VNTB – EU chấp nhận đưa ra gói giải cứu 500 tỷ euro

VNTB – EU chấp nhận đưa ra gói giải cứu 500 tỷ euro

Diễm My

EU chấp nhận đưa ra gói giải cứu 500 tỷ euro

19 quốc gia châu Âu đã chấp nhận đưa ra gói giải cứu 500 tỷ euro cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19 sau vài nhiều ngày bàn cãi. Thoả thuận cuối cùng được đưa ra sau khi Hà Lan bớt gay gắt với đòi hỏi các quốc gia được hỗ trợ phải cam kết cải cách kinh tế và giám sát.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã tweet sau cuộc hội đàm rằng gói giải cứu chỉ được dành riêng cho các chi phí liên quan đến cuộc dịch bệnh Covid-19.

Theo nhiều nhà quan sát thỏa thuận trị giá khoảng 500 tỷ euro này là cần thiết để khởi động lại nền kinh tế châu Âu sau khi khủng hoảng vì dịch bệnh qua đi.

Tiền hỗ trợ này sẽ được sử dụng cho y tế, cùng các công ty nhỏ và vừa. Các quốc gia bị ảnh hưởng nặng sẽ được nhận ngay tiền hỗ trợ.

240 tỷ được lấy ra từ quỹ khẩn cấp của EU. 200 tỷ cho các doanh nghiệp từ Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, và 100 tỷ cho người lao động.

Thủ tướng Anh đã khoẻ hơn

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được đưa ra khỏi khu chăm sóc đặc biệt tối thứ Năm về khu vực theo dõi thường. Tuy nhiên ông sẽ vẫn được theo dõi sát trong suốt thời gian đầu của quá trình hồi phục.

Văn phòng chính phủ cho biết “ Tinh thần của ông rất tốt.”

Ông Johnson được đưa vào bênh viện St. Thomas ở London tối Chủ Nhật sau 10 ngày thử nghiệm dương tính với Covid-19. Ông được đưa vào bệnh phòng chăm sóc đặc biệt hôm thứ Hai và nằm ở đó hai đêm.

Được biết ông Johnson cũng như nội các không có bệnh viện riêng, hay chế độ chăm sóc riêng. Không có Uỷ ban bảo vệ sức khoẻ, bác sỹ hay bệnh viện và chế độ điều trị riêng dành cho các quan chức cao cấp.

 

EU tự sản xuất khẩu trang

Sau khi mua phải những lô hàng khẩu trang kém chất lượng từ Trung Quốc, Hà Lan quyết định tự sản xuất khẩu trang để giải quyết vấn đề khan hiếm khẩu trang trong nước.

Khoảng 400 công ty Hà Lan sẽ tham gia sản xuất khẩu trang cho bác sỹ, y tá và bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 theo “tiêu chuẩn Hà Lan”.

AFPRO Filters, sở hữu nhiều nhà máy sản xuất ở Trung Quốc, đã nhập máy sản xuất khẩu trang từ Trung Quốc và sẽ cho sản xuất khẩu trang y tế tù nhà máy của ở tỉnh Alkmaar vào tuần tới. Công ty đã nhận được đơn hàng 3 triệu khẩu trang.

Phần Lan, sau khi nhận lô hàng khẩu trang từ Trung Quốc không đủ chất lượng sử dụng trong bệnh viện cũng đã quyết định tự sản xuất khẩu trang cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Lifa Air công ty sản xuất máy thở và khẩu trang y tế dự định sẽ sản xuất 100 triệu khẩu trang y tế một năm và cũng sẽ tiến hành sản xuất đồ bảo hộ y tế PPE tại Phần Lan.

 

Lợi dụng dịch Covid-19, Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông

Trong khi các quốc gia có trang chấp ở Biển Đông phải đương đầu với dịch bệnh, các tàu sân bay của Mỹ gần như bị vô hiệu hoá vì Covid-19. Trung Quốc đã đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông.

Sau sự cố húc chìm tàu cá và bắt giữ ngư dân Việt Nam của Hải cảnh Trung Quốc ngày 3 tháng Tư vừa rồi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus đã công khai buộc tội Trung Quốc lợi dụng dịch Covid-19 để lấn chiếm Biển Đông và rằng Hoa Kỳ rất quan ngại về vụ tàu cá Việt Nam bị chìm.

Bà Ortagus cho rằng vụ việc này là một trong hàng loạt các hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông

Philippines vốn là ngả về Trung Quốc dưới thời Durter cũng đã tỏ thái độ trước vụ việc này. Bộ Ngoại giao Philippines bày tỏ quan ngại sâu sắc và cho rằng “phải đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau” trong tình hình dịch bệnh.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Phillipines được đưa ra để “thể hiện tình đoàn kết với Việt Nam”. Phillipines cũng không quên cảm ơn tàu cá Việt nam đã cứu ngư dân Philippines năm 2019 khi tàu họ bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông.

 

________________

Chú thích:

(1) https://www.euronews.com/2020/04/09/coronavirus-eurogroup-finance-ministers-agree-on-500-billion-emergency-fund

(2) https://www.express.co.uk/news/politics/1267290/boris-johnson-out-of-ICU-statement-full-boris-johnson-health-hospital-coronavirus

(3) https://www.nu.nl/economie/6043631/nederlandse-bedrijven-gaan-miljoenen-mondkapjes-per-week-produceren.html

https://yle.fi/uutiset/osasto/news/face_mask_production_to_start_in_finland/11300589

(4) https://asiatimes.com/2020/04/chinas-covid-19-imperialism-spreads-in-south-china-sea/

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)