Phúc “sảy tay” ký thông qua dự án thép Cà Ná thì đương nhiên ông sẽ chính là tiêu điểm chỉ trích và lên án của rất nhiều dư luận, và có khi cả “đòn dưới thắt lưng” của các đối thủ chính trị.

   Đồng thuận với Thủ tướng Phúc về ‘chưa quyết dự án thép Cà Ná’

Tạm thời, Thủ tướng Phúc đã giữ được thái độ tỉnh táo và thận trọng cần thiết trước đề xuất có vẻ quá nôn nóng của Bộ Công thương để thông qua dự án thép Cà Ná ở Ninh Thuận càng sớm càng tốt.
Ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa cho báo giới biết trong cuộc họp ngày 8/3/2017 với Thủ tướng Chính phủ về dự án thép Cà Ná, Bộ Công Thương “chưa báo cáo cụ thể về các nhà đầu tư sẽ đăng ký tham gia dự án, cũng như mời nhà tư vấn nước ngoài đánh giá về dự thảo Quy hoạch ngành thép”.
Ông Mai Tiến Dũng cũng tiết lộ: “Hiện mới có báo cáo tổng hợp của tỉnh và nhà đầu tư, chưa có báo cáo đánh giá quan điểm, kết quả, cũng như chưa có nhà đầu tư cụ thể nào muốn tham gia. Mới nghe báo cáo chung, nên không đủ căn cứ để cho ý kiến là nên hay không nên, Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục làm thận trọng, đánh giá kỹ lưỡng và công khai về dự án này”, do đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chưa quyết về dự án thép Cà Ná vì chưa có căn cứ và cơ sở.
Sự thật là Bộ Công thương, trong khi  không (hoặc không dám) thể hiện rõ quan điểm về dự án thép Cà Ná, nhưng vẫn cố trình dự án bị xem là “Formosa thứ hai” lên Chính phủ đã cho thấy rõ quan điểm “cố đấm ăn xôi” và chạy theo lợi ích nhóm của cơ quan này, bất chấp trước đó công luận đã phản ứng quyết liệt dự án thép Cà Ná và đặc biệt phản ứng vụ dự án này đã được Bộ Công thương đưa vào quy hoạch thép một cách đầy nghi ngờ.  
Cần nhắc lại rằng từ quý 3 năm 2016, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy Bộ Công Thương “đi đêm” với Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen và cố ý làm trái để dự án thép Hoa Sen – Cà Ná của doanh nghiệp này được “bế” vào quy hoạch, trong lúc trước đó dự án này không hề nằm trong danh sách quy hoạch đó. Truyền thuyết ngược dòng vào quy hoạch như thế lại diễn ra trong bối cảnh việc xử lý hậu quả của vụ Formosa Hà Tĩnh vẫn cực kỳ tắc trách và dư luận kịch liệt lên án những hậu quả nặng nề không tránh khỏi về môi trường và môi sinh của dự án thép Hoa Sen – Cà Ná.
Ngay sau khi diễn ra động tác “bế vào quy hoạch” trên, công luận đã lập tức biết đến một tình tiết thú vị và “lật lưng”: tân Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chính là anh em cọc chèo với Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ – người đã đi vào lịch sử kinh tế học phát triển mang đặc thù Việt Nam với thành ngữ “Ngu gì không làm thép!”.
Chỉ sau khi công luận phản ứng mạnh mẽ với dự án thép Hoa Sen – Cà Ná, Bộ Công thương mới bỏ cái tên “Hoa Sen” mà chỉ để “dự án thép Cà Ná” trong quy hoạch ngành thép. Đồng thời, có quan chức ngành công thương còn cố bao biện như thể dự án thép Cà Ná đã được nghiên cứu đến từng chi tiết và chỉ còn chờ tìm ra chủ đầu tư.
Song căn cứ vào những thông tin của Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, toàn bộ dự án thép Cà Ná cho tới lúc này vẫn mang tính chung chung, đặc biệt chưa đánh giá được những tác động và tác hại của dự án về môi trường. Thêm một lần nữa, công luận được chứng kiến thái độ tắc trách ghê gớm của Bộ Công thương.
Chúng ta có thể đồng thuận với Thủ tướng Phúc về thái độ kềm chế của ông trước hàng loạt hành động có vẻ như “dồn ép” của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và giới lãnh đạo Bộ Công thương. Bởi nếu ông Phúc “sảy tay” ký thông qua dự án thép Cà Ná thì đương nhiên ông sẽ chính là tiêu điểm chỉ trích và lên án của rất nhiều dư luận, và có khi cả “đòn dưới thắt lưng” của các đối thủ chính trị.
“Chưa quyết” dự án thép Cà Ná mới chỉ là ánh sáng cuối đường hầm. Không có gì bảo đảm là Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ông chủ Tập đoàn Tôn Hoa Sen Lê Phước Vũ sẽ không tiếp tục “chạy” các bộ ngành liên quan và thậm chí lên cả “BCT” để dự án thép Cà Ná được thông qua và cuối cùng sẽ có được cụm từ đầy đủ là “Dự án thép Hoa Sen – Cà Ná”.

Cuộc chiến đấu của công luận và người dân chống lại thủ phạm môi trường vẫn còn lắm chông gai… 
Categories: Đối Diện, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.