VNTB – Đồng Việt Nam mất giá gần 4%

VNTB – Đồng Việt Nam mất giá gần 4%

Tử Long

 

(VNTB) – ” Tính đến ngày 27-12, VND mất giá khoảng 3,8%”

 

“Tính đến ngày 27-12, VND mất giá khoảng 3,8%, mặt bằng lãi suất tăng khoảng gần 1%/năm, mức biến động này thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới và khu vực” – Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay.

Hai lần tăng lãi suất điều hành, tổng mức tăng 2%; Nới biên độ tỷ giá USD/VND từ ±3% lên ±5%; Từng bước nâng tỷ giá trung tâm, với mức tăng hơn 2% trong cả năm; Nới trần tăng trưởng tín dụng từ 14% lên thêm 1,5 – 2% ngay trong tháng cuối cùng của năm… Hàng loạt các chính sách điều hành, giúp ngành ngân hàng thích ứng trong một năm kinh tế thế giới đầy biến động.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – bà Nguyễn Thị Hồng nhìn nhận một loạt bài toán khó đặt ra cho ngành ngân hàng trong năm 2023, như: Làm thế nào để điều hành chính sách tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống trong khi một số chỉ tiêu tiền tệ như tỷ lệ tín dụng/ huy động vốn và dư nợ tín dụng/ GDP đã đang ở ngưỡng cảnh báo;

Hay làm sao ổn định được thị trường ngoại hối khi nền kinh tế của Việt Nam có độ mở cửa lớn, sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, đồng đô-la tăng giá mạnh, Việt Nam đang trong giai đoạn giám sát nâng cao về thao túng tiền tệ của phía Hoa kỳ; đồng thời, làm thế nào ổn định được thị trường tiền tệ và thanh khoản hệ thống khi chịu tác động bởi sự cố như vụ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và niềm tin thị trường suy giảm…

Con số mà Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023, cho thấy đã cùng ghi nhận với số liệu của báo cáo thị trường tiền tệ tuần 19/12 – 23/12, của Bộ phận phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI Research), khi nhóm chuyên gia này kỳ vọng tỷ giá USD/ VND kết thúc năm 2022 sẽ ở quanh vùng hiện tại, tương đương với mức mất giá khoảng 3,8% so với cuối năm 2021.

Trong tuần qua, áp lực từ thị trường tiền tệ khiến tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá chợ đen và tỷ giá liên ngân hàng bật tăng trong đầu tuần và bắt đầu hạ nhiệt về cuối tuần. Kết tuần, tỷ giá niêm yết từ Vietcombank tăng 190 đồng/USD, trong khi tỷ giá chợ đen hầu như đi ngang. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng cũng dao động ở mức VND 23.700/USD, cao hơn giá mua USD trên Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước và do vậy Ngân hàng Nhà nước chưa ghi nhận nghiệp vụ mua/hoán đổi USD trong tuần qua.

Nhìn chung, tâm lý găm giữ USD có thể đã được giải tỏa nhờ chênh lệch tăng cao giữa lãi suất huy động VND và USD. Bên cạnh đó, các yếu tố cơ bản liên quan đến nguồn cung ngoại tệ cũng có nhiều điểm tích cực, như dòng vốn FDI giải ngân, cán cân thương mại thặng dư hay dòng tiền từ các khoản vay ngoại tệ mới được giải ngân.

Một ghi nhận từ lãnh đạo các ngân hàng thương mại, năm 2023, những khó khăn, thách thức với hoạt động ngân hàng vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED có lộ trình giảm dần quá trình tăng lãi suất sẽ làm áp lực lên tỷ giá, lãi suất được giảm bớt.

“Các vấn đề liên quan đến trái phiếu, đầu tư công sẽ gỡ được các nút thắt, từ đó giảm áp lực cung vốn của các ngân hàng. Với chính sách linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước thì các ngân hàng sẽ ứng phó tốt hơn”, ông Từ Tiến Phát – Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB nhận định.

Giới quan sát tài chính cho rằng cán cân vãng lai ở các quý năm 2023 phụ thuộc khá nhiều vào quyết định về tăng lãi suất của FED trong thời gian tới. Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn và lãi phải trả cho các khoản nợ nước ngoài ngày càng tăng, du khách quốc tế tới Việt Nam chưa được cải thiện thì lượng USD vào Việt Nam có thể sẽ giảm xuống và lượng USD chảy ra khỏi Việt Nam ngày càng tăng.

Hiện tại, giới phân tích trong nước đưa ra 3 kịch bản biến động của tỷ giá ngân hàng thương mại trong năm 2023.

Ở kịch bản thứ nhất, lãi suất mục tiêu của FED (Fed Fund Rate Target) năm 2023 là 5%, lãi suất hiệu lực của FED được ước lượng khoảng 4,7%; tỷ giá ngân hàng thương mại là 25.609 đồng đến 25.857 đồng.

Kịch bản thứ hai, lãi suất mục tiêu của FED khoảng 5,25% và lãi suất hiệu lực được kỳ vọng ở mức 4,95%, tỷ giá ngân hàng thương mại là 26.106 đồng – 26.355 đồng.

Kịch bản thứ ba, lãi suất mục tiêu của FED khoảng 5,5% và lãi suất hiệu lực được kỳ vọng ở mức 5,2%; tỷ giá ngân hàng thương mại là 26.603 đồng – 26.852 đồng.

Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục rà soát, tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh gói hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước. Đồng thời,cân nhắc đưa ra những đề xuất về mở rộng đối tượng để nâng cao hiệu quả của chính sách hỗ trợ này.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)