VNTB – Eximbank bị nghi là đang thao túng giá cổ phiếu

VNTB – Eximbank bị nghi là đang thao túng giá cổ phiếu

Huỳnh Liên

 

(VNTB) – Nghi vấn đối tác nước ngoài đang thao túng giá cổ phiếu Eximbank (EIB)?

 

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) đã được yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến 2 tài khoản là HSBFCA7371 tên tài khoản là KB Vietnam Focus Balanced Fund và tài khoản HSBFCA7351 tên Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust (Equity).

Nội dung chi tiết là xem xét 2 tải khoản này đã đăng ký sử dụng các dịch vụ nào, thông tin cụ thể về các dịch vụ này, việc đăng ký thay đổi sử dụng các dịch vụ này được diễn ra như thế nào, vào thời điểm cụ thể nào. Đồng thời, sao kê giao dịch 2 tài khoản chứng khoán này với việc giao dịch mã chứng khoán EIB trong thời gian từ ngày 1-1-2022 đến nay, bao gồm việc cung cấp địa chỉ IP được sử dụng đặt lệnh giao dịch và thông tin nhân viên môi giới thực hiện giao dịch trên…

Đặc biệt, yêu cầu sao kê lịch sử nộp tiền vào tài khoản chứng khoán, rút tiền khỏi tài khoản chứng khoán đối với 2 tài khoản trên…

Đối với Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCI), cơ quan công an yêu cầu cung cấp thông tương tự như trên đối với tài khoản SCBFC0003, tên tài khoản là Vietnam Enterprise Investments Limited.

Thời gian trả lời kết quả cho Cơ quan cảnh sát điều tra là trước ngày 20-2-2023.

Tuy nhiên vào cuối giờ chiều ngày 11-2-2023, Công ty Chứng khoán ACBS phát đi thông cáo báo chí trong đó cho biết có nhận được thông tin một số hội nhóm và diễn đàn đưa hình ảnh và diễn đạt thông tin sai lệch về việc ACBS là bên có liên quan đến một số giao dịch của mã chứng khoán EIB.

“ACBS khẳng định không tham gia vào bất cứ giao dịch hoặc có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến giao dịch mã chứng khoán EIB nói trên”, ACBS khẳng định.

Cũng tính đến chiều 11-2-2023, đại diện Chứng khoán Bản Việt cũng đưa ra những ý kiến tương tự ACBS.

Phía đại diện Dragon Capital cho rằng các giao dịch cổ phiếu Eximbank thời gian qua của các đơn vị mà họ quản lý là hoạt động đầu tư bình thường. Quỹ đầu tư này sẽ hợp tác việc điều tra khi có yêu cầu từ cơ quan công an.

Đại diện Dragon Capital cho biết đã được các công ty chứng khoán thông tin về việc cơ quan điều tra yêu cầu cung cấp thông tin giao dịch của một pháp nhân do Dragon Capital quản lý có giao dịch đối với cổ phiếu EIB trong năm 2022.

Dragon Capital cho rằng việc một số quỹ do họ quản lý hoặc tư vấn đã giao dịch trong thời gian 2022 là hoạt động giao dịch đầu tư hoàn toàn bình thường. Các nhà nhà đầu tư khác cũng giao dịch cổ phiếu này trong khoảng thời gian đó. Đến thời điểm này, Dragon Capital cũng chưa được cơ quan chức năng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên hệ trực tiếp về vụ việc này và cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào về việc các đơn vị họ quản lý đang bị điều tra.

Không phủ nhận, đại diện Eximbank cũng cho hay, vấn đề “thao túng giá cổ phiếu EIB” nếu có thì chỉ liên quan đến những cá nhân đang nắm lượng cổ phiếu EIB khá lớn với nhau và các cá nhân này không nằm trong Hội đồng Quản trị Eximbank. Do vậy, vấn đề này không liên quan gì đến ngân hàng, không ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng.

Trên sàn chứng khoán, EIB là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất giảm sàn phiên 10-2 sau thông tin “thao túng giá” lan truyền trên mạng. Tuy nhiên, nếu quan sát từ tháng 1-2023 đến nay, cổ phiếu của Eximbank ghi nhận nhiều phiên với khối lượng thỏa thuận cao gấp nhiều lần giao dịch khớp lệnh. Chẳng hạn, ngày 6-1, có 11 triệu cổ phiếu EIB được sang tay theo hình thức thỏa thuận, Đến ngày 9-1 là 17 triệu đơn vị, ngày 10-1 là 22 triệu đơn vị, đặc biệt ngày 13-1 có tới 137 triệu cổ phiếu được giao dịch thỏa thuận.

Gần đây nhất, ngày 9-2 ghi nhận 32 triệu cổ phiếu EIB được mua bán thỏa thuận.

Nếu không gì thay đổi, ngày 14-2 tới đây, Eximbank sẽ tổ chức phiên họp đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 sau khi cuộc họp lần 1 bất thành vì số cổ đông đến dự đại hội không đại diện đủ 65% cổ phần có quyền biểu quyết – mức tối thiểu theo điều lệ ngân hàng để tiến hành đại hội.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)