VNTB – Du lịch đỏ ở Trung Quốc

VNTB – Du lịch đỏ ở Trung Quốc

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Đền thờ Mao sẽ quay trở lại

 

Ngày 6 tháng 3 năm 2021

Vào thi hoàng kim nhng năm 1960 và 1970, ngôi làng Dazhai được gi là làng kỳ diu. Hàng triu người về nguồn cách mạng đã đến đ được biết làm thế nào nông dân đa phương đã to ra rung lúa và h cha bc thang t nhng sườn đi đy đá, ch vi nhng công c gần như dng c cm tay và đ lòng kính yêu Ch tch Mao Trch Đông.

Bí thư chi bộ Dazhai, Chen Yonggui, hu như mù ch đã được triu tp đến Bc Kinh và b nhim vào B Chính tr vi cp bc phó th tướng. Con trai ca một quan chc Dazhai, Liang Jiwen khi đó còn là mt cu hc sinh. Ông nh li các quan chc quan trng hàng ngày đến quê ông tnh Sơn Tây, trên vùng núi Taihang khô cháy. Ông và các bn cùng lp vy hoa và hát nhng bài nhạc đ bên v đường. “Chúng tôi không có thi gian để vic hc,” ông nh li.

Ri đến lúc sp đ. Năm 1980, góp mt phn ca cuc thanh trng có quy mô ln hơn nhắm vào nhng người cc t sau khi Mao qua đời năm 1976, các t báo chính thc ca Đng Cng sn gi Dazhai là mt v la đo. Các nhà điu tra cáo buc rng người ta bịa ra các v thu hoch kỳ diu. Họ đưa tin về các khon tiền mặt tr cp khng l được chuyn đến ngôi làng được cho là t lc cánh sinh này và hàng nghìn binh sĩ được c đến đ xây dng các kỳ công k thut.

Bây gi Dazhai đang c gng thc hin màn kch th ba. Các quan chc đa phương đã lên kế hoch đưa ngôi làng này vào mt chiến dch chính thc toàn quốc đ qung bá “du lch đ” và dạy lch s đng cho qun chúng. H đang đt hy vng đc bit vào “công xã” trước đây, mt qun th các nhà trong hang đng được xây dng vào năm 1966 được bảo tồn tốt. Mt đa đim đy lôi cun, cng vào vn được trang trí bng các khu hiu ca Mao, ngôi làng đã được đưa vào danh sách các đa đim được bo v quốc gia vào năm 2013.

Làng vn chưa mở ca cho công chúng, nhưng họ đã có kế hoch mua li nhà ca nhng cư dân hin ti. Trong s đó có Jia Cunlian, mt góa ph đã sng trong mt ngôi nhà hang đng 30 năm. Bà nh đến ông Chen, mt quan chc thi Mao, là “người tt nht”, ông đã chia s với dân làng nhng món quà ngoại nhập mà ông đã nhn được, chng hn như dưa hoc nho khô. Tuy nhiên, bà y thích thi gian hin ti hơn, bà nói: “Hi đó cuc sng khó khăn lm”.

K t nhng năm 1990, hu hết du khách đến Dazhai đu là người cao tui. Ngôi làng đã c gng níu kéo h bng nhng k nim xưa: các nhà hàng gia đình phc v các món ăn nông thôn, bao gm c món mì làm t v cây trong thi kỳ đói kém. Nhưng các nhà lãnh đo đa phương hin có tham vng ln hơn, liên quan đến mt n lc được xem là phc hi v trí chính tr ca Dazhai.

Đ đt được điu đó, các quan chc sn sàng cung cp mt phn s tht. Shi Yonghong, người đng đu văn phòng di tích văn hóa ca qun này, Xiyang, tha nhn rng li kêu gi “Hc hi t Dazhai” ca Mao đã quá đà vào gia nhng năm 1970, chng hn như khi các xã các vùng khác ca Trung Quc to ra nhng tha rung bc thang trên nhng cánh đng vn bng phng đ t ra là h nghe theo li ch tch Mao.

Ông Shi đ li cho các quan chc nhng nơi này vì đã hiu sai chính sách, đng thi nói thêm rng Dazhai chưa bao gi yêu cu được công nhn là mt hình mu quc gia. Nhưng ngay c vic tha nhn min cưỡng nhng vn đ xy ra đã lâu cũng được làm nh đi bi tuyên b rng Dazhai không ch nuôi sng dân làng trong nhng năm đói kh nht ca thp niên 1960, mà còn “bán sn phm dư tha cho nhà nước”. Ông ta không cung cp thêm chi tiết nào đ chng minh cho điu t lâu đã được chng t là gian di. Thay vào đó, ông ta nói mt cách mơ h nhưng hoành tráng v “tinh thn Dazhai”, mà ông ta đnh nghĩa là làm vic chăm ch và không yêu cu s h tr ca chính ph.

Trong mt văn phòng dày đc khói thuc lá, nhìn ra qung trường làng ph đy tuyết, Phó bí thư Đng y Dazhai, Li Huailian, vui v chêm thêm. Bà gọi câu chuyn v nhng khó khăn ca ngôi làng này như mt cách đ hiu ý ca Ch tch Tp Cn Bình khi ông nói vi người dân hạnh phúc không phải t trên tri rơi xung. Dazhai thnh vượng vì người dân luôn siêng năng và tuân theo mnh lnh đng, bà y tuyên b. “Đng bo chúng ta đi đâu, chúng ta đi đó.”

Trong bui hp mt đu tiên là mt bn tóm tt khá nht nho v quá kh đy biến đng ca làng bà. Nhưng nhng quan chc đa phương này biết h đang làm gì. H mun Dazhai tr thành mt đa đim du lch đ ni tiếng, được qung bá cùng vi các căn c cách mng trên tuyến đường Trường Chinh. Đ đt được điu đó, h cn nm được vai trò đó trong vở kịch lch s của thời Tp Cn Bình. Đi vi ông Tp và người ca ông, quá kh là đ lý do ngưỡng m đng, ch không phi là bng chng để phán xét v s lãnh đạo ca đng.

Không chỉ những giáo hoàng thích tuyên bố không thể sai lầm

Lch s thc s là mt th nguy him. Nhng li khen ngi trong quá kh đi vi Dazhai và quan chc ph trách nó, ông Chen – mt người nhit thành đã ra lnh cho 141 v hành quyết chính tr và nói rng nhng người cách mng có th trng ngũ cc trên nhng bãi bin đy cát – là mt li nhc nh rng đi vi Mao, s cai tr ca đng là mt d án da trên đc tin. Nó thường đt h tư tưởng lên trên chuyên môn và l thường, vi nhng kết qu khng khiếp. Đơn t cáo ca Dazhai vào năm 1980 phn ánh các đng thái ca nhà lãnh đo ti cao ca Trung Quc khi đó, Đng Tiu Bình, nhm to ra mt nhà nước duy lý, và k tr. Đng đánh cược là đng không cn s sùng bái cá nhân đ duy trì s ng h ca dân chúng. Thay vào đó, ông tìm kiếm mt s y nhim da trên vic làm cho Trung Quc tr nên mnh m và thnh vượng. Đ chng minh cho nhng ci cách da trên th trường mà ông ta tin là quan trng đi vi d án đó, ông ta, mt cách thc dng, đã đ cho nhng sai lm ca ch nghĩa Mao được nêu ra.

Ông Tp ng h s tng hp ca hai cách tiếp cn này. Khi đng sp k nim 100 năm thành lp vào tháng 7, các nhà lãnh đo ca đng kêu gi công chúng đi chiếu s tri dy kinh tến đnh xã hi ca Trung Quc vi s suy gim kinh tế và hn lon chính tr phương Tây. Đó là mt li kêu gi theo phong cách ca Đng v tính chính đáng có được t kết qu. Tuy nhiên, điu đó cùng tn ti vi cuc trò chuyn có tính tung hô v “nhng thành tu rc r và kinh nghim quý báu mà đng chúng tôi tích lũy được”. Nhng thm ha ca ch nghĩa Mao không được nhc đến. Vào thi Tp, khi các hc gi Trung Quc nói quá nhiu đến nhng sai lm trong quá kh, h đã mc ti tin vào “ch nghĩa hư vô lch s”, cái án dn đến kết thúc s nghip. Khi người nước ngoài nh li nhng ni kinh hoàng cũ, h b buc ti là tìm cách lt đ s cai tr ca Cng sn. Tháng trước, ông Tp đã tp hp các lãnh đo cp cao đ nhn mnh tm quan trng ca vic nghiên cu lch s đng mt cách chính xác, đ truyn “gien đ và ngn la cách mng” cho các thế h sau.

Ông Tp tìm kiếm mt y nhim va thc dng va da trên nim tin. Ch đ chung là s trung thành tuyt đi. Theo logic ca thi đi Tp, người Trung Quc có th hưởng li t s cai tr khôn ngoan ca đng ngày nay vì h luôn tin tưởng đng, ngay c khi nó sai lm. Nhìn nhn mt cách khách quan, Dazhai không xng đáng tr thành mt nơi đ hành hương mt ln na. Dù vy, nó vn có th xy ra. Trung Quc, quá kh là nhng gì đng cn.

Nguồn: The Economist


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: