VNTB – Đường Văn Thái xâm nhập trái phép vào Việt Nam?!

VNTB –  Đường Văn Thái xâm nhập trái phép vào Việt Nam?!

Trường Sơn

 

(VNTB) – Đối tượng khai nhận tên Đường Văn Thái, không có giấy tờ tuỳ thân, xâm nhập trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới thuộc xã Sơn Kim 1

 

Cuối giờ chiều ngày 16-4-2023, Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo phát hiện một đối tượng xâm nhập trái phép vào Việt Nam, có tên Đường Văn Thái.

Toàn văn thông báo như sau:

“Công an xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn phát hiện một đối tượng không có giấy tờ tùy thân xâm nhập trái phép vào Việt Nam.

Trước đó, chiều tối ngày 14/4/2023, Công an xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một đối tượng không có giấy tờ tuỳ thân, xâm nhập trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới thuộc xã Sơn Kim 1. Đối tượng khai nhận tên Đường Văn Thái, SN 1982, quê quán thôn Hà Lâm 3, xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận đối tượng để kiểm tra, xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Thông cáo báo chí này được sự xác nhận của Thượng tá Hà Hải Long – Trưởng Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Báo chí nhà nước đưa tin dạng ‘đồng phục’, viết từ nguồn thông cáo báo chí do Công an tỉnh Hà Tĩnh cung cấp. Một vài biên tập viên đã ‘thêm mắm, dặm muối’ vào cuối bản tin khá dè dặt, đại khái rằng, “Hương Sơn là huyện biên giới của Hà Tĩnh, có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Từ khu vực này có thể đến Lào, Thái Lan. Ông Thái được biết đến là blogger với tên gọi Thái Văn Đường; thường xuyên viết bài, đăng video lên một số nền tảng mạng xã hội”.

Một nguồn tin khác cho biết liên quan đến vấn đề này, ngày 8-3-2023, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về đường dây tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép.

Trước đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án “Đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép,” ngày 5-3-2023, tại khu vực biên giới Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và Phòng Trinh sát (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) chủ trì phối hợp Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng là Đàm Lục Thuận và Đàm Văn Bân, đều sinh năm 2008, quê ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) khi đang băng rừng vượt biên trái phép sang Lào.

Tại thời điểm bị bắt, cả hai đối tượng đều không xuất trình được hộ chiếu và giấy tờ liên quan. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ thêm đối tượng Nguyễn Cảnh (sinh năm 2003), quê quán xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh… Và nay thì “phát hiện một đối tượng không có giấy tờ tùy thân xâm nhập trái phép vào Việt Nam”, tự khai là Đường Văn Thái như đã dẫn ở thông cáo báo chí phần đầu bài viết này.

Một tin tức liên quan được Đài Á Châu tự do cho biết, ông Thái, sang Thái Lan tỵ nạn chính trị từ năm 2018 và sau đó được cấp quy chế tỵ nạn bởi Văn phòng Cao uỷ Liên Hiệp quốc về người tỵ nạn (UNHCR) ở Bangkok. Ông đưa nhiều tin về tham nhũng và đấu đá nội bộ của quan chức trung ương hoặc lãnh đạo nhiều địa phương của Việt Nam lên Facebook và Youtube, và có khoảng 120.000 người đăng ký theo dõi trên Youtube.

Những người quen của ông không liên lạc được với ông từ chiều thứ năm 13-4-2023, và thông báo cho nhau trên mạng xã hội.

Trên kênh YouTube Thái Văn Đường, video cuối cùng ông này đăng là hai tuần trước với tiêu đề “Ngành công thương CẦN 11 tỷ đô hay phế truất Bộ trưởng”, tuy nhiên trên tab cộng đồng (community) của kênh, bài đăng cuối cùng của ông Thái lúc khoảng 2 giờ chiều ngày 14-4 viết:

“Dự kiến 18h50 tối nay, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinke(n) sẽ hạ cánh tại sân bay Nội Bài; có thể thêm 1 TNLT sẽ được rước qua bển”.

Theo Đài Á Châu tự do, Đường Văn Thái là một nhân vật nhiều tranh cãi. Trong khi có nhiều người thường xuyên theo dõi tin tức chia sẻ từ người này trên Facebook và YouTube thì có một số người khác cho rằng tin tức mà ông chia sẻ không có độ tin cậy cao.

Chưa ghi nhận các bình luận liên quan thắc mắc: Vì sao ngành công an quyết định công bố tin tức bắt bớ này ở ngày cuối chuyến công cán Hà Nội của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)