VNTB – Dự báo bất ổn chính trị gia tăng

VNTB – Dự báo bất ổn chính trị gia tăng

Nguyễn Nam

(VNTB) – Nhận định về tình hình chính trị ở Việt Nam vào thời điểm này, ít nhiều được coi là đang đùa với lửa, là ‘phản động’ hơn là theo nghĩa thiện chí của ‘phản biện’, hay ‘phản hồi’ về chuyện kiến nghị chi chi đó…

 

Thế nào là đồng bộ của trục kinh tế – chính trị – xây dựng đảng cộng sản?

“Đổi mới chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế ở Việt Nam hiện nay là vấn đề lớn cần tổng kết, tiếp tục nghiên cứu, và có cách thức phù hợp” – đó là ý kiến của PGS., TS. Nguyễn Văn Vĩnh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. (1)

Nếu như ông Nguyễn Văn Vĩnh đặt vấn đề cho trục đổi mới phải đồng bộ ở cả chính trị và kinh tế, thì với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Võ Văn Thưởng, thì “công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thời gian qua cũng còn bộc lộ một số hạn chế nhất định. Năng lực dự báo, định hướng chính sách, thể chế hóa, cụ thể hóa để tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, còn khoảng cách so với đòi hỏi của thực tiễn. Quản lý, giáo dục đảng viên chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả chưa cao” (2).

Như vậy, vấn đề chính theo ông Thưởng lại là trục đồng bộ còn chưa mấy khớp giữa ‘xây dựng Đảng’ và ‘hệ thống chính trị’.

Tổng hợp từ ý kiến của ông Vĩnh và ông Thưởng sẽ cho ra trục bất ổn cho sự kết nối liền mạch của chính trị – kinh tế – đảng cộng sản. Hệ lụy của những khập khiễng đó, như một nhận xét khá sốc của TS., Luật sư Nguyễn Thanh Bình (Học viện Tư pháp), đó là nguy cơ của sự bất ổn về chính trị trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị lựa chọn các đại biểu nhân dân cho nhiệm kỳ mới của Quốc hội.

Có đúng đây là những bất ổn chính trị?

TS., Luật sư Nguyễn Thanh Bình nêu 6 dấu hiệu mà ông cho rằng người dân bình thường cũng thấy bất ổn chính trị ở Việt Nam ngày càng gia tăng, và diễn biến phức tạp.

Thứ nhất, thế lực thù địch và bọn phản động hoạt động khắp nơi. Chúng thâm nhập, trà trộn ngày càng nhiều trên mọi lĩnh vực, nhưng chúng ta không thể hạn chế và đẩy lùi được; bởi nếu đã đẩy lùi được thì ắt sẽ không có 5 điều tiếp theo đây.

Thứ hai, có sự lung lay và bất lực của chính quyền cấp cơ sở (cấp xã, phường, thị trấn). Chính vì vậy, bộ Công an đang triển khai kế hoạch, chương trình đưa lực lượng công an chính quy về biên chế, tăng cường cho đội ngũ công lực, sức mạnh ở xã, phường, thị trấn cùng với việc gia tăng năng lực của các lực lượng bán vũ trang ở cấp này… Có lẽ sau đó chúng ta có thể đưa hẳn một lực lượng quân sự thường trực ở địa bàn này (bộ đội chính quy hoặc bộ đội địa phương)

Thứ ba, tình trạng bắt bớ, trấn áp các tội phạm hoặc nghi là tội phạm về an ninh quốc gia, các tội về âm mưu lật đổ chính quyền, chống phá chính quyền… ngày càng gia tăng. Thậm chí chúng ta đã sử dụng các biện pháp vũ lực đặc biệt như vụ giết cụ Kình – Đồng Tâm.

Thứ tư, tình trạng tham nhũng càng ngày càng kinh khủng hơn, diễn biến phức tạp hơn nhất là trong vực đất đai, các khu vực kinh tế mà nhà nước độc quyền như điện, xăng dầu, giáo dục phổ thông và đại học quốc lập.

Thứ năm, tình hình biên giới, biển đông ngày càng căng thẳng do có sự thao túng, chi phối, quậy phá của Trung Quốc.

Thứ sáu, dấu hiệu nhiều quan chức cao cấp tìm cách đưa vợ con, người thân thích ra định cư một số quốc gia giàu có như Mỹ, Châu Âu, Canada… cho thấy họ muốn đến những nơi có cuộc sống an toàn, văn minh và hạnh phúc mà khi đương chức họ ra sức chống đối, thù địch… Tình trạng người dân trốn ra nước ngoài ngày càng nhiều.

“Với những dấu hiệu trên cho chúng ta thấy rõ tình hình chính trị của nước ta khá bất ổn!” – TS., Luật sư Nguyễn Thanh Bình kết luận.

Có những cá nhân tài giỏi, tử tế sẽ có một chính quyền tài giỏi, tử tế?

Cũng cần công tâm thấy rằng nếu nhìn vào bề mặt của tham số kinh tế, cho thấy từ đầu thập niên 90 đến nay, mức tăng trưởng GDP ở Việt Nam bình quân là 7% một năm. Điều đó chứng minh là chính phủ Việt Nam có tính hiệu quả quản lý cao.

Một điểm son nữa là hiện nay Việt Nam đang chiến thắng hiệp đầu của đại dịch Covid-19 nhờ có chính sách phù hợp của chính phủ, cùng tinh thần đoàn kết, ủng hộ của người dân. Ngoài ra, vị thế của Việt Nam đang có uy tín cao trên chính trường thế giới, qua việc Việt Nam là Chủ tịch Asean, đồng thời là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu tán thành kỷ lục.

Có lẽ ý kiến tiếp sau đây của TS. Nghiêm Thuý Hằng (chuyên ngành Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học Ứng dụng, hiện đang công tác tại Khoa Đông phương học, Đại học Quốc gia Hà Nội), là một ‘mơ mộng’ cho ‘phản biện dung hòa’ quanh thực trạng bất ổn chính trị như nhận xét của TS., Luật sư Nguyễn Thanh Bình về 6 điều nêu ở phần trên; và cả tuyên bố tự tin thái quá trên báo Quân đội nhân dân “Nền chính trị ổn định tạo cho Việt Nam có được một nền hòa bình và thịnh vượng” (3):

“Có những cá nhân tài giỏi, tử tế sẽ có một chính quyền tài giỏi, tử tế. Có chính quyền thực sự tử tế ‘của dân, do dân, vì dân’ sẽ có tất cả. Thực tế diễn ra tại nước Mỹ mấy trăm năm qua đã chứng tỏ điều này, họ chính là một chế độ chính trị như vậy, chỉ khác là họ chọn giá trị ‘tự do’ còn người Việt Nam chúng ta thường chọn giá trị ‘hòa hiếu’, hòa cả làng làm giá trị cốt lõi nhất , đã là giá trị cốt lõi thì không dễ gì thay đổi”.

__________________

Chú thích:

(1) http://tuyengiao.vn/nghien-cuu/mot-so-van-de-ve-doi-moi-chinh-tri-dong-bo-phu-hop-voi-doi-moi-kinh-te-o-viet-nam-hien-nay-119337

(2) http://www.tapchicongsan.org.vn/tin-tieu-diem/-/asset_publisher/s5L7xhQiJeKe/content/xay-dung-dang-va-he-thong-chinh-tri-o-viet-nam-trong-tinh-hinh-moi#

(3) https://www.qdnd.vn/chong-dien-bien-hoa-binh/nen-chinh-tri-on-dinh-tao-cho-viet-nam-co-duoc-mot-nen-hoa-binh-va-thinh-vuong-448766

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (9)
 • comment-avatar
  Tran Maidung 4 years

  Tại sao con của + sản gộc ,toàn ở xứ ” bơ thừa – sữa cặn ” không vậy ta ? Chỉ có “cột điện “muốn về thôi sao ?

 • comment-avatar
  Minh Tangtuyet 4 years

  Nền tảng của “bất ổn chính trị” là ở xã hội…không thể có “ổn định chính trị” trong một đất nước “phi dân chủ”…do dậy dầu ông Trọng có “tắm máu” của cả dân tộc cũng không thể nào biến 100 triệu người thành 1 người (đồng thuận)…đó quy luật của tự nhiên…

 • comment-avatar
  Tran Hoat 4 years

  Như Bà Nguyễn Thị Doan nói:”ăn của dân không từ thứ gì” thì làm sao có ổn định

 • comment-avatar
  MạcThai Lâm 4 years

  Ko theo tư bản nhưng cho con học tập ở các nước giảy chết , toàn những thằng nói láo Mỵ dân

 • comment-avatar
  Tam Luong Hong 4 years

  Lời cha ấm áp như vầng thái dương ???

 • comment-avatar
  Đặng Trung 4 years

  Ai tham nhũng được ngoài quan chức? Bất ổn từ trong ruột rồi đấy. Đây là sự cáo chung

 • comment-avatar
  Trần Tuấn Khải 4 years

  Cá nhân giỏi thì không được trọng dụng, chỉ trọng dụng hạt giống đỏ, không thì phải có tiền để mua quan bán chức. Cứ thế mà mạt thôi.

 • comment-avatar

  Quan chức cộng sản đều cho con đi du học, mua sẵn nhà xe, trả tiền mặt. không tham nhũng thì lấy đâu ra?

 • comment-avatar

  Biên giới bất ổn, nhưng dân biểu tình chống Trung Cộng thì bị đàn áp. Chính quyền của dân VN mà sao lại phải sợ TQ?