VNTB – EVFTA có thể giúp thúc đẩy quan hệ Ba Lan-Việt Nam

Ngân Bình dịch

(VNTB) – Hiệp định thương mại tự do được ký kết gần đây giữa Liên Âu và Việt Nam có thể thúc đẩy thương mại giữa Ba Lan và Việt Nam.

 

Mặc dù Việt Nam và Ba Lan có vẻ là  các đối tác hứa hẹn, thương mại song phương giữa Ba Lan và Việt Nam đã vượt 3 tỷ $ năm ngoái, trong khi Ba Lan cũng tự hào có một cộng đồng người Việt lớn, tạo nên một mối liên hệ giữa hai đất nước rất cách nhau 5.500 dặm..

“Việt Nam là một trong những thị trường hứa hẹn nhất cho các công ty Ba Lan ở Đông Nam Á”, Piot Harasimovic, đại diện trưởng Cơ quan Thương mại và Đầu tư Ba Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Hôm 12/2/2020, Nghị viện Liên Âu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo vệ Đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA).

Hiệp định này vẫn đang chờ Quốc hội Việt Nam phê chuẩn – dự kiến ​​là vào tháng 5 năm 2020.

EVFTA sẽ loại bỏ gần 99% thuế quan giữa EU và Việt Nam, giảm 65% mức thuế xuất khẩu của EU sang Việt Nam, trong khi các mức thuế còn lại sẽ được loại bỏ trong vòng 10 năm.  

Ngoài ra, hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được miễn 71% thuế quan, và các mức thuế còn lại sẽ được loại bỏ trong vòng 7 năm.

Thoả thuận EVFTA bao gồm các điều khoản về sở hữu trí tuệ, tự do hóa đầu tư và phát triển bền vững.

Thỏa thuận cũng kêu gọi Việt Nam bảo vệ môi trường, bảo vệ tiến bộ xã hội, bảo vệ quyền của người lao động và tuân thủ các quy định về biến đổi khí hậu trong Thỏa thuận Paris.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết, hiệp định thương mại dự kiến ​​sẽ tăng xuất khẩu của Việt Nam sang EU thêm 42,7% vào năm 2025. Đổi lại, Ủy ban Châu Âu, hy vọng thỏa thuận sẽ tăng GDP của EU thêm 29,5 Mỹ kim vào năm 2035.

Việt Nam và EU hiện đã có quan hệ giao thương và tài chính sâu sắc.

Tính đến cuối năm 2018, EU đã đầu tư hơn 23,9 tỷ Mỹ kim vào 2.133 dự án tại Việt Nam, chủ yếu cho các lĩnh vực sản xuất, điện và bất động sản.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong số tất cả các thành viên của ASEAN và gần đây đã vượt qua Indonesia và Thái Lan.

Harasimowicz nói thêm rằng EVFTA sẽ cho phép thương nhân EU tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

EU ca ngợi thỏa thuận này là “thỏa thuận hiện đại, toàn diện và đầy tham vọng nhất đạt được giữa EU và một nước đang phát triển.” Nhưng các nhà chỉ trích cho rằng EU không thực sự bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam và chưa giải quyết thỏa đáng vấn đề biến đổi khí hậu.

Dân biểu Anna Cavazzini, phát ngôn viên của Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA), cho biết “Thỏa thuận vẫn chưa có các ràng buộc pháp lý về các tiêu chuẩn bền vững. Để đạt được các mục tiêu về khí hậu, chúng ta cần có một chính sách thương mại căn bản khác.”

Một nhóm gồm 28 tổ chức phi chính phủ, bao gồm Tổ chức Theo dõi Nhân quyền… yêu cầu Nghị viện Liên Âu không phê chuẩn thỏa thuận với Việt Nam.

Nhưng Ủy viên Thương mại Châu Âu Phil Hogan đã bảo vệ thỏa thuận này. “Do kết quả đàm phán thương mại của chúng tôi, Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện quyền lao động. Một khi có hiệu lực, các hiệp định này sẽ tăng cường hơn nữa tiềm năng của chúng tôi để thúc đẩy và giám sát cải cách ở Việt Nam.”

Riêng ở Ba Lan, cộng đồng người Việt Nam hiện chỉ đứng sau người Ukraine, người Đức và người Belarus, với gần 12.000 người có giấy phép cư trú vĩnh viễn. Đại sứ quán Việt Nam tại Warsaw ước tính có khoảng 20.000 đến 30.000 người Việt Nam sống ở Ba Lan và chính phủ Ba Lan tin rằng con số chính xác là gần 50.000. Người Việt Nam tập trung ở Warsaw là chính và sở hữu ít nhất 500 nhà hàng.

 

Nguồn: https://www.ibtimes.com/eu-trade-deal-may-help-boost-poland-vietnam-ties-2922918

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: