VNTB – Dòng tiền đã về đâu?

VNTB – Dòng tiền đã về đâu?

Hàn Lam

(VNTB) – “Chưa bao giờ Ngân hàng Nhà nước điều hành khó như hiện nay…”

 

Tại  Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chủ trì của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhận xét: “Chưa bao giờ Ngân hàng Nhà nước điều hành khó như hiện nay, khó như thời điểm cuối năm 2022, mức độ gay gắt đã hơn nhiều.”

Theo ông Tú, trong 6 tháng đầu năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục biến động nhanh, khó lường, sản xuất thương mại toàn cầu khó khăn; cuộc cạnh tranh chiến lược, xung đột địa chính trị giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; lạm phát ở mức cao, chính sách tiền tệ thắt chặt và lãi suất tăng lên rất nhanh, kéo dài.

Trong nước, tăng trưởng kinh tế thấp hơn kịch bản đề ra trong bối cảnh tổng cầu thế giới giảm cùng những khó khăn nội tại của nền kinh tế; các thị trường xuất nhập khẩu lớn, truyền thống của Việt Nam đều gặp khó khăn từ sau dịch Covid-19; sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn; lạm phát đối diện với nhiều yếu tố tiềm ẩn rủi ro.

Những diễn biến này đã và đang khiến cho tăng trưởng kinh tế thế giới và trong nước phục hồi chậm và còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm của ngành ngân hàng ở mức thấp, mặc dù Ngân hàng Nhà nước và toàn ngành ngân hàng đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, người dân.

Báo cáo cụ thể của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, đến ngày 29-8-2023, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 12,56 triệu tỷ đồng, tăng 5,33% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 9,87%).

Trong 3 năm gần đây, tín dụng toàn hệ thống tăng thêm bình quân khoảng 1 triệu tỷ đồng/năm. Thực tế doanh số cấp tín dụng của hệ thống ngân hàng ra nền kinh tế trong năm lớn hơn rất nhiều lần. Cụ thể, năm 2021 là 17,4 triệu tỷ đồng; năm 2022 là 19,7 triệu tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2023 gần 10,2 triệu tỷ đồng.

Vị đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng dư thừa và còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng tín dụng, việc triển khai các giải pháp để tăng khả năng hấp thụ vốn của người dân, doanh nghiệp là rất cần thiết để tổ chức tín dụng có điều kiện cung ứng vốn, mở rộng tín dụng đối với nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Có lẽ đọc những tường thuật trên sẽ mang cảm giác thị trường tài chính tiền tệ ở Việt Nam đang lâm cảnh bết bát các hoạt động khả năng sinh lợi nhuận, vì lượng khách không còn như trước do chuyện làm ăn chung bị ảnh hưởng toàn cầu do dịch Covid-19 và cuộc chiến tranh Nga xâm lược Ukraine; tức tất cả là lý do khách quan cho các… ‘đổ thừa’.

Số liệu công bố ở tài liệu có tên “Báo cáo thường niên Vietnam CEO Insight 2023” đưa đến bức tranh toàn cầu nền kinh tế – tài chính không quá bi quan như nhận định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Theo báo cáo vừa nêu thì bảng xếp hạng PROFIT500 – Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2023 cho thấy các ngân hàng chiếm đa số. Dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam  bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Viettel, Vietcombank, Techcombank, Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), BIDV, MBBank, Agribank, VPBank.

Bên cạnh đó, Top 10 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam bao gồm các ngân hàng và doanh nghiệp như Techcombank, VPBank, ACB, Vingroup, VIB, Vinamilk, HDBank, Hòa Phát, SHB, TPBank.

Như vậy, có tới 6 ngân hàng nằm trong 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam và có 7 đại diện nằm trong 10 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất.

Theo báo cáo, dù chưa thể quay về mức cao như trước đại dịch, song so với năm trước, lợi nhuận trên tổng tài sản – ROA – bình quân của các doanh nghiệp PROFIT500 trong năm 2023 đã có sự cải thiện tương đối đồng đều ở cả ba khu vực kinh tế.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)