VNTB – Đốt pháo ngày tết: cấm thì mất vui, không cấm thì nguy hiểm, vậy phải làm sao?

VNTB – Đốt pháo ngày tết: cấm thì mất vui, không cấm thì nguy hiểm, vậy phải làm sao?

Cảnh Chân

(VNTB) – Cấm đốt pháo tết thì mất vui, nhưng có thể tiến tới cho phép đốt pháo trong kiểm soát, có sự đăng ký và giám sát chặt chẽ.

 

Những tai nạn thương tâm

Từ những năm 90, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều nghị định nhằm kiểm soát việc đốt pháo nổ và chỉ cho phép đốt pháo hoa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc đốt pháo trái phép đã có dấu hiệu tăng lên, đặc biệt là vào những ngày gần Tết.

Các sự kiện gần đây đã làm nổi bật vấn đề này. Ngày 11-1, một đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm người đốt pháo tại ban công chung cư đã lan truyền trên mạng xã hội. Các tia pháo sau đó bắn lên cao khoảng 15-20m và rơi vào các căn hộ phía trên, gây nguy hiểm và lo ngại. Cũng trong dịp Tết, Công an TP Đông Hà (Quảng Trị) đã phát hiện 19 vụ đốt pháo trái phép, không rõ nguồn gốc và xử lý các vi phạm.

Thương tâm hơn, chiều mùng 3 tết này, một bé gái 5 tuổi ở TPHCM đã nhặt một viên pháo đại rơi xuống sân sau khi nhà hàng xóm đốt pháo chiều mùng 3 Tết. Viên pháo nổ khiến bé bị giập nát bàn tay trái, không thể khâu nối và phục hồi. Vậy là bé phải tàn phế khi chưa đủ tuổi đến trường.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính từ ngày 8 đến 11-2 (từ 29 đến mùng 2 Tết), cả nước đã có 453 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 129 ca so với cùng kỳ năm 2023.
Trong số này, không có trường hợp tử vong. Có 55 trường hợp cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ tự chế, 24 trường hợp phải nhập viện điều trị theo dõi. (1)

Những nguy cơ khác

Không thể phủ nhận việc đốt pháo trong dịp Tết mang lại những kỷ niệm và niềm vui cho nhiều người, nhất là những người trưởng thành từ thập niên 90 trở về trước. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, việc sử dụng pháo nổ một cách thiếu kiểm soát có thể gây ra nhiều nguy cơ và hậu quả không lường trước được.

Trong thành phố lớn với các khu dân cư mật độ cao, nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất lớn do sự gần gũi của các nhà cửa và phương tiện dễ bị cháy như xe hơi, xe máy. Hành động đốt pháo nổ trong những khu vực chật hẹp có thể dẫn đến hậu quả không lường trước, gây ra nguy cơ cháy nổ rất cao, đe dọa tính mạng và tài sản của cư dân, việc thực hiện hoạt động đốt pháo hoa tự phát tại các khu vực đông dân cũng làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Cấm đốt pháo nổ, mặc dù là một biện pháp an toàn, nhưng chính nó lại tạo ra một vấn đề tiềm ẩn nếu buông lỏng việc kiểm soát, đó là tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép. Các sản phẩm không có nguồn gốc, kém chất lượng xuất hiện sẽ đe dọa đến sức khỏe và an toàn của người sử dụng.

Ngoài ra, một khía cạnh ít được chú ý nhưng không kém quan trọng với những người yêu động vật, đó là tiếng nổ bất thường vào dịp Tết sẽ làm ảnh hưởng đến các bé thú cưng. Tiếng pháo nổ không chỉ làm hoảng sợ chúng mà còn có thể khiến chúng bỏ trốn mất tích.

Không cấm thì phải làm sao?

Để giữ vừa có thể giữ được nét truyền thống và kí ức đẹp về phong tục đốt pháo trong dịp Tết mà vẫn đảm bảo an toàn cho cộng đồng, cần có những giải pháp và ý kiến mới phù hợp với sự phát triển của xã hội, và đòi hỏi sự quản lý khéo léo của Nhà nước.

Một trong những giải pháp hiệu quả là tổ chức các điểm vui chơi tập trung tại các khu dân cư và các khu vực thông thoáng. Việc này giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn, đồng thời tạo ra một môi trường an toàn cho mọi người tham gia vào hoạt động đốt pháo.

“Cấm pháo thì mất vui, nhưng có thể tiến tới cho phép đốt pháo trong kiểm soát, có sự đăng ký và giám sát chặt chẽ. Ví dụ, tổ chức sự kiện đốt pháo theo lịch đăng ký trước do các tổ chức được phép đăng ký tổ chức. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi hoạt động đốt pháo diễn ra theo kế hoạch và trong một môi trường được kiểm soát”. Anh Q.T., một người dân ở Đồng Nai nói với phóng viên VNTB.

“Dĩ nhiên là cần tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp phạt nặng hơn đối với những trường hợp vi phạm cố ý. Việc này sẽ tạo ra một sự cảnh báo mạnh mẽ và đồng thời ngăn chặn những hành vi không an toàn và không phù hợp trong việc đốt pháo”. Anh Q.T. nói tiếp.

 

______________

Tham khảo:
(1) https://tuoitre.vn/hang-xom-dot-phao-be-gai-o-tp-hcm-bi-mat-ban-tay-20240214180335307.htm

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)